Hội thảo khoa học "Chủ nghĩa bảo hộ mới trong nền kinh tế thế giới"

Phát biểu đề dẫn tại hội thảo, PGS,TS An Như Hải khẳng định: Hiện nay, xu hướng quay trở lại của chủ nghĩa bảo hộ với những hình thức biểu hiện mới đang diễn ra một cách rõ ràng, sau hàng loạt sự kiện chính trị nổi bật như sự kiện nước Anh rời khỏi liên minh châu Âu năm 2016, đánh dấu sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân túy, hay sự kiện Donald Trump thắng cử Thổng thống Hoa Kỳ với tuyên ngôn tranh cử: “Nước Mỹ trước tiên”, “mua hàng Mỹ, thuê người Mỹ” và gần đây nhất là quyết định của Mỹ rút khỏi đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Rõ ràng, xu thế này đang làm dấy lên những lo ngại về vấn đề tự do hóa thương mại toàn cầu. Nguy cơ sụp đổ hàng loạt của các khu vực mậu dịch tự do, các hiệp định song phương và đa phương sẽ ảnh hưởng lớn tới đời sống kinh tế  - chính trị toàn cầu nói chung cũng như kinh tế - chính trị Việt Nam nói riêng. Chính vì vậy, đây là một chủ đề khoa học có tính mới, cần được nghiên cứu và luận bàn sâu sắc.


                                                                 Toàn cảnh Hội thảo

Hội thảo đã nhận được hơn 20 bài viết của các nhà khoa học trong và ngoài Viện, các học viên cao học đang học tập tại Viện. Các bài viết và phát biểu tại hội thảo đã tập trung làm rõ các vấn đề: i) Bản chất, biểu hiện, nguyên nhân trên các mặt kinh tế - chính trị - xã hội của xu hướng bảo hộ mới; ii) Đánh giá những tác động của chính sách bảo hộ mới tới nền kinh tế toàn cầu trên các khía cạnh: thương mại toàn cầu, đầu tư quốc tế, sự hình thành các chuỗi giá trị toàn cầu..; iii) Những cơ hội và thách thức của Việt Nam trước xu hướng chủ nghĩa bảo hộ tới, trong đó tập trung làm rõ thách thức về kinh tế: phân tích những tác động của chủ nghĩa bảo hộ mới tới tiến trình hội nhập quốc tế và hoạt động thương mại của Việt Nam nói chung cũng như tới quan hệ kinh tế của Việt Nam với các nước lớn như Hoa Kỳ, Trung Quốc, EU…nói riêng. Từ đó, đề ra các khuyến nghị về phía Nhà nước và các doanh nghiệp, về chính sách xuất khẩu, chính sách phòng vệ thương mại, phát triển khoa học công nghệ… để ứng phó với xu hướng chủ nghĩa bảo hộ này.

Hội thảo khoa học là hoạt động thiết thực, cung cấp nhiều thông tin quan trọng góp phần nhận diện chủ nghĩa bảo hộ mới đang diễn ra hiện nay; là diễn đàn trao đổi học thuật của các nhà khoa học trong Học viện, cung cấp nhiều thông tin quan trọng để vận dụng vào quá trình nghiên cứu, giảng dạy của cán bộ, giảng viên trong và ngoài Viện.


Tin: Nguyễn Thị Ngọc Lan, Viện Kinh tế chính trị học; ảnh: Mạnh Thắng 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 197 Hôm nay: 2479 Tháng hiện tại: 76431 Tổng lượt truy cập: 9495840

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG