Tọa đàm khoa học “Tầm quan trọng của khu vực Đông Nam Á đối với an ninh, kinh tế Hàn Quốc”

PGS,TS Phan Văn Rân, Viện trưởng Viện Quan hệ quốc tế; PGS,TS Hoàng Văn Nghĩa, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế và GS Lee Sun Jin, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc chủ trì Tọa đàm. Tham dự Tọa đàm có đông đảo cán bộ, giảng viên, nghiên cứu viên thuộc các viện chuyên ngành trực thuộc Học viện.

        PGS,TS Phan Văn Rân, Viện trưởng Viện Quan hệ quốc tế phát biểu khai mạc Tọa đàm

Tại Tọa đàm, GS Lee Sun Jin đã trình bày kết quả đạt được trong mối quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, an ninh,…giữa Đông Nam Á và Hàn Quốc trong nhiều năm gần đây; một số thách thức trong việc xử lý các vấn đề liên quan đến lợi ích quốc gia, duy trì và tăng cường kinh tế khu vực, tận dụng lợi thế hội nhập khu vực trong và ngoài khối ASEAN nhằm giữ vững vai trò là trung tâm của khối ASEAN. GS Lee Sun Jin cũng đưa ra một số đề xuất nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa ASEAN và Hàn Quốc trong thời gian tới, trong đó nhấn mạnh việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực kinh tế, anh ninh chính trị, văn hóa, xã hội là một trong những ưu tiên hàng đầu của Hàn Quốc hiện nay.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của ASEAN đối với sự phát triển của Hàn Quốc, GS Lee Sun Jin cho rằng mối quan hệ ASEAN – Hàn Quốc trong thời gian qua có nhiều chuyển biến nhanh chóng và tích cực trên nhiều lĩnh vực. Đến nay, ASEAN đã trở thành đối tác kinh tế lớn nhất của Hàn Quốc, là đối tác thương mại lớn thứ 2 sau Trung Quốc. Ngoài kinh tế, du lịch cũng là một lĩnh vực mà 2 bên đạt được nhiều bước tiến mới. Với  tiềm năng kinh tế lớn, ASEAN đã trở thành một trong các điểm thu hút lớn các nhà đầu tư Hàn Quốc.

                                        Các đại biểu tham dự Tọa đàm chụp ảnh lưu niệm

GS Lee Sun Jin tốt nghiệp cử nhân ngành Quan hệ quốc tế, Trường Đại học Quốc gia Seoul năm 1975. Ông từng có thời gian dài công tác tại Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, đảm nhận nhiều vị trí khác nhau ở trong nước và nước ngoài, từng đảm nhận Đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại nước Cộng hòa Indonesia; Thứ trưởng phụ trách các tổ chức quốc tế và hoạch định chính sách. Ông có nhiều công trình nghiên cứu khoa học đăng trên các tạp chí lớn và tác giả của nhiều đầu sách. Hiện nay GS, Lee Sun Jin đang làm công tác nghiên cứu và giảng dạy tại trường Đại học Sogang, Hàn Quốc.

----------

Tin, ảnh: Ngọc Hà & Mạnh Thắng

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 149 Hôm nay: 310 Tháng hiện tại: 63933 Tổng lượt truy cập: 9483342

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG