Hội thảo khoa học “Đồng chí Lương Khánh Thiện với Cách mạng Việt Nam và quê hương Hà Nam”

Đồng chí Trần Đức Thuần, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Nam; PGS,TS Trần Minh Trưởng, Chủ nhiệm đề tài “Lương Khánh Thiện -  Tiểu sử”, Viện trưởng Viện Thông tin khoa học; TS Hoàng Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý khoa học chủ trì Hội thảo.

Dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Nội, Thành phố Phủ Lý, Trường Chính trị tỉnh Hà Nam; đại diện gia đình đồng chí Lương Khánh Thiện; các thành viên tham gia Đề tài Lương Khánh Thiện – Tiểu sử, cùng toàn thể cán bộ, giảng viên Viện Thông tin khoa học, Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Báo cáo đề dẫn Hội thảo, PGS,TS Trần Minh Trưởng, Chủ nhiệm đề tài “Lương Khánh Thiện -  Tiểu sử”, Viện trưởng Viện Thông tin khoa học cho biết, Hội thảo được tổ chức không chỉ để tưởng nhớ đến người chiến sĩ cộng sản kiên trung, mẫu mực, một nhà lãnh đạo tài năng của Đảng và cách mạng Việt Nam mà còn góp phần thiết thực vào công việc giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ hiện nay để tu dưỡng và rèn luyện theo tấm gương của các nhà tiền bối cách mạng.

                              PGS,TS Trần Minh Trưởng báo cáo đề dẫn tại Hội thảo

PGS,TS Trần Minh Trưởng khẳng định, cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng của đồng chí Lương Khánh Thiện tuy không dài nhưng đã có những đóng góp quan trọng cho phong trào cách mạng Bắc Kỳ, góp phần tạo ra những bước phát triển mới cho phong trào cách mạng cả nước dưới sự lãnh đạo của Đảng, hướng sự chỉ đạo của Đảng tới thống nhất, chặt chẽ cả về chủ trương và tổ chức thực hiện. Với tinh thần kiên trung, bất khuất, khí tiết hiên ngang của một người cộng sản, tin tưởng vào thắng lợi cuối cùng của sự nghiệp cách mạng, đồng chí đã nêu cao tấm gương tiêu biểu của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam và tư chất cao đẹp của người cộng sản.

Tại Hội thảo, các tham luận và ý kiến trao đổi đã tập trung phân tích, luận giải về: i) Những nhân tố ảnh hưởng của vùng đất Hà Nam giàu truyền thống văn hóa, lịch sử và cách mạng đến sự hình thành nhân cách và con người Lương Khánh Thiện; ii) Người chiến sĩ cách mạng kiên trung trong đồng chí Lương Khánh Thiện, với tinh thần bất khuất, anh dũng, suốt đời phấn đấu cho lý tưởng của Đảng, vì độc lập dân tộc, vì tự do, hạnh phúc của nhân dân; iii) Tấm gương rèn luyện phấn đấu vươn lên của đồng chí Lương Khánh Thiện với quyết tâm và nghị lực phi thường, tự học hỏi, trở thành một cán bộ lãnh đạo xuất sắc, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao phó; iv) Tài năng lãnh đạo và những đóng góp quan trọng của đồng chí Lương Khánh Thiện trong việc khôi phục lại các tổ chức, cơ sở cách mạng và hoạt động của Đảng trên cương vị Bí thư Xứ ủy Bắc kỳ lâm thời.

                                                                       Toàn cảnh Hội thảo

Đồng chí Lương Khánh Thiện (1903-1941), còn gọi là Trần Xuân Thành, quê làng Mễ Tràng, xã Liêm Chính - Thanh Liêm, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam, nguyên Bí thư Xứ ủy Bắc Kỳ, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Bí thư Thành ủy Hải Phòng. Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, đồng chí luôn bám sát địa bàn, bám sát phong trào cách mạng, đi đầu trong các phong trào đấu tranh, thể hiện tư duy sáng tạo, khẳng định vai trò là người lãnh đạo, người dẫn dắt phong trào, thúc đẩy phong trào tiến lên phía trước.

Ngay từ những ngày đầu tham gia hoạt động cách mạng ở Hải Phòng, Nam Định…, đồng chí đã thể hiện ý chí và quyết tâm chính trị, linh hoạt sáng tạo trong phương pháp, phong phú về nội dung công tác tuyên tuyền, vận động nhân dân, luôn gắn bó máu thịt với nhân dân, tích cực xây dựng cơ sở cách mạng, được dân yêu, dân quý và hết lòng giúp đỡ, bảo vệ. Qua đó, đồng chí đã để lại những bài học kinh nghiệm quý báu về công tác tuyên truyền, tạo dựng niềm tin, xây dựng mối quan hệ máu thịt giữa Đảng và dân. Đặc biệt, với việc tham gia tái lập Xứ ủy Bắc kỳ, chỉ đạo xây dựng, củng cố các cơ sở cách mạng, các tổ chức đoàn thể ái hữu ở Hà Nội, phát triển tổ chức Đảng và lãnh đạo phong trào đấu tranh ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định và nhiều địa phương khác ở Bắc Bộ…, đồng chí đã góp phần quan trọng vào việc củng cố Mặt trận dân tộc thống nhất và phát động Cao trào đấu tranh dân chủ (1936-1939) sôi động trên phạm vi cả nước. Tháng 11/1940, đồng chí bị địch bắt tại Hải Phòng, rồi đưa về giam giữ tại Hỏa Lò (Hà Nội), kết án tử hình và xử bắn vào rạng sáng ngày 1/9/1941 tại Hải Phòng.

Đây là hội thảo khoa học chính thức đầu tiên về đồng chí Lương Khánh Thiện và là bước quan trọng để Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học tiếp theo về đồng chí Lương Khánh Thiện vào năm 2018, trong chuỗi các hoạt động hướng tới kỷ niệm 115 năm ngày sinh của đồng chí.

Tin, ảnh: Minh Hằng & Mạnh Thắng

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 940 Hôm nay: 2625 Tháng hiện tại: 73832 Tổng lượt truy cập: 9385803

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG