Thông tin chuyên đề “Các đảng chính trị ở Cộng hòa Pháp hiện nay”

Nhằm cung cấp thông tin khoa học phục vụ công tác nghiên cứu, giảng dạy và học tập tại Học viện, chiều ngày 19/10, Viện Thông tin khoa học, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức thông tin chuyên đề về “Các đảng chính trị ở Cộng hòa Pháp hiện nay” do PGS,TS Nguyễn Viết Thảo, Phó Giám đốc Học viện thuyết trình.

Mở đầu với những thông tin về tình hình khu vực Liên minh châu Âu (EU), diễn giả tập trung vào năm vấn đề cốt lõi: 1) Khủng hoảng dân di cư và nguy cơ tan rã khu vực miễn thị thực xuất nhập cảnh của châu Âu; 2) Khủng hoảng nợ công và nguy cơ tan rã của Liên minh châu Âu; 3) Kinh tế khó khăn và những nguy cơ suy thoái; 4) Chủ nghĩa khủng bố lan rộng; 5) Những thách thức đối với nền dân chủ và phúc lợi của châu Âu.


                       PGS,TS Nguyễn Viết Thảo thuyết trình tại buổi trao đổi thông tin chuyên đề

Giới thiệu chung về tình hình nước Pháp hiện nay, diễn giả nhận định Pháp là một quốc gia dân chủ có thể chế hỗn hợp giữa Tổng thống và Nghị viện (gọi là chế độ Tổng thống bán phần). Thể chế hỗn hợp này được minh chứng thông qua quá trình bầu cử và phương thức hoạt động của nền chính trị Pháp.

Là một trong những nước có lịch sử đảng phái lâu đời trên thế giới, Pháp có rất nhiều đảng phái chính trị với đặc điểm nổi bật là thường tập hợp thành hai phái cánh tả và cánh hữu. Tuy nhiên, những năm gần đây, ranh giới giữa cánh tả và cánh hữu dường như đã bị thu hẹp. Phân tích đặc điểm của một số đảng chính trị nổi bật, diễn giả đặc biệt tập trung phân tích tình hình của ba đảng chính là Đảng Xã hội, Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ hiện nay. Các đảng chính trị ở Pháp đều được tổ chức với những khuôn khổ pháp lý rất chặt chẽ. Ngay trong Hiến pháp có 2 điều quy định về các đảng chính trị và có tới 7 đạo luật chi phối hoạt động của các đảng chính trị, trong đó luật sớm nhất ra đời từ năm 1901.

Mỗi đảng chính trị tại Pháp đều có cơ quan ngôn luận riêng, các đảng lớn có thiết chế đào tạo cán bộ. Nguồn tài chính của các đảng rất thống nhất, trong đó bao gồm nguồn lớn nhất là sự trợ giúp từ ngân sách Nhà nước, nguồn thứ hai là từ đảng phí, thứ ba là từ nguồn thu hợp pháp của mỗi đảng thông qua các hoạt động như triển lãm, báo chí, triển khai các nghiên cứu, nhận sự quyên góp từ các cá nhân. Các đảng chính trị Pháp không được nhận sự đóng góp của các doanh nghiệp và cơ quan chính phủ.

 

-----------
Tin, ảnh: Đỗ Dung, Mạnh Thắng

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 238 Hôm nay: 1150 Tháng hiện tại: 85340 Tổng lượt truy cập: 9271008

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG