Hội nghị cộng tác viên Tạp chí Lịch sử Đảng năm 2016

Chiều 18/01/2017, Tạp chí Lịch sử Đảng tổ chức Hội nghị cộng tác viên năm 2016. Dự Hội nghị có GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện; PGS,TS Nguyễn Viết Thảo, Phó Giám đốc Học viện; đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng và viện chuyên ngành trực thuộc Học viện; đại diện lãnh đạo các tạp chí, bản tin tại trung tâm Học viện; cùng nhiều nhà khoa học đầu ngành và các cộng tác viên thuộc nhiều thế hệ gắn bó với Tạp chí và sự nghiệp khoa học lịch sử Đảng.


                                                         Các đại biểu tham dự Hội nghị
Báo cáo Kết quả hoạt động của Tạp chí Lịch sử Đảng năm 2016 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2017 do đại diện Ban Biên tập Tạp chí trình bày, đã chỉ rõ những thành tựu đạt được trên các mặt công tác trong năm vừa qua của đơn vị. Năm 2016 là năm đầu triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng; năm diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm các sự kiện trọng đại của Đảng, của dân tộc; trước thực tiễn và yêu cầu phát triển đất nước đặt ra nhiều vấn đề cần làm sáng tỏ về mặt lý luận, bám sát tình hình nhiệm vụ công tác tư tưởng – lý luận của Đảng, thực hiện những định hướng công tác của Học viện, Tạp chí đã phát huy những mặt thuận lợi, từng bước khắc phục hạn chế, khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị trong từng tháng, từng quý và cả năm 2016.

Trong năm 2016, tạp chí đã xuất bản đủ 12 số với tổng số 275 bài nghiên cứu, bám sát chủ đề dự kiến đã nêu trong Hội nghị cộng tác viên đầu năm 2016, các bài viết đều phản ánh đúng định hướng tư tưởng chính trị của Đảng, đảm bảo đúng tôn chỉ mục đích của Tạp chí, phản ánh được những kết quả nghiên cứu của khoa học lịch sử Đảng, và có những đóng góp nhất định vào công tác tư tưởng, lý luận của Đảng, góp phần đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng…

Bám sát tôn chỉ, mục đích, chức năng, nhiệm vụ được giao; bám sát phương hướng, nhiệm vụ công tác tư tưởng, lý luận, công tác báo chí của Đảng trong tình hình mới; tiếp tục thực hiện phương hướng, nhiệm vụ công tác của Học viện, với nhiệm vụ trọng tâm của ngành, của đơn vị, năm 2017, Tạp chí Lịch sử Đảng xác định phương châm hành động là: Thực hiện Đổi mới đồng bộ nội dung và hình thức; Thực hiện Sáng tạo trong cách thể thiện và trình bày trong từng bài; Thực hiện có Trọng điểm, trọng tâm trong từng số.

Phát biểu tại Hội nghị, các đại biểu đánh giá cao những đóng góp của Tạp chí vào công tác lý luận, công tác lịch sử Đảng trong năm qua, thể hiện tình cảm và sự quan tâm sâu sắc đối với sự phát triển của Tạp chí. Năm 2016 Tạp chí có nhiều bài viết đạt chất lượng khoa học cao; đã có bài mang tính chiến đấu, đấu tranh chống lại các quan điểm sai trái, thù địch. Nhiều bài viết gắn với những vấn đề trọng đại của Đảng, của dân tộc, có tác dụng gợi mở nhiều vấn đề cần tiếp tục tranh luận. Các đại biểu tham dự Hội nghị cũng đề xuất ý kiến nhằm góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của Tạp chí trong năm tới. Hầu hết các ý kiến nhấn mạnh sự cần thiết phải đa dạng hóa phương thức phát hành của Tạp chí trong bối cảnh hiện nay, tăng cường các số chuyên đề trong kế hoạch xuất bản hàng năm…

Ghi nhận những đóng góp của các tập thể và cá nhân đối với hoạt động của Tạp chí, biểu dương các cộng tác viên tiêu biểu năm 2016, PGS,TS Nguyễn Viết Thảo, Phó Giám đốc Học viện đã trao tặng phẩm lưu niệm cho tập thể và các cộng tác viên tiêu biểu.

Phát biểu tổng kết Hội nghị, PGS,TS Nguyễn Viết Thảo chỉ rõ những kết quả nổi bật của Tạp chí Lịch sử Đảng trong năm 2016, đồng thời lưu ý một số nội dung Tạp chí cần chú trọng triển khai trong năm 2017, cụ thể: Tạp chí cần xác định rõ hơn nữa đặc thù, lợi thế và chức năng, nhiệm vụ riêng để xây dựng định hướng phát triển trong điều kiện hệ thống báo chí đa dạng và phong phú của Học viện và cả nước. Cùng với các tạp chí khác trong Học viện, Tạp chí cần tìm ra bản sắc và lợi thế riêng để phản ánh đầy đủ các khía cạnh của cùng một sự kiện, một vấn đề. Chú trọng hiện đại hóa mạnh mẽ hơn nữa, đa dạng hóa ấn phẩm để phù hợp với xu hướng của báo chí ngày nay. Ban Giám đốc Học viện ủng hộ về mặt chủ trương đối với đề xuất mở phiên bản điện tử của Tạp chí Lịch sử Đảng.

Với những hoạt động của mình, Tạp chí Lịch sử Đảng đã có những đóng góp xứng đáng vào sự phát triển của Học viện, của ngành khoa học lịch sử Đảng. Tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Ban Giám đốc và ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, Tạp chí Lịch sử Đảng quyết tâm tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của Tạp chí về cả nội dung và hình thức theo hướng nâng cao chất lượng và đạt hiệu quả tuyên truyền khoa học cao.

Hội nghị kết thúc chiều cùng ngày./.
--------
Tin, ảnh: Phòng Thông tin điện tử

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 310 Hôm nay: 1263 Tháng hiện tại: 109981 Tổng lượt truy cập: 9295649

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG