Hội thảo khoa học "Những khuyến nghị chính để xây dựng hệ thống đánh giá hiệu quả chính phủ tại Việt Nam"


   PGS,TS Nguyễn Duy Bắc, Phó Giám đốc Học viện dự và chủ trì phiên Hội thảo chiều ngày 28/5

Hội thảo có sự tham dự của các chuyên gia thuộc Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc, Viện Hành chính công Hàn Quốc; lãnh đạo một số Viện nghiên cứu, các giảng viên, học viên thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; đại diện một số cơ quan ban, ngành trung ương.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS,TS Nguyễn Duy Bắc, Phó Giám đốc Học viện nhấn mạnh: Việt Nam đang đẩy mạnh các nỗ lực cải cách hành chính, xây dựng bộ máy hành chính nhà nước tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả. Trong tiến trình đó, vai trò và hoạt động của các cơ quan chính phủ giữ vị trí hết sức quan trọng. Các cơ quan của chính phủ cũng phải thường xuyên được xem xét đánh giá... Tuy nhiên, Việt Nam hiện nay chưa có bộ chỉ số mang tính tổng hợp để giám sát, đánh giá hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính phủ, vì vậy, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã đề xuất sáng kiến xây dựng hệ thống đánh giá chính phủ. Thời gian qua, Học viện đã nhận được sự giúp đỡ nhiều mặt từ Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc và Viện Hành chính công Hàn Quốc trong triển khai sáng kiến này.

Hội thảo "Những khuyến nghị chính để xây dựng hệ thống đánh giá hiệu quả chính phủ tại Việt Nam" là kết quả của nhiều tháng phối hợp nghiên cứu giữa các nhà khoa học Việt Nam và Hàn Quốc, là tiền đề để hai bên lên kế hoạch hợp tác lâu dài với mục tiêu xây dựng mô hình đánh giá chính phủ hiệu quả, phù hợp với yêu cầu xây dựng Chính phủ Việt Nam kiến tạo, liêm chính và phục vụ.

PGS,TS Nguyễn Duy Bắc bày tỏ sự tin tưởng vào tầm nhìn và những mối quan tâm chung giữa các bên liên quan; tin tưởng vào sự thành công tốt đẹp của các hoạt động hợp tác chung trong thời gian tới.

TS, Yoon Su Jae, Trưởng khoa Nghiên cứu đánh giá của KIPA đã trình bày tóm tắt nội dung cốt lõi của các kết quả nghiên cứu chung bao gồm hệ thống đánh giá công tác Chính phủ Hàn Quốc và bài học; hệ thống chính trị, hành chính Việt Nam; tình hình hiện tại đánh giá công tác chính phủ của Việt Nam; phương pháp đánh giá công tác Chính phủ Việt Nam và chỉ số kết quả thực thi; các đề xuất chính về đánh giá công tác chính phủ của Việt Nam.

Tại Hội thảo, các đại biểu cũng đã được nghe các tham luận chia sẻ hệ thống đánh giá hiệu quả chính phủ Hàn Quốc và bài học kinh nghiệm, hiện trạng hệ thống đánh giá hiệu quả chính phủ của Việt Mam và những khuyến nghị chính.

* Trong khuôn khổ hai ngày làm việc (28-29/5/2018) của Viện Hành chính công Hàn Quốc tại Học viện, chiều ngày 29/5/2018, PGS,TS Lê Quốc Lý, Phó Giám đốc Học viện đã có buổi tiếp các đại diện của KIPA.

     PGS,TS Lê Quốc Lý, Phó Giám đốc Học viện chủ trì buổi tiếp và làm việc vào chiều ngày 29/5

Thay mặt lãnh đạo Học viện, Phó Giám đốc Học viện Lê Quốc Lý chúc mừng thành công của Hội thảo "Những khuyến nghị chính để xây dựng hệ thống đánh giá hiệu quả chính phủ tại Việt Nam"; hoan nghênh và đánh giá cao sự hợp tác và giúp đỡ của các cơ quan Hàn Quốc đối với Học viện trong triển khai nghiên cứu bộ tiêu chí đánh giá hiệu quả chính phủ. Đây là vấn đề mà Việt Nam đã trăn trở nhiều năm, tuy nhiên việc xây dựng các tiêu chí đánh giá chưa đạt được những kết quả mong muốn. PGS,TS Lê Quốc Lý cho biết, đề xuất xây dựng hệ thống đánh giá hiệu quả chính phủ tại Việt Nam của Học viện đã nhận được sự quan tâm và ủng hộ rất lớn của Chính phủ Việt Nam.

Đồng chí đề nghị trong thời gian tới hai bên tiếp tục nghiên cứu, đề xuất những tiêu chí phù hợp nhất đối với Việt Nam. Sau khi đã có hệ thống đánh giá hoàn chỉnh, Học viện sẽ có trách nhiệm trình Chính phủ để sớm thực hiện việc đánh giá Chính phủ tại Việt Nam.

------------------

Trên thế giới cùng với làn sóng quản lý công và quản trị công mới, việc xây dựng và thực hiện các cuộc đánh giá thường kỳ về hiệu quả hoạt động của chính phủ đã trở thành hoạt động thường xuyên ở nhiều quốc gia phát triển. Hàn Quốc đã triển khai thực hiện đánh giá hiệu quả chính phủ trên 30 năm. Cho đến nay, Hàn Quốc đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm và công nghệ để xây dựng, điều tra, công bố và sử dụng kết quả điều tra trong cải thiện hoạt động của chính phủ.

-------------------

Tin & ảnh: Đỗ Dung, Đức Mạnh

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 199 Hôm nay: 3310 Tháng hiện tại: 95490 Tổng lượt truy cập: 9638005

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG