Tọa đàm khoa học "Vấn đề dân tộc ở Ấn Độ"

Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Parvathaneni Harish chia sẻ về sự phát triển của Ấn Độ sau khi giành lại độc lập tự do. Từ một đất nước khó khăn, hiện Ấn Độ trở thành nước Cộng hòa lớn nhất thế giới với 1,2 tỷ dân và là nền kinh tế lớn tăng trưởng nhanh thứ hai thế giới (tăng trưởng GDP trong giai đoạn 2000 đến 2010 là 7,6%). Với chính sách đối ngoại mềm dẻo, linh hoạt mà trọng điểm là “Chính sách hướng đông” sau chuyển thành “Hành động phía Đông”, chính sách văn hóa mềm... đã giúp Ấn Độ có một vị thế và tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới và đặc biệt là khu vực châu Á - Thái Bình Dương.


                    Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Parvathaneni Harish trao đổi tại Tọa đàm

Trong quá trình phát triển Ấn Độ luôn coi vấn đề dân tộc là một nhiệm vụ quan trọng hàng đầu để đảm bảo sự ổn định và phát triển đất nước. Ngay từ khi giành độc lập, Ấn Độ đã pháp lý hóa vấn đề ngôn ngữ và tôn giáo để đảm bảo tính dân chủ phù hợp với lợi ích và nguyện vọng của các cộng đồng dân cư. Thời kỳ sau Chiến tranh lạnh với tác động sâu sắc của toàn cầu hóa, Ấn Độ đã có chính sách phát triển tiếng Anh là ngôn ngữ thông dụng trong toàn quốc nhưng vẫn duy trì tiếng Hindu song song trong tất cả các hoạt động hành chính của đất nước.

Với chính sách văn hóa mềm và ngoại giao Phật giáo, Ấn Độ đã thành công trong việc quảng bá hình ảnh của một đất nước đa sắc tộc, đa văn hóa với thế giới. Mặc dù đầu tư vào chính sách ngoại giao Phật giáo nhưng không làm ảnh hưởng đến các tôn giáo khác cũng như không coi tôn giáo nào là chính thức hay ngoại lai tại quốc gia này, ngài Đại sứ Parvathaneni Harish chia sẻ.

Tuy vậy, do ảnh hưởng từ hoàn cảnh địa lý, văn hoá, lịch sử, xã hội Ấn Độ, quá trình củng cố độc lập dân tộc của Cộng hòa Ấn Độ vẫn còn một số hạn chế, đó là những mâu thuẫn vốn tồn tại từ bên trong Ấn Độ, nhất là giữa cộng đồng người Ấn Độ giáo và người Hồi giáo. Tham nhũng cũng đang là vấn đề thách thức lớn đối với cải cách ở Ấn Độ, nó làm cho mâu thuẫn xã hội càng trở nên sâu sắc hơn. Vấn đề phân hóa giàu nghèo và cùng với nó là quan niệm về đẳng cấp dù đã có những tiến bộ nhất định nhưng về dài hạn thì sự tồn tại của đẳng cấp Dalit cũng là vấn đề khó khăn,…

Tọa đàm kết thúc chiều cùng ngày./.


              Đại sứ Parvathaneni Harish chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tham dự Tọa đàm

Tin, ảnh: Bùi Thanh & Mạnh Thắng

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 259 Hôm nay: 1762 Tháng hiện tại: 73031 Tổng lượt truy cập: 9492440

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG