Hội thảo Phòng, chống bạo lực gia đình ở Việt Nam hiện nay: Thực trạng và giải pháp

Chủ trì Hội thảo có: PGS,TS Lê Văn Lợi, Vụ trưởng Vụ Quản lý khoa học; PGS,TS Nguyễn Thị Báo, Chánh Thanh tra Học viện; TS Phạm Thị Thành, Chủ tịch Công đoàn Học viện. Dự Hội thảo có các nhà khoa học trong và ngoài Học viện; các chuyên gia đến từ Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Quỹ Dân số của Liên hợp quốc.

Phát biểu đề dẫn Hội thảo, PGS,TS Lê Văn Lợi nhấn mạnh, bạo lực gia đình là một dạng thức bạo lực trong xã hội. Một loại hình bạo lực rất khác với bạo lực chính trị, bạo lực ở cấp độ giai cấp, ở cấp độ nhóm và các tầng lớp xã hộị. Sự khác biệt ở chỗ, bạo lực gia đình diễn ra giữa những người thân, những người có cùng huyết thống, dưới mái ấm gia đình, nơi được coi là tổ ấm của mỗi cá nhân. Bạo lực gia đình, trong đó nạn nhân chủ yếu là phụ nữ và trẻ em gái (95%) xảy ra ở tất cả các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Trong những năm qua Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong phòng, chống bạo lực gia đình. Khung pháp lý về bạo lực giới và bạo lực gia đình được quy định trong Luật Bình đẳng Giới (2006) và Luật phòng chống Bạo lực Gia đình (2007) ngày càng được hoàn thiện. Chương trình Hành động quốc gia về Phòng chống bạo lực gia đình đến năm 2020 đã đưa ra các hoạt động và giải pháp chủ yếu, trong đó có giải pháp về tăng cường hiệu quả của công tác truyền thông, giáo dục, vận động nâng cao nhận thức về phòng, chống bạo lực gia đình và thực hiện các hoạt động nghiên cứu khoa học về phòng, chống bạo lực gia đình. Đây chính là hai giải pháp có liên quan trực tiếp đến chức năng  đào tạo, nghiên cứu khoa học, tham vấn chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các khoa học chính trị, khoa học lãnh đạo, quản lý của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.


                                                                   Toàn cảnh Hội thảo

Các tham luận và nhiều ý kiến phát biểu tại Hội thảo tập trung trao đổi làm rõ tác động của bạo lực gia đình đối với đời sống gia đình nói chung, phụ nữ và trẻ em nói riêng; thảo luận về các mô hình, bài học và tính hiệu quả của các mô hình phòng chống bạo lực gia đình đang được triển khai ở Việt Nam; tham vấn, đề xuất các giải pháp thực hiện phòng chống bạo lực gia đình ở Việt Nam từ góc độ giáo dục, truyền thông, hay sự kết hợp của các chính sách phát triển kinh tế, an sinh xã hội và bình đẳng giới, v.v..

Hội thảo kết thúc chiều cùng ngày./.Tin, ảnh: Bùi Thanh, Mạnh Thắng


Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 168 Hôm nay: 345 Tháng hiện tại: 63968 Tổng lượt truy cập: 9483377

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG