Hội thảo khoa học "Phương pháp tổ chức triển khai nghiên cứu và khảo sát thực tiễn đề tài khoa học”


                                                              Toàn cảnh Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS,TS Bùi Văn Huyền cho biết, điều tra khảo sát thực tiễn là một trong những công việc quan trọng và cần thiết trong quy trình nghiên cứu đề tài khoa học. Đây cũng là một công việc đòi hỏi người nghiên cứu phải triển khai nhiều vấn đề như: xác định mục tiêu của điều tra khảo sát, lựa chọn phương pháp thực hiện điều tra khảo sát (phương pháp quan sát, điều tra bằng bảng hỏi, thảo luận nhóm, phỏng vấn chuyên gia,…), xác định thời gian tổ chức và kinh phí thực hiện, triển khai và kiểm soát điều tra, chọn người để tham gia vào việc nghiên cứu… Trên cơ sở đó, PGS,TS Bùi Văn Huyền mong muốn nhận được nhiều trao đổi, chia sẻ, thảo luận của các chuyên gia, nhà khoa học tham dự Hội thảo; từ đó tạo điều kiện cho đơn vị trong quá trình triển khai khảo sát thực tế ở các địa phương được khả thi, hiệu quả. 
Tham luận tại Hội thảo, các chuyên gia và nhà khoa học đều thống nhất nhận định, phương pháp nghiên cứu giữ vị trí quyết định đến tính khả thi, kết quả và độ tin cậy của kết quả nghiên cứu. Do đó, việc lựa chọn và sử dụng hợp lý phương pháp nghiên cứu sẽ đảm bảo kết quả nghiên cứu đáng tin cậy và có giá trị. Việc lựa chọn các phương pháp nghiên cứu nào để sử dụng được quyết định tùy thuộc vào mục đích nghiên cứu và đặc điểm cụ thể của đề tài nghiên cứu.
Cùng với quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, các phương pháp nghiên cứu kinh tế hiện đại cũng bước đầu được du nhập và áp dụng ở nước ta. Tuy nhiên, có thể nói rằng nghiên cứu khoa học xã hội nói chung và nghiên cứu kinh tế nói riêng ở nước ta đang lạc hậu so với thế giới, mà nguyên nhân chính là việc phần lớn nghiên cứu kinh tế chưa áp dụng các phương pháp và chuẩn mực nghiên cứu kinh tế hiện đại. Nhiều nghiên cứu kinh tế còn mang tính tùy tiện, cảm tính, thiếu phương pháp khoa học, đặc biệt là các phương pháp nghiên cứu chưa dựa trên bằng chứng, phương pháp định lượng và định tính khoa học.
Với nhiều ý kiến tham luận, Hội thảo tập trung phân tích, làm rõ nội hàm và quy trình nghiên cứu khoa học nói chung; nội dung và quy trình của phương pháp điều tra, khảo sát thực tiễn đề tài khoa học; các phương pháp nghiên cứu khoa học được sử dụng trong quá trình điều tra, khảo sát thực tiễn đề tài khoa học; các yếu tố quyết định đến việc thành công của quá trình điều tra, khảo sát thực tiễn đề tài khoa học…/.

Tin, ảnh: BBT

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 198 Hôm nay: 3309 Tháng hiện tại: 95489 Tổng lượt truy cập: 9638004

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG