Tọa đàm khoa học “Đồng chí Võ Văn Kiệt - Nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và cách mạng Việt Nam".

Chủ trì Tọa đàm có: PGS,TS Lê Quốc Lý, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; PGS,TS Phạm Ngọc Anh, Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng; PGS,TS Đỗ Xuân Tuất, Phó viện trưởng Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng. Tham dự tọa đàm có các nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong và ngoài Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, các học viên cao học và nghiên cứu sinh, đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí.

                                                             Toàn cảnh tọa đàm

Đồng chí Võ Văn Kiệt, tên khai sinh là Phan Văn Hòa (tên thường gọi là Sáu Dân, Chín Hòa), sinh ngày 23-11-1922 tại xã Trung Hiệp, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long. Đồng chí tham gia Cách mạng từ khi mới 16 tuổi, năm 17 tuổi đồng chí được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương. Gần 70 năm hoạt động cách mạng phong phú, sôi nổi, từ khi ở Vĩnh Long, rồi tại các tỉnh Tây Nam Bộ, khu vực Sài Gòn- Gia Định, Thành phố Hồ Chí Minh, cho đến khi trở thành một nhà lãnh đạo chủ trốt của Đảng, Nhà nước, cuộc đời đồng chí Võ Văn Kiệt gắn liền với những trang sử vẻ vang, oanh liệt của Đảng và cách mạng Việt Nam

Suốt cuộc đời hoạt động cách mạng liên tục, đồng chí Võ Văn Kiệt đã có những cống hiến to lớn, góp phần vào thắng lợi vĩ đại của Đảng và nhân dân trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Đặc biệt, với những cống hiến xuất sắc, sáng tạo trong thời kỳ đổi mới, đồng chí Võ Văn Kiệt có cống hiến to lớn cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và của dân tộc. Tháng 9/1945, Đồng chí được cử làm Ủy viên Chính trị dân quân cách mạng Liên tỉnh Tây Nam Bộ, Phó Bí thư Tỉnh ủy Rạch Giá (6/1947), Phó Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu(1950), sau đó là Bí thư tỉnh ủy Bạc Liêu. Dấu chân đồng chí Võ Văn Kiệt đã in khắp các chiến khu, đặc biệt là các chiến trường miền Tây Nam Bộ, từ mặt trận Rạch Giá tới Bạc Liêu, U Minh (Cà Mau)...

Sau hiệp định Giơnevơ (1954), đồng chí Võ Văn Kiệt được Đảng phân công bí mật ở lại miền Nam, hoạt động trên địa ban các tỉnh Cà Mau - Bạc Liêu, vùng cực Nam của Tổ quốc, trực tiếp chỉ đạo phong trào cách mạng. Năm 1955 đồng chí được bầu làm Ủy viên Xứ ủy Nam Bộ, Phó Bí thư liên tỉnh Hậu Giang, sát cách cùng đồng chí Lê Duẩn, góp phần xây dựng Đề cương cách mạng Miền Nam. Bản Đề cương là cơ sở lý luận và thực tiễn quan trong để Đảng ta cho ra đời Nghị quyết 15, tạo nên phong trào " Đồng khởi " ở khắp miền Nam, góp phần làm phá sản chiến lược "chiến tranh đặc biệt" của đế quốc Mỹ.

Chiến tranh kết thúc trong giai đoạn mới của cách mạng, đồng chí Võ Văn Kiệt được Đảng giao đảm trách cương vị Phó Bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh rồi Bí thư Thành ủy trong bối cảnh khó khăn đầy thách thức. Tháng 4/1982, đồng chí Võ Văn Kiệt được Trung ương điều động ra Hà Nội nhận nhiệm vụ Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng kiêm Chủ tịch Ủy ban kế hoạch Nhà nước. Trên cương vị mới, đồng chí cùng tập thể Bộ Chính trị tiếp tục đề xuất đổi mới mạnh mẽ, cơ bản cách nghĩ, cách làm, tìm tòi, thể nghiệm cách làm ăn mới trong cuộc sống nhằm đưa ra lời giải cho những vấn đề thực tiễn đang đặt ra. Các công trình quan trọng như: đường dây tải điện 500KV Bắc - Nam, đường Hồ Chí Minh, đường Bắc Thăng Long – Nội Bài, đường cao tốc Láng – Hòa Lạc, Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Dự án thoát lũ ra biển, ngọt hóa bốn vùng Tứ giác Long Xuyên... là những công trình ghi đậm dấu ấn về sự biết lắng nghe, dám làm và chỉ đạo làm một cách quyết liệt của Thủ tướng Võ Văn Kiệt thời bấy giờ.

Gần 30 báo cáo tham luận gửi đến hội thảo đều khẳng định, đồng chí Võ Văn Kiệt là hiện thân tiêu biểu của thế hệ các chiến sỹ cách mạng đã hy sinh cả cuộc đời cho sự nghiệp của Đảng và của dân tộc, luôn có mặt nơi “ đầu sóng ngọn gió”, “đứng mũi chịu sào”, luôn tìm tòi cái mới, năng động, sáng tạo trong tư duy và hành động nhằm giải nguy trước những khúc quanh của lịch sử.

Tại tọa đàm, các đại biểu tiếp tục nhấn mạnh và tập trung làm sáng tỏ những cống hiến của đồng chí Võ Văn Kiệt - Nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và cách mạng Việt Nam, đặc biệt trên những vấn đề cơ bản sau: (i) Đồng chí Võ Văn Kiệt với sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước; (ii) Đồng chí Võ Văn Kiệt - nhà lãnh đạo năng động, sáng tạo thời kỳ trước đổi mới; (iii) Đồng chí Võ Văn Kiệt với những cống hiến xuất sắc thời kỳ đổi mới; (iv) Đồng chí Võ Văn Kiệt nhân cách đạo đức mẫu mực, trong sáng.

-----------
Tin, ảnh: Mạnh Thắng

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 141 Hôm nay: 300 Tháng hiện tại: 63923 Tổng lượt truy cập: 9483332

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG