Hội thảo khoa học “Khung lý thuyết và phương pháp tiếp cận nghiên cứu di dân các dân tộc thiểu số”

Tham dự Hội thảo có các chuyên gia, nhà khoa học đến từ các đơn vị trực thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Ủy ban Dân tộc miền núi, Bộ Khoa học và Công nghệ, Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, v.v..

                                                             Toàn cảnh Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS,TS Nguyễn Duy Bắc, Phó Giám đốc Học viện khẳng định những thành tựu trong công cuộc đổi mới của Việt Nam thời gian qua. “Công cuộc đổi mới của Việt Nam thời gian qua đã đạt được nhiều thành tựu to lớn và quan trọng trong đó có thành công về phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số… Tuy nhiên, từ những số liệu điều tra cho thấy, quy mô di dân của đồng bào dân tộc thiểu số trong quá trình công nghiệp hóa hiện nay đang có xu hướng tăng lên, điều này, gây ra những khó khăn lớn cho công tác quản lý dân cư nói riêng và việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của các địa phương liên quan nói chung”, PGS,TS Nguyễn Duy Bắc nhấn mạnh.

Tại Hội thảo, các nhà khoa học tập trung trao đổi, luận giải những vấn đề lý luận về di dân các dân tộc thiểu số trong bối cảnh xã hội hiện nay; quan điểm, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với vấn đề di dân của các dân tộc thiểu số; vấn đề di cư của các dân tộc thiểu số nhìn từ góc độ sinh kế, thu nhập, an ninh v.v.. Trên cơ sở đó, Hội thảo cũng gợi mở, kiến giải những hàm ý chính sách quản lý di dân các dân tộc thiểu số trong bối cảnh mới, đáp ứng mục tiêu, yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

Kết quả Hội thảo sẽ góp phần cung cấp cơ sở lý luận và thực tiễn, đề xuất các giải pháp khả thi, những luận giải cụ thể về cơ chế, chính sách nhằm xác định rõ thực trạng và xu hướng các luồng di dân của các dân tộc thiểu số phục vụ cho mục tiêu phát triển bền vững đất nước bước sang giai đoạn phát triển mới.
------
Tin, ảnh: Ban biên tập

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 199 Hôm nay: 1889 Tháng hiện tại: 98777 Tổng lượt truy cập: 9641292

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG