Hội thảo khoa học Thơ Đường luật Việt Nam trong dòng văn học yêu nước và cách mạng đầu thế kỷ XX

Chủ trì Hội thảo có GS. Hoàng Chương, Tổng Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và Phát huy văn hoá dân tộc Việt Nam, Chủ tịch Hội thơ Đường luật Việt Nam; PGS.TS Nguyễn Toàn Thắng, Viện trưởng Viện Văn hóa và Phát triển; GS. Nguyễn Đình Chú, GS. Nguyễn Khắc Phi; cùng sự tham dự đông đảo của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu văn hóa.

Phát biểu đề dẫn Hội thảo, GS. Hoàng Chương khẳng định: Dòng thơ Đường luật Việt Nam trong dòng văn học yêu nước và cách mạng đầu thế kỷ XX như những ngọn đuốc tỏa sáng góp phần vào ngọn lửa Xô viết Nghệ Tĩnh năm 1930 và rực sáng trong Cách mạng tháng Tám năm 1945. Với thể thơ đường luật, ngoài những tên tuổi lừng lẫy như Phan Bội Châu, Phan Châu Trinh, Huỳnh Thúc Kháng, Hồ Chí Minh... không thể không nhắc đến Đào Tấn, Tống Phước Phổ, Ưng Bình Phúc, Gia Thụy... Những vần thơ của họ tựa một loại vũ khí chĩa thẳng vào thiết diện kẻ thù; thức dậy lòng yêu nước nồng nàn của mọi tầng lớp nhân dân, khẳng định lòng tự tôn dân tộc; cổ vũ những người yêu nước giữ vững ý chí và bản lĩnh cách mạng trước kẻ thù; xây dựng niềm tin sắt đá hướng tới thắng lợi cuối cùng của cuộc cách mạng.

Phát biểu tại Hội thảo, PGS,TS Nguyễn Toàn Thắng đánh giá cao thể loại thơ Đường luật Việt Nam đối với lịch sử văn học và lịch sử dân tộc. Thể thơ Đường luật mặc dù là thể thơ ngoại, nhưng khi vào Việt Nam, nó đã trở nên thuần Việt, bộc bạch nỗi niềm sâu kín của con người Việt Nam trước thời cuộc, thiên nhiên, nhân loại. Thế hệ trẻ ngày nay cần phải giữ gìn và phát huy thể thơ độc đáo này.

Hội thảo đã được nghe 12 tham luận của các nhà nghiên cứu văn học, văn hóa, tập trung vào các chủ đề: Tôn vinh vẻ đẹp nội dung và hình thức nghệ thuật của thơ Đường luật đầu thế kỷ XX qua một số tác giả, tác phẩm cụ thể; khẳng định những giá trị nổi bật của thơ Đường luật Việt Nam trong dòng chảy văn hóa dân tộc; thể hiện khát vọng tiếp tục phát triển dòng thơ Đường luật Việt Nam trong thời kỳ đổi mới, giao lưu hội nhập quốc tế, góp phần vào công cuộc xây dựng, phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Với mục đích tìm về những di sản văn hóa độc đáo của dân tộc để khẳng định, tôn vinh qua nghiên cứu những thành tựu rực rỡ của thơ Đường luật Việt Nam trong dòng văn học yêu nước đầu thế XX, Hội thảo gợi mở và đặt ra nhiều vấn đề đáng suy ngẫm về thực trạng của văn học nước nhà trong việc tìm kiếm, đổi mới, cách tân về nội dung và hình thức, để cùng với các loại hình nghệ thuật khác có những đóng góp lớn vào sự nghiệp xây dựng, phát triển văn hóa và con người Việt Nam hiện nay.    


Nguyễn Huy Phòng – Viện Văn hóa và Phát triển

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 206 Hôm nay: 3308 Tháng hiện tại: 63624 Tổng lượt truy cập: 9375595

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG