Hội thảo khoa học “Đồng chí Hoàng Đình Giong với cách mạng Việt Nam”


                                   GS,TS Nguyễn Xuân Thắng phát biểu khai mạc Hội thảo

Đồng chí Hoàng Đình Giong (1904 - 1947) là một chiến sĩ cộng sản lớp tiền bối của Đảng Cộng sản Việt Nam, nguyên Ủy viên Thường vụ Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa I, nguyên Chính ủy Giải phóng quân Nam Bộ. Đồng chí đã cống hiến trọn đời cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam.

Hội thảo được tổ chức nhằm tiếp tục bổ sung những tư liệu mới, làm rõ cuộc đời, sự nghiệp, nhất là những hoạt động, cống hiến nổi bật của đồng chí Hoàng Đỉnh Giong đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam. Hội thảo tập trung làm rõ 4 nội dung cơ bản:

Đồng chí Hoàng Đình Giong - người đảng viên lớp đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam. Đồng chí Hoàng Đình Giong sinh ngày 1/6/1904, trong một gia đình có truyền thống yêu nước, chống ngoại xâm tại thôn Hoàng, xã Hạ Hoàng, nay là phường Đề Thám, thành phố Cao Bằng. Truyền thống tốt đẹp của gia đình, quê hương và dân tộc đã sớm hình thành ở Hoàng Đình Giong tinh thần yêu nước, căm thù thực dân Pháp xâm lược và tay sai, tác động mạnh mẽ đến ý chí, con đường cách mạng của đồng chí.

Tháng 3/1926, khi đang học tại Trường Bách nghệ Hà Nội, Hoàng Đình Giong đã tích cực tham gia phong trào bãi khóa của học sinh, sinh viên Hà Nội và cả nước đòi để tang và tổ chức lễ truy điệu nhà chí sĩ yêu nước Phan Châu Trinh. Bị nhà trường thực dân đuổi học, sau một thời gian, Hoàng Đình Giong trở về Cao Bằng tuyên truyền tinh thần yêu nước trong thanh niên học sinh vùng Hòa An và xung quanh thị xã Cao Bằng. Tháng 6/1928, sau khi bắt liên lạc và dự lớp huấn luyện lý luận chính trị của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên ở Long Châu (Trung Quốc), Hoàng Đình Giong được chính thức kết nạp vào Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên. Đây là bước ngoặt cách mạng trong cuộc đời đồng chí.

Đồng chí Hoàng Đình Giong -  một cán bộ lãnh đạo ưu tú của Đảng trong những năm đấu tranh tái lập hệ thống tổ chức Đảng và phong trào cách mạng sau Cao trào cách mạng 1930 - 1931. Sau Cao trào cách mạng 1930 - 1931, trước sự khủng bố tàn bạo của thực dân Pháp, phong trào cách mạng rơi vào thoái trào. Tham gia khôi phục hệ thống tổ chức Đảng và phong trào cách mạng, chi bộ Long Châu do đồng chí Hoàng Đình Giong là bí thư đã mở nhiều lớp huấn luyện cán bộ và chỉ đạo tổ chức lại đường dây liên lạc đưa cán bộ về nước hoạt động. Đồng chí Hoàng Đình Giong vừa tổ chức các lớp huấn luyện, trực tiếp tham gia giảng dạy và có những thời điểm về hoạt động tại Cao Bằng, Hải Phòng. Chi bộ đặc biệt Long Châu đã đóng vai trò to lớn, góp phần tái lập thành công hệ thống tổ chức Đảng. Đồng chí Hoàng Đình Giong đã để lại dấu ấn sâu sắc đối với tổ chức Đảng và phong trào cách mạng Hải Phòng, vùng mỏ Hòn Gai, Cẩm Phả - những trung tâm của phong trào cách mạng ở Bắc Kỳ khi đó.

Đồng chí Hoàng Đình Giong, một cán bộ quân sự tài năng của cách mạng Việt Nam. Sau khi thoát khỏi nhà tù đế quốc trở về Tổ quốc (tháng 10 năm 1944), đồng chí được Trung ương Đảng và lãnh tụ Hồ Chí Minh phân công cùng Tỉnh ủy Cao Bằng xây dựng lực lượng vũ trang, chuẩn bị cho cuộc tổng khởi nghĩa giành chính quyền. Tháng 8/1945, trên cương vị Trưởng Ban khởi nghĩa tỉnh Cao Bằng, đồng chí đã quyết đoán và khéo léo lãnh đạo cuộc khởi nghĩa giành chính quyền thành công tại Cao Bằng.

Trước âm mưu của thực dân Pháp quay lại cướp nước ta, đồng chí đã tham gia đoàn quân Nam tiến và được cử là người chỉ huy Bộ đội Nam tiến, sau đó là Chính ủy Giải phóng quân Nam Bộ, Khu bộ trưởng (Tư lệnh) Khu 9, đồng chí Hoàng Đình Giong đã chỉ đạo xây dựng thế trận chiến tranh nhân dân, gắn bó cùng với quân dân Nam Bộ thành đồng chiến đấu kiên cường, khiến âm mưu “đánh nhanh, thắng nhanh” của thực dân Pháp bước đầu bị phá sản. Tháng 1/1947, trên đường ra Bắc nhận nhiệm vụ mới, ra đến Khu 6, đồng chí được đề nghị ở lại tham gia cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và được cử làm Khu bộ trưởng Khu 6, chỉ huy các lực lượng vũ trang Ninh Thuận, Bình Thuận. Tháng 5/1947, đồng chí hy sinh trong một trận càn của thực dân Pháp, có kẻ phản bội dẫn đường.

Đồng chí Hoàng Đình Giong – tấm gương người cộng sản kiên trung, bất khuất, suốt đời phấn đấu, hy sinh vì độc lập, thống nhất của Tổ quốc, vì tự do, hạnh phúc của nhân dân. Đồng chí Hoàng Đình Giong là tấm gương tiêu biểu của một thanh niên trí thức đồng bào dân tộc thiểu số với lòng yêu nước nồng nàn đã đến với lý tưởng cộng sản và trở thành một chiến sĩ cộng sản kiên trung, người con ưu tú của Đảng và dân tộc. Những năm tháng bị bắt giam, đày ải qua nhiều nhà tù, đồng chí vẫn giữ vững khí tiết của người cộng sản, bất khuất trước kẻ thù, kiên trung với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc và cùng các đồng chí, đồng đội biến lao tù đế quốc thành trường học cách mạng. Suốt cuộc đời cách mạng, đồng chí luôn nêu cao ý thức tổ chức, kỷ luật, đặt lợi ích của Đảng và dân tộc trên lợi ích riêng.

Cống hiến của đồng chí Hoàng Đình Giong đối với sự nghiệp cách mạng Việt Nam là to lớn. Tuy nhiên, do hoàn cảnh hoạt động bí mật, trong nhiều năm, địa bàn hoạt động trải rộng, tư liệu phân tán, thất lạc… nên việc đánh giá, khẳng định những cống hiến của đồng chí còn chưa được thấu đáo. Hiện nay, trong danh sách các đồng chí lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam chưa có tên đồng chí Hoàng Đình Giong. Do đó, Hội thảo “Đồng chí Hoàng Đình Giong với cách mạng Việt Nam” là một hoạt động thiết thực, góp phần khẳng định, đánh giá rõ hơn tầm vóc và những hoạt động, cống hiến của đồng chí đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc.

----------------------------

Tin, ảnh: Đỗ Dung & Mạnh Thắng

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 113 Hôm nay: 4434 Tháng hiện tại: 96614 Tổng lượt truy cập: 9639129

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG