Tọa đàm khoa học Kỷ niệm 45 năm chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” (1972-2017)


                                       PGS,TS Lê Quốc Lý phát biểu đề dẫn Tọa đàm

Tham dự toạ đàm có Trung tướng Phạm Tuân, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng; Thiếu tướng Nguyễn Văn Ninh, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát thi hành án và hỗ trợ tư pháp; Trung tướng Nguyễn Đức Soát, nguyên Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam; Trung tướng Nguyễn Văn Phiệt, nguyên Phó Tư lệnh về chính trị Quân chủng Phòng không – Không quân; Đại tá Nghiêm Đình Tích, nguyên Đài trưởng ra đa Đại đội 45 – Trung đoàn 291. Dự Tọa đàm còn có đại diện Viện Lịch sử quân sự Việt Nam – Bộ Quốc phòng; đại diện Học viện  Chính trị - Bộ Quốc phòng; đại diện Viện Lịch sử Công an, Bộ Công an; đại diện Khoa Lịch sử, trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội); đại diện Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, Thành ủyHải Phòng; đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng, viện chuyên ngành trực thuộc Học viện cùng các nhà khoa học trong và ngoài Học viện.

Cách đây 45 năm, đế quốc Mỹ huy động một lực lượng không quân hùng hậu, chủ yếu là máy bay chiến lược B-52 tiến hành cuộc tập kích đường không, đánh phá nhiều cơ sở kinh tế, công nghiệp, khu đông dân cư... ở Hà Nội, Hải Phòng và một số địa phương khác trên miền Bắc. Phán đoán đúng âm mưu, hành động của địch, được chuẩn bị từ sớm về tư tưởng, tổ chức, lực lượng, nên ngay từ đầu, quân và dân miền Bắc, nhất là quân và dân Hà Nội, Hải Phòng đã cùng các lực lượng phòng không quốc gia chiến đấu dũng cảm, ngoan cường, thông minh, sáng tạo làm nên trận "Điện Biên Phủ trên không", bắn rơi 81 máy bay, trong đó có 34 B-52, đánh bại cuộc tập kích chiến lược đường không của Mỹ. 

Phát biểu đề dẫn tại Tọa đàm, PGS,TS Lê Quốc Lý khẳng định, Tọa đàm Kỷ niệm 45 năm chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” vừa là dịp để ôn lại chiến công hào hùng của quân và dân ta, đồng thời, thêm một lần khẳng định tầm nhìn chiến lược, sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn của Đảng; là dịp để các thế hệ sau bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh, cống hiến cuộc đời mình cho dân tộc. Tọa đàm cũng là diễn đàn khoa học để các học giả có cơ hội đi sâu nghiên cứu về những nhân tố làm nên thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước nói chung, cuộc đọ sức 12 ngày đêm “Điện Biên Phủ trên không” cuối năm 1972 nói riêng, làm sáng tỏ thêm sức mạnh của cuộc chiến tranh nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng, sức mạnh của khối đoàn kết toàn dân tộc trong thời đại mới, mà cốt lõi được biểu hiện bằng tầm cao trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh.


                                                       Các đại biểu tham dự Tọa đàm

Tại Toạ đàm, các ý kiến tham luận của các đại biểu đã đề cập đến nhiều khía cạnh cuộc tập kích đường không của Mỹ và chiến dịch phòng không của quân và dân Hà Nội. Các ý kiến đều khẳng định tầm nhìn chiến lược của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh; sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn, kịp thời, sáng tạo của Trung ương Đảng, Quân uỷ Trung ương và Bộ Quốc phòng. Nhiều ý kiến đã phân tích và làm rõ mối quan hệ biện chứng giữa thắng lợi của trận "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" với thắng lợi trên chiến trường miền Nam và chiến trường ba nước Đông Dương trong năm 1972, buộc đế quốc Mỹ phải ký Hiệp định Pari, rút hết quân Mỹ và quân các nước đồng minh của Mỹ ra khỏi miền Nam Việt Nam, tạo ra bước ngoặt làm thay đổi căn bản cục diện chiến tranh, mở ra thời cơ lớn cho quân và dân Việt Nam giành thắng lợi quyết định, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước vào mùa xuân 1975. 

Các nhân chứng lịch sử, nhất là các tướng lĩnh, cựu chiến binh đều khẳng định Chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" là đỉnh cao của cuộc đụng đầu lịch sử giữa lực lượng Phòng không - Không quân nhân dân Việt Nam với lực lượng không quân chiến lược Mỹ, là biểu tượng của ý chí kiên cường, là chiến thắng của bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam. 

Chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" là thắng lợi của đường lối chiến tranh nhân dân của Đảng, của "thế trận phòng không nhân dân" bảo vệ miền Bắc xã hội chủ nghĩa. Chiến thắng cuộc tập kích chiến lược đường không năm 1972 đã để lại những bài học kinh nghiệm quý báu về tầm nhìn chiến lược, sự chỉ đạo kịp thời, xây dựng quyết tâm, phát huy sức mạnh tổng hợp và vận dụng những kinh nghiệm đó trong công cuộc đổi mới và phát triển, sự nghiệp xây dựng lực lượng và thế trận chiến tranh nhân dân, quốc phòng toàn dân bảo vệ Tổ quốc hôm nay. 


                                                        Toàn cảnh Tọa đàm

 

Tin, ảnh: Ngọc Hà, Mạnh Thắng

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 169 Hôm nay: 720 Tháng hiện tại: 69258 Tổng lượt truy cập: 9488667

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG