Hội thảo khoa học: “Thách thức về chính trị - an ninh của Việt Nam trong tiến trình hội nhập quốc tế những năm đầu thế kỷ XXI"

Dự Hội thảo có các nhà khoa học trong và ngoài Học viện: các nhà khoa học đến từ Viện Nghiên cứu chiến lược (Bộ Ngoại giao), Viện Chiến lược (Bộ Quốc phòng).

Trong những năm đầu thế kỷ XXI, Việt Nam đã bước vào một giai đoạn hội nhập kinh tế khá sâu và toàn diện. Hiện, Việt Nam đã có quan hệ ngoại giao với hơn 185 quốc gia, có quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư với hơn 220 quốc gia và vùng lãnh thổ. Năm 2007, với việc gia nhập WTO đã đưa quá trình hội nhập của Việt Nam từ cấp độ khu vực và liên khu vực lên cấp độ toàn cầu. Việt Nam cũng đã nâng tầm vai trò và tiếng nói quốc tế thông qua việc đảm nhận thành công nhiều vị trí quan trọng như Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2008-2009, Chủ tịch Asean trong năm Asean 2010. Chặng đường hơn 30 năm đổi mới và hội nhập quốc tế là một quá trình nỗ lực bền bỉ của đất nước và đã đạt được những thành tựu đáng kể. Tuy nhiên, hội nhập quốc tế là một quá trình với nhiều cơ hội và thách thức đan xen, tồn tại dưới dạng tiềm năng và có thể chuyển hóa lẫn nhau, đã và đang đặt ra những vấn đề mới tác động đến tình hình chính trị - an ninh của đất nước.


                                     GS,TS Nguyễn Xuân Thắng phát biểu chỉ đạo Hội thảo

Với hơn 30 tham luận và nhiều ý kiến phát biểu trực tiếp của các chuyên gia, nhà khoa học, Hội thảo tập trung trao đổi, nhận định rõ những thách thức an ninh – chính trị đa dạng và nhiều chiều cạnh đặt trong bối cảnh chiến lược rất mới trên thế giới hiện nay, đó là tính chất khó lường, đan xen, phức hợp của các vấn đề an ninh trong một thế giới biến đổi nhanh và khó đoán định. Trong quá trình thảo luận về các thách thức chính trị - an ninh của thế giới nói chung, Việt Nam nói riêng, các chuyên gia cũng làm rõ một số điểm mới trong cách tiếp cận của Việt Nam đối với vấn đề an ninh, chính trị trong bối cảnh mới; xác định rõ các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống mà Việt Nam phải đối mặt, từ đó kiến nghị, đề xuất giải pháp và cách thức quản trị để giảm thiểu tác động của các tác nhân nêu trên,…

Hội thảo kết thúc sáng cùng ngày./.


                                Thiếu tướng Lê Văn Cương tham luận tại Hội thảo


Tin, ảnh: Bùi Thanh, Mạnh Thắng

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 237 Hôm nay: 3418 Tháng hiện tại: 63734 Tổng lượt truy cập: 9375705

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG