Tọa đàm khoa học "Các chuẩn nghiệp vụ quốc tế và Việt Nam áp dụng trong việc xây dựng cơ sở dữ liệu cho Thư viện điện tử"
Dự Tọa đàm có các cán bộ thư viện Viện Thông tin khoa học; đại diện cán bộ thư viện Học viện Chính trị khu vực I, Học viện Chính trị khu vực III và cán bộ các phòng tư liệu của các viện nghiên cứu trực thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, TS Nguyễn Mạnh Hải đã điểm lại một số hoạt động nổi bật về công tác thư viện trong quá trình chuyển giao thư viện điện tử tại Viện Thông tin khoa học, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh. Đồng chí khẳng định thư viện điện tử, thư viện số đang là xu thế phát triển tất yếu trong bối cảnh cách mạng khoa học 4.0 hiện nay, vì thế, việc nghiên cứu và ứng dụng các chuẩn nghiệp vụ quốc tế và Việt Nam trong việc xây dựng cơ sở dữ liệu điện tử đóng một vai trò quan trọng trong quá trình hội nhập, chia sẻ và phát triển thông tin khoa học.
.                                                                                 TS Nguyễn Mạnh Hải phát biểu khai mạc Tọa đàm

Tại Toạ đàm, ThS Đồng Đức Hùng, Phó Trưởng khoa Thông tin - Thư viện, Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội đã khái quát các chuẩn nghiệp vụ quốc tế và Việt Nam hiện đang áp dụng trong việc xây dựng cơ sở dữ liệu cho thư viện điện tử gồm: các chuẩn về biên mục mô tả (ISBD, AACR2, RDA), chuẩn biên mục chủ đề (LCSH, Sears), chuẩn phân loại (DDC, LCC) và chuẩn biên mục đọc máy (MARC21, Dublin Core). Trong đó, ThS Đồng Đức Hùng đặc biệt nhấn mạnh đề cập đến chuẩn biên mục chủ đề. Đây là chuẩn nghiệp vụ mà hiện nay hệ thống thư viện trực thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đang đặc biệt quan tâm và sẽ triển khai thực hiện trong thời gian tới nhằm nâng cao hiệu quả phục vụ người dùng tin, đồng thời hội nhập với xu hướng phát triển tất yếu của ngành trong bối cảnh thời đại.
Trên cơ sở đó, các cán bộ thư viện của Học viện và diễn giả đã cùng trao đổi, thảo luận về những nội dung chính đã được trình bày, đặc biệt quan tâm và chia sẻ về những khó khăn trong quá trình ứng dụng các chuẩn nghiệp vụ tại hệ thống thư viện của Học viện. Tọa đàm được tổ chức nhằm góp phần nâng cao trình độ cũng như bổ sung, cập nhật thêm những tri thức mới cho cán bộ làm công tác thông tin - thư viện tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh với mục tiêu chuẩn hóa nghiệp vụ, nâng cao chất lượng phục vụ người dùng tin.


                                              Các đại biểu dự và trao đổi tại Tọa đàm

Tại buổi Toạ đàm, ThS Đồng Đức Hùng, Phó Trưởng khoa Thông tin - Thư viện, Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội đã khái quát các chuẩn nghiệp vụ quốc tế và Việt Nam hiện đang áp dụng trong việc xây dựng cơ sở dữ liệu cho thư viện điện tử gồm: các chuẩn về biên mục mô tả (ISBD, AACR2, RDA), chuẩn biên mục chủ đề (LCSH, Sears), chuẩn phân loại (DDC, LCC) và chuẩn biên mục đọc máy (MARC21, Dublin Core). Trong đó, ThS Đồng Đức Hùng đặc biệt nhấn mạnh đề cập đến chuẩn biên mục chủ đề. Đây là chuẩn nghiệp vụ mà hiện nay hệ thống thư viện trực thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đang đặc biệt quan tâm và sẽ triển khai thực hiện trong thời gian tới nhằm nâng cao hiệu quả phục vụ người dùng tin, đồng thời hội nhập với xu hướng phát triển tất yếu của ngành trong bối cảnh thời đại.

Cuối buổi Toạ đàm, các cán bộ thư viện của Học viện đã đặt ra những câu hỏi và trao đổi với ThS Đồng Đức Hùng về những nội dung chính đã được trình bày, đặc biệt quan tâm và chia sẻ về những khó khăn trong quá trình ứng dụng các chuẩn nghiệp vụ tại hệ thống thư viện của Học viện. ThS Đồng Đức Hùng đã nhiệt tình giải đáp các câu hỏi được nêu ra, qua đó cung cấp thêm nhiều thông tin mới, làm sáng tỏ hơn những vấn đề lý luận và thực tiễn xung quanh các vấn đề được quan tâm.

Tạo đàm được tổ chức nhằm góp phần nâng cao trình độ cũng như bổ sung, cập nhật thêm những tri thức mới cho cán bộ làm công tác thông tin - thư viện tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh với mục tiêu chuẩn hóa nghiệp vụ, nâng cao chất lượng phục vụ người dùng tin.

Tin: Viện TTKH; ảnh: Mạnh Thắng

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 134 Hôm nay: 2402 Tháng hiện tại: 94582 Tổng lượt truy cập: 9637097

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG