Tọa đàm khoa học quốc tế “25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Israel: Chia sẻ kinh nghiệm và sáng kiến vì sự phát triển chung”


                          PGS,TS Lê Quốc Lý, Phó Giám đốc Học viện phát biểu đề dẫn tọa đàm
Phát biểu đề dẫn Tọa đàm, PGS,TS Lê Quốc Lý, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh khẳng định, Tọa đàm là một trong những sự kiện quan trọng đánh dấu chặng đường 25 năm hợp tác phát triển tốt đẹp giữa Việt Nam – Israel trên nhiều lĩnh vực. Hai nước đã luôn duy trì trao đổi đoàn các cấp và ký kết hàng loạt hiệp định quan trọng về hợp tác kinh tế, khoa học, kỹ thuật, nông nghiệp và thương mại. PGS,TS Lê Quốc Lý mong muốn, trong khuôn khổ Tọa đàm, các đại biểu sẽ tập trung trao đổi về bốn lĩnh vực chính: (i) Đầu tư nguồn lực cho phát triển, trong đó nhấn mạnh đến đầu tư nguồn lực con người, (ii) Chính sách phát triển kinh tế, phát triển doanh nghiệp của Israel, trong đó nhấn mạnh đến tinh thần “quốc gia khởi nghiệp”, (iii) Tinh thần đổi mới, sáng tạo của Israel và (iv) 25 năm hợp tác phát triển kinh tế Việt Nam – Israel với những triển vọng trong thời gian tới.

Nhiệt liệt chào mừng các đại biểu đến tham dự Tọa đàm nhân dịp kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Israel – Việt Nam, ngài Nadav Eshcar, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhà nước Israel tại Việt Nam trân trọng cảm ơn sự hợp tác của lãnh đạo và cán bộ, công chức, viên chức Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cùng tổ chức hoạt động có ý nghĩa này. Ngài Đại sứ nhấn mạnh, quan hệ hợp tác giữa hai nước thực sự đang nở rộ trong nhiều lĩnh vực và Tọa đàm sẽ là cơ hội để cả hai bên cùng nhìn nhận và đánh giá những kết quả đã đạt được, những tiềm năng đầy hứa hẹn cho tương lai, góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị giữa hai nước nói chung, giữa Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và các đối tác khoa học Israel nói riêng.

  Ngài Nadav Eshcar, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhà nước Israel tại Việt Nam phát biểu tại Tọa đàm

Tại buổi Tọa đàm, các chuyên gia, các nhà khoa học, nhà hoạt động thực tiễn của Việt Nam và Israel đã tập trung thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm phát triển của Israel, nhất là trong lĩnh vực khởi nghiệp quốc gia, đổi mới sáng tạo và tìm kiếm giải pháp nhằm đẩy mạnh hợp tác và kết nối để chặng đường tiếp theo trong quan hệ hai nước ghi dấu nhiều thành tựu hợp tác nổi bật hơn nữa, vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Về kinh nghiệm phát triển của Israel, các đại biểu đều thống nhất, với chính sách “quốc gia khởi nghiệp” và thực hiện đổi mới sáng tạo, Israel với lịch sử xây dựng và phát triển non trẻ (14/5/1948-14/5/2018), có diện tích khá khiêm tốn là 20,770km2, trong đó một nửa là sa mạc, chỉ có chưa đến 20% là đất canh tác, dân số chỉ 8.8 triệu người nhưng hiện Israel đã vươn lên trở thành nền kinh tế lớn thứ 20 thế giới, cường quốc công nghệ cao của thế giới, một trung tâm toàn cầu với tỷ lệ các công ty khởi nghiệp bình quân đầu người cao nhất thế giới.

Về quan hệ hợp tác Việt Nam – Israel, hai nước đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao từ ngày 12/7/1993. Ngay sau đó, tháng 12/1993, Israel mở Đại sứ quán tại Hà Nội, Việt Nam. Đến tháng 9/2009, Việt Nam mở Đại sứ quán tại Tel Aviv, Israel. Tháng 11/2011, Tổng thống Israel Shimon Peres đã thực hiện chuyến thăm Việt Nam. Mới đây nhất, Tổng thống Israel Reuven Rivlin cũng đã có chuyến thăm chính thức cấp Nhà nước đến Việt Nam vào tháng 3/2007. Hợp tác giữa hai nước được thúc đẩy và tăng cường trên nhiều lĩnh vực, trong đó hợp tác kinh tế không ngừng phát triển và gặt hái được những thành công nhất định.

                                                                Toàn cảnh Tọa đàm

Tin, ảnh: Minh Hằng & Việt Thắng

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 195 Hôm nay: 3200 Tháng hiện tại: 66823 Tổng lượt truy cập: 9486232

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG