Hội thảo khoa học tư vấn chính sách cải thiện chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) tại tỉnh Lai Châu

Dự và chủ trì Hội thảo có các đồng chí: PGS,TS Nguyễn Duy Bắc - Phó Giám đốc Học viên Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; đồng chí Đỗ Ngọc An - Phó Bí thư, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lai Châu. Đoàn công tác của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh còn có PGS,TS Bùi Phương Đình - Viện trưởng Viện Xã hội học; PGS,TS Đặng Thị Ánh Tuyết - Phó Viện trưởng Viện Xã hội học. Về phía Ủy ban Nhân dân tỉnh Lai Châu có các đồng chí: Vũ Văn Hoàn – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đỗ Ngọc An – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đoàn Đức Long - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thành phố và một số xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Tại Hội thảo, chuyên gia cao cấp của Tổ chức phát triển Liên hợp quốc (UNDP)tại Việt Nam và chuyên gia nghiên cứu PAPIđã báo cáo chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2017 của tỉnhLai Châu thuộc 1 trong những tỉnh có số điểm thấp nhất trong cả nước. Trong chỉ số nội dung “thủ tục hành chính công”,có dịch vụ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vẫn còn nhiều trở ngại thuộc 4 dịch vụ hành chính PAPI đo lường. So sánh điểm tổng hợp PAPI năm 2017, Lai Châu vẫn thuộc 1 trong 5 tỉnh đạt điểm thấp nhất với số điểm từ 33,1 – 34,37/thang điểm từ 10 - 60 điểm. Trong đó, 6 lĩnh vực khó khắc phục nhất đó là: quản lý xây dựng, quy hoạch, đất đai; chăm sóc sức khỏe Nhân dân; mối quan hệ của người dân với cấp chính quyền cơ sở; quan tâm đến công tác bầu cử; thu chi ở cấp xã, phường, thị trấn; công tác cán bộ có mối quan hệ thân quen.
Cũng tại Hội thảo PGS,TS Đặng Thị Ánh Tuyết thay mặt nhóm nghiên cứu Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh trình bày báo cáo tư vấn chính sách cải thiện chỉ số quản trị hành chính công tỉnh Lai Châu năm 2018 và các năm tiếp theo. Trong đó nhấn mạnh đến các giải pháp cụ thể và lộ trình thực hiện để cải thiện chỉ số PAPI của tỉnh phù hợp với nguồn lực kinh tế - xã hội – văn hoá của Tỉnh.

Thảo luận tại Hội thảo, các sở, ngành, đoàn thể, địa phương đã nêu lên những kết quả, khó khăn, tồn tại, hạn chế cũng như những giải pháp để nâng cao chỉ số hài lòng của người dân, nâng cao chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công của từng lĩnh vực.

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Duy Bắc - Phó Giám đốc Học viên Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh khẳng định: Học viện sẵn sàng tham gia phối hợp tích cực nhất cùng với tỉnh để nâng cao chỉ số PAPI. Đồng thời đề nghị lãnh đạo tỉnh, các ngành, địa phương và nhân dân phối hợp với nhóm tư vấn chính sách của Học viện để cùng phân tích các rào cản, yếu tố tác động đến chỉ số PAPI để có bước đi phù hợp trong việc cải thiện hiệu quả quản trị hành chính công của Tỉnh.Đồng chí nhất trí với các khuyến nghị của nhóm chuyên gia tư vấnđồng thời đề nghị nhóm tiếp tục phân tích sâu các yếu tố tác động đến chỉ số PAPI tại Lai Châu để có sự tham vấn cho tỉnh Lai Châu một cách cụ thể, xác đáng, khả thi để công tác cải cách hành chính thời gian tớithực sự góp phần thúc đẩy tăng trưởng bao trùm cả về kinh tế - xã hội và văn hoá của Tỉnh.

Kết luận Hội thảo, đồng chí Đỗ Ngọc An - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành như: Y tế, Xây dựng, Tài nguyên Môi trường phải có chương trình cụ thể để khắc phục những hạn chế, giảm bớt những vướng mắc, làm sao mối quan hệ giữa người dân và chính quyền ngày càng tốt hơn, đồng thời giao cho Văn phòng UBND tỉnh, Sở Nội vụ chủ trì phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh xây dựng chương trình kế hoạch trung hạn nhằm nâng cao chỉ số PAPI trong 3 năm tới hướng tới sự hài lòng của người dân.

                                                       Các đại biểu chụp ảnh tại hội thảo

Tin, ảnh: Nhóm nghiên cứu PAPI

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 461 Hôm nay: 3488 Tháng hiện tại: 67111 Tổng lượt truy cập: 9486520

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG