Hội thảo khoa học: “Tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đến mô hình tăng trưởng kinh tế Việt Nam”

Dự Hội thảo có PGS,TS Phạm Thị Hồng Yến, Phó Cục trưởng Cục Kinh tế - Tổng hợp, Ban Kinh tế Trung ương; các nhà khoa học trong và ngoài Học viện; các cán bộ, giảng viên, học viên các hệ lớp đang học tập, nghiên cứu tại Viện. 

Khái niệm Cách mạng công nghiệp 4.0 lần đầu tiên được đề cập trong bản Kế hoạch hành động chiến lược công nghệ cao được Chính phủ Đức thông qua vào năm 2012. Cách mạng công nghiệp 4.0 được định nghĩa là “một cụm thuật ngữ cho các công nghệ và khái niệm của tổ chức trong chuỗi giá trị” đi cùng với các hệ thống vật lý trong không gian ảo, Internet của vạn vật và Internet của các dịch vụ. 
Với các công nghệ mang tính cách mạng như công nghệ in 3D, công nghệ blockchain, công nghệ sinh học hiện đại… Cách mạng công nghệ 4.0 có tác động to lớn về kinh tế, xã hội và môi trường ở tất cả các cấp – toàn cầu, khu vực và trong từng quốc gia. Dưới tác động của Cách mạng 4.0, sản xuất chuyển dịch dần từ các nước có nhiều lao động phổ thông và tài nguyên sang những nước có nhiều trung tâm nghiên cứu, lao động có kỹ năng, chuyên môn cao. Là quốc gia đang phát triển, nền kinh tế đã đạt những thành quả nhất định, song mô hình tăng trưởng kinh tế dựa nhiều vào các ngành thâm dụng lao động giá rẻ và khai thác tài nguyên thiên nhiên, Việt Nam không nằm ngoài sự tác động mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Hội thảo là diễn đàn để các nhà khoa học, các giảng viên, nghiên cứu viên trao đổi, bàn luận về cách mạng công nghiệp 4.0 và những tác động đến Việt Nam; phục vụ cho công tác, nghiên cứu giảng dạy tại Học viên, và đề xuất giải pháp giúp cho các nhà hoạch định chính sách xây dựng mô hình kinh tế phù hợp trước tác động mạnh mẽ của cuộc cách mạng 4.0.

                     PGS,TS Bùi Văn Huyền, Viện trưởng Viện Kinh tế phát biểu đề dẫn Hội thảo

Phát biểu chỉ đạo Hội thảo, PGS,TS Bùi Văn Huyền, Viện trưởng Viện Kinh tế đề nghị các đại biểu tham dự tập trung phân tích, làm rõ bản chất, nội dung và những tác động của Cách mạng công nghiệp 4.0 tới mô hình tăng trưởng kinh tế của Việt Nam; đề xuất các biện pháp nhằm tận dụng cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 vào đổi mới mô hình tăng trưởng Việt Nam.

Hội thảo đã nhận được nhiều tham luận và các ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, nhà hoạch định chính sách trong và ngoài Học viện. Các tham luận phân tích rõ những vấn đề về đặc điểm, bản chất, hình thức biểu hiện của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư; làm rõ tác động tích cực và tiêu cực đối với các ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội; tác động của cách mạng công nghiệp 4.0 đến tái cơ cấu một số ngành, lĩnh và các đối tượng dễ tổn thương trong xã hội.  

Hội thảo kết thúc sáng cùng ngày./.

----------

Tin, ảnh: Ngọc Hà & Việt Thắng

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 138 Hôm nay: 297 Tháng hiện tại: 63920 Tổng lượt truy cập: 9483329

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG