Hội Hữu nghị Việt Nam- Trung Quốc tiên phong thúc đẩy hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân trong tình hình mới

Ngày 3/8, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc nhiệm kỳ VI (2017-2022). Đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao, Trưởng ban Chỉ đạo về Hợp tác song phương Việt Nam- Trung Quốc dự và có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng. Đại hội cũng vinh dự được đón tiếp các đồng chí: Đại tướng Đỗ Bá Tỵ - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt - Trung, Lê Hoài Trung - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Đôn Tuấn Phong- Phó Chủ tịch Phụ trách Liên hiệp Các Tổ chức hữu nghị Việt Nam; đại diện các cơ quan ban ngành trung ương, các địa phương; lãnh đạo Hội qua các thời kỳ; hơn 150 đại biểu đại diện cho các cấp bộ Hội. Tham dự và phát biểu chúc mừng tại Đại hội còn có ông Hồng Tiểu Dũng- Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền, cùng đông đảo cán bộ, nhân viên Đại Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam.

Ngay sau Đại hội, Phóng viên Trang thông tin điện tử Học viện đã có cuộc phỏng vấn, trao đổi với GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc nhiệm kỳ V, tiếp tục tái đắc cử Chủ tịch Hội nhiệm kỳ VI về thực trạng, triển vọng và định hướng hoạt động của Hội giai đoạn 2017-2022.

-------

1. Phóng viên: Chúc mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc nhiệm kỳ VI (2017-2022) vừa được tổ chức thành công tại Hà Nội, chúc mừng đồng chí tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ chức danh Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc. Là người tham gia và hoạt động tích cực trong Hội hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc nhiều năm, đồng chí có thể đánh giá khái quát về những thành tựu nổi bật của Hội nhiệm kỳ qua, qua đó góp phần vào thành công chung của công tác đối ngoại cả nước là gì?

GS,TS Nguyễn Xuân Thắng: Trung ương Hội Hữu nghị Việt Trung và các cấp bộ Hội trong toàn quốc luôn quán triệt phương châm “chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả” trong mọi hoạt động. Trên cơ sở nghiên cứu, nắm chắc những sứ mệnh của mình trong việc tham gia xây dựng và phát triển mối quan hệ với Trung Quốc - mối quan hệ giữ vị trí chiến lược quan trọng trong chính sách đối ngoại của Việt Nam, Hội đã thực hiện nhiều nội dung quan trọng để hiệu quả hóa kênh ngoại giao nhân dân, tham gia thúc đẩy các mặt quan hệ hai nước, đặc biệt là tham gia giải quyết những tồn tại trong quan hệ giữa hai nước. Trong nhiệm kỳ qua, Hội hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc đã triển khai nhiều hoạt động với hình thức và nội dung phong phú, có quy mô lớn và ý nghĩa chính trị - xã hội sâu rộng. Các hoạt động nổi bật là gặp gỡ, giao lưu, trao đổi đoàn, hội nghị, hội thảo, thông tin - tuyên truyền, cầu nối hợp tác kinh tế, văn hóa, từ thiện nhân đạo và phát triển, góp phần phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Trung Quốc nói chung, tăng cường tình cảm hữu nghị, gắn bó giữa nhân dân hai nước nói riêng.

Trong đó, nhiệm kỳ vừa qua, Hội tiếp tục phát huy hiệu quả vai trò của Diễn đàn nhân dân Việt – Trung với tư cách là một kênh đối ngoại nhân dân chủ đạo trong quan hệ hai nước; đi đầu trong việc tăng cường các hoạt động giao lưu, kết nối hợp tác giữa các tầng lớp nhân dân và địa phương của hai nước thông qua các hoạt động lớn như Liên hoan nhân dân biên giới, hoạt động chuyên đề “Du lịch đỏ theo dấu chân Bác Hồ” nhân kỷ niệm 125 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hội đã làm tốt vai trò hỗ trợ cho các hoạt động ngoại giao Nhà nước và đối ngoại của Đảng với nhiều hình thức phong phú, linh hoạt. Thông qua các chương trình giao lưu, trao đổi đoàn cấp cao giữa hai nước, Hội đã nghiên cứu, tham mưu và triển khai nhiều hoạt động phối hợp hiệu quả, tạo hiệu ứng tích cực về tâm lý, khơi dậy giá trị truyền thống, gắn kết tình cảm hữu nghị giữa lãnh đạo hai nước như Triển lãm ảnh “Chủ tịch Hồ Chí Minh với quan hệ Việt – Trung”, Gặp gỡ nhân sỹ hữu nghị Việt – Trung nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và chuyến thăm của Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ (2015); Gặp gỡ hữu nghị nhân dân các tỉnh, thành phố Việt - Trung nhân chuyến thăm Việt Nam của Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc Trương Đức Giang (2016).

Đặc biệt, Chủ tịch Hội đã tham gia Đoàn Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm hữu nghị chính thức cấp Nhà nước tới Trung Quốc và tham dự Diễn đàn cấp cao “Vành đai, Con đường” (5-2017). Tại Diễn đàn cấp cao “Vành đai, Con đường”, Chủ tịch Hội cùng với Bộ trưởng Công thương đã đại diện cho Đoàn Việt Nam trực tiếp tham dự Lễ khai mạc; Chủ tịch Hội đại diện cho Việt Nam tham dự Hội nghị “Thông lòng dân”- một trong sáu nhánh của Diễn đàn cấp cao bàn bạc, chia sẻ về kết nối nhân dân các nước xoay quanh ý tưởng “Vành đai, Con đường” của Trung Quốc. Hội cũng gửi tới Hội nghị trên kiến nghị nêu quan điểm của phía Việt Nam về nội hàm kết nối “Thông lòng dân” do Trung Quốc đề xuất. Các hoạt động của Chủ tịch Hội tại chuyến thăm và tham dự Diễn đàn thể hiện rõ vai trò, uy tín của Hội Hữu nghị Việt- Trung trong không gian quan hệ hai nước.

Ngoài ra, Hội cũng chủ trương và chỉ đạo các cấp hội địa phương mở rộng và tăng cường quan hệ với các tổ chức cấp tỉnh, thành phố ở Trung Quốc, đặc biệt là các tỉnh có chung đường biên giới với Việt Nam. Hội đã trở thành cầu nối cho các tỉnh, thành phố của Việt Nam lựa chọn các đối tác thích hợp ở Trung Quốc để hợp tác, tham dự các hội chợ, hội nghị, hội thảo quốc tế, phối hợp tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật nhân các ngày lễ lớn của hai dân tộc; triển khai nhiều hoạt động củng cố các giá trị truyền thống của tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước như phối hợp với Bộ Quốc phòng đón Đoàn thân nhân cựu cố vấn Trung Quốc và gia đình Lưỡng quốc tướng quân Nguyễn Sơn - Hồng Thủy (4/2014) và đoàn cựu chiến binh Trung Quốc từng sang giúp Việt Nam trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ (12/2015).

Hàng năm Hội đều tổ chức cho Đại sứ quán, doanh nghiệp, lưu học sinh và phóng viên Trung Quốc thường trú tại Việt Nam đi tảo mộ nhân tiết Thanh minh và Ngày liệt sỹ Trung Quốc; tiếp đón chu đáo hàng chục đoàn cựu chiến binh và thân nhân các liệt sỹ Trung Quốc từng giúp Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ sang tảo mộ và thăm Việt Nam. Các hoạt động này được phía Trung Quốc đánh giá cao, để lại ấn tượng tốt trong lòng những cựu chiến binh và thân nhân các liệt sỹ, qua đó góp phần chuyển tải thông tin về chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước Việt Nam, về tình cảm trước sau như một của nhân dân Việt Nam đối với sự giúp đỡ của Đảng, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam.

Trước những vấn đề nhạy cảm phát sinh giữa hai nước, Hội Hữu nghị Việt- Trung cũng có những biện pháp, phương thức thích hợp bày tỏ quan điểm, lập trường của Nhà nước, tâm tư nguyện vọng của nhân dân Việt Nam trước các vấn đề liên quan đến chủ quyền biển, đảo và các vấn đề phát sinh trong quan hệ hai nước, góp phần giúp quan hệ hai nước phát triển ổn định, không để gián đoạn hay đổ vỡ ngay cả trong những lúc quan hệ hai nước gặp khó khăn. Tại các Diễn đàn, Hội thảo về quan hệ hai nước cũng như trong thư gửi các đối tác Trung Quốc, Hội đã đưa ra nhiều ý kiến nhằm truyền tải chủ trương, chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước ta về việc phát huy mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt – Trung, đồng thời nêu đề nghị về việc tăng cường kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn và xử lý những hành động tiêu cực, tuyên truyền sai lệch, thiếu hữu nghị, ảnh hưởng không tốt đến quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

2. Phóng viên: Tuy vậy, nhiệm kỳ vừa qua, hoạt động của Hội cũng đứng trước không ít khó khăn, thách thức, khi quan hệ Việt – Trung có những lúc căng thẳng và phức tạp như vụ giàn khoan HD981?

GS,TS Nguyễn Xuân Thắng: Đúng vậy, trong bối cảnh quan hệ Việt – Trung còn tồn tại bất đồng liên quan đến vấn đề trên biển cũng như một số vấn đề khác, tác động tiêu cực đến tâm tư, tình cảm nhân dân, dư luận xã hội hai nước, hoạt động của Hội đã gặp không ít khó khăn. Nhưng Hội đã chủ động phát huy vai trò của một kênh thúc đẩy và duy trì đối thoại, hợp tác giữa hai nước, từng bước làm dịu tình hình. Hội đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan triển khai công tác tuyên truyền định hướng dư luận, vừa nêu cao được lập trường chính nghĩa của ta trong bảo vệ chủ quyền lãnh thổ vừa không để vấn đề này ảnh hưởng tiêu cực đến tổng thể quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước.

3. Phóng viên: Trong nhiệm kỳ vừa qua, dù có không ít khó khăn, thách thức nhưng Hội đã thực hiện tốt các nhiệm vụ đề ra và đạt được nhiều kết quả tích cực. Đồng chí có thể chia sẻ thêm về định hướng hoạt động cơ bản của Hội trong thời gian tới?

GS,TS Nguyễn Xuân Thắng: Thứ nhất, trong thời gian tới, trong bối cảnh quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt – Trung tiếp tục được thúc đẩy mạnh mẽ, tuy nhiên, vẫn sẽ tồn tại những bất đồng, nhất là liên quan đến vấn đề biển đảo, Hội cần quán triệt chủ trương của Đảng và Nhà nước ta, nhận thức chung đã đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai nước về việc phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác hiệu quả, thực chất giữa hai nước Việt – Trung, kiên trì thúc đẩy hợp tác hữu nghị toàn diện, duy trì đà quan hệ và dòng chảy hòa bình, hữu nghị, hợp tác trong quan hệ hai nước. Đồng thời, Hội cần chủ động góp phần đấu tranh, ngăn chặn, xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh trong quan hệ hai nước.

Hai là, nhiệm kỳ 2017 – 2022, Hội sẽ tập trung đổi mới phương thức và nội dung hoạt động, nâng cao năng lực hoạt động của Hội trung ương. Trong đó, sẽ tiếp tục phát huy các cơ chế hoạt động đã có sẵn, và đề xuất sáng tạo một số cơ chế hợp tác, giao lưu, hoạt động mới. Tôi cho rằng, để Hội hoạt động hiệu quả, có ý nghĩa thực chất và có bước phát triển, Hội cần tiếp tục củng cố tổ chức thường xuyên và tăng cường hiệu quả hoạt động của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Trung ương để lực lượng này đủ sức chỉ đạo, điều phối, gắn kết nhịp hoạt động của cả nước. Trung ương Hội cũng hết sức cần sát sao chỉ đạo, quan tâm đầy đủ, đúng mức hoạt động của các hội trực thuộc. Đồng thời, củng cố và phát triển thêm một bước hơn nữa các hội địa phương, hội thuộc các lĩnh vực, hội thuộc các giới... để mở rộng cơ sở xã hội của Hội. Trong đó, để hoạt động của các hội địa phương hiệu quả, Trung ương Hội sẽ tiếp tục kiến nghị Thường trực các tỉnh, thành ủy quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa cho các hội địa phương. Trong công tác cán bộ của các hội địa phương, cần cử các cán bộ lãnh đạo đương nhiệm đúng tầm tham gia trực tiếp làm lãnh đạo chủ chốt của hội, bởi hiện nay cử cán bộ lãnh đạo chủ chốt của hội ở nhiều địa phương chưa thể hiện được đầy đủ vị thế của hội, kể cả ở những địa bàn trọng điểm, biên giới. Bên cạnh đó, ngay trong mục tiêu trước mắt, Hội sẽ thúc đẩy việc thành lập Hội Cựu Lưu học sinh Việt Nam tại Trung Quốc bởi đây là lực lượng quan trọng, am hiểu sâu rộng đối tác, có thể có đóng góp tích cực vào hoạt động chung của Hội và quan hệ đối ngoại hai bên.

Ba là, Hội sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành, các cấp trong quá trình tham mưu và tổ chức hoạt động đối ngoại, gắn hoạt động của Hội với việc thực hiện đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước và theo tinh thần đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực góp phần tăng cường và mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị thiết thực và sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Trung Quốc cũng như giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước trong khu vực và trên thế giới.

Bốn là, Trên tư cách là một trong những Hội lớn, chủ chốt của các Hội Hữu nghị nhân dân, Hội hữu nghị Việt- Trung sẽ chủ động nghiên cứu, tham mưu cho Đảng, Nhà nước các hướng triển khai, các trọng tâm ưu tiên, các giải pháp nhằm thúc đẩy hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới. Trong đó, quan trọng nhất là kiến nghị các giải pháp để thúc đẩy, phát huy vai trò của kênh ngoại giao nhân dân trong việc xử lý mối quan hệ với Trung Quốc nhằm đảm bảo được dòng chảy chủ lưu hòa bình, hữu nghị, hợp tác trong quan hệ hai nước tiếp tục được giữ vững.

4. Phóng viên: Không phải là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp, nhưng với những kết quả tích cực đạt được trên cương vị là Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc 5 năm qua, đồng chí có thể chia sẻ một số kinh nghiệm cá nhân trong việc thực hiện thành công nhiệm vụ của mình, nhất là trong bối cảnh quan hệ song phương 2 nước thời gian qua có nhiều vấn đề phức tạp nảy sinh?

GS,TS Nguyễn Xuân Thắng: Thực tế, trong quá trình triển khai nhiệm vụ, tôi luôn tâm niệm và xác định rõ một nguyên tắc là xây dựng và bảo vệ tổ quốc, trọng tâm là bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ môi trường hòa bình, ổn định để xây dựng và phát triển đất nước.

Trên cương vị Chủ tịch Hội nhiệm kỳ mới, để thực hiện tốt nhiệm vụ, theo tôi, cần luôn thấm nhuần tư tưởng ngoại giao “dĩ bất biến, ứng vạn biến” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, quán triệt phương châm “chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả”, “vừa hợp tác vừa đấu tranh” bằng phương pháp hữu nghị và vận động linh hoạt. Nghiên cứu và kịp thời nắm bắt, khai thác, phát huy được những vấn đề, khâu, điểm then chốt trong quan hệ giữa hai bên, những mặt lay động trái tim, tình cảm con người; lắng nghe, chắt lọc các ý kiến trong dư luận xã hội. Chủ động và chân thành vận động đối tác cùng phối hợp tham gia tổ chức hoạt động vì mục tiêu chung.

Trân trọng cảm ơn đồng chí!

-----
Tiêu đề bài do Ban biên tập website đặt

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 179 Hôm nay: 742 Tháng hiện tại: 69280 Tổng lượt truy cập: 9488689

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG