Trao đổi chuyên đề về “Mạng xã hội và quá trình chính sách” từ kinh nghiệm của Pháp và EU

Tham dự có cán bộ, giảng viên một số Viện chuyên ngành thuộc Học viện và học viên chương trình đào tạo thạc sỹ chuyên ngành Chính sách công.

Tại buổi nói chuyện, GS. Arnaud Mercier đã phân tích về sự thay đổi của hệ thông tin xã hội theo kiểu truyền thống với hệ thông tin xã hội số và các vấn đề đặt ra đối với  việc hình thành thể chế, quy định của Nhà nước.

Dẫn chứng bằng các số liệu cụ thể, Giáo sư chỉ rằng tỷ lệ công chúng hiện đại dành thời gian đáng kể cho mạng xã hội và tìm kiếm tin tức từ mạng xã hội có xu hướng tăng lên không ngừng. Điều này cũng thay đổi thói quen tìm kiếm thông tin trên mạng của người dùng.

Trong hệ thông tin truyền thống, nhà báo đóng vai trò quan trọng trong việc nắm bắt, sàng lọc, phản ánh các vấn đề, sự kiện và đưa quan sát, quan điểm của mình  đến công chúng thông qua các phương tiện truyền thông. Trong hệ thông tin số, nhất là với mạng xã hội, nguồn thông tin trở nên nhiều chiều hơn với sự tham gia những người đưa tin nghiệp dư – là các thành viên của các trang mạng xã hội. GS. Mercier chỉ ra 3 hệ lụy đáng quan ngại của sự thay đổi này là: (i) Nguy cơ thông tin chính thống bị xem là ít đáng tin cậy hơn; (ii) Tin giả xuất hiện dễ dàng do ranh giới của sự thật và dối trá trở nên mờ nhạt; (iii) Mạng xã hội có một siêu quyền lực đối với dư luận xã hội.

Để kiểm soát hệ thống thông tin mới này, phát huy quyền lực của mạng xa hội cho quá trình chính sách, các nhà hoạch định chính sách của Pháp và EU đã bắt đầu xây dựng các quy định, quy chế như Bộ quy tắc xử sự, các chuẩn mực đạo đức mới; đồng thời, thực hiện các thỏa thuận, thương lượng với các nhà mạng xã hội để tìm ra tiếng nói chung trong việc hạn chế và kiểm soát người dùng mạng xã hội.

Chia sẻ một số trường hợp cụ thể của chính quyền Đức, Pháp và EU nói chung trong phối hợp các nước thành viên xây dựng hệ thống quy định cho khu vực cũng như trong từng quốc gia về thời gian và chế tài đối với các nhà mạng xã hội trong việc xác minh thông tin, gỡ bỏ các tin giả, tin phạm pháp, tin kích động bạo lực và thù địch xã hội, Giáo sư Mercier nhấn mạnh rằng việc hình thành các quy định để kiếm soát và phát huy mạng xã hội cho hoạch định chính sách, xây dựng pháp luật là không hề đơn giản nhưng nhất định phải làm.

Như trong trường hợp của Pháp, Chính phủ đã đặt hàng các nhà nghiên cứu về tác động và tính cần thiết của thông tin có từ mạng xã hội trong phản ánh thực tiễn, nắm bắt các vấn đề xã hội và hoạch định chính sách. Từ khuyến nghị chính sách của các nhà khoa học, Chính phủ Pháp đã quyết định chọn một số mạng xã hội như một nguồn tin chính thức cho quá trình chính sách. Các quy định giới hạn về quyền phát ngôn quan điểm, bình luận cá nhân của công chức, viên chức cũng được  đặt ra đối với một số chức danh nghề nghiệp để hạn chế sự ảnh hưởng đến tính đại diện cho quyền lực nhà nước, hạn chế nguy cơ rò rỉ thông tin công vụ,.. Giáo sư cũng chỉ ra rằng để tận dụng, phát huy sức mạnh của mạng xã hội trong hoạt động công vụ và quá trình chính sách, hệ thống chính quyền sẽ phải thực hiện những thay đổi lớn về cách thức làm việc về văn hóa công vụ cũng như công nghệ, thiết bị làm việc; tuy nhiên, điều này không hề dễ dàng.

Cuối buổi làm việc, Giáo sư dành thời gian trả lời một số câu hỏi liên quan và bình luận về khả năng áp dụng cách tiếp cận này ở Việt Nam.

Tin: Viện lãnh đạo học và Chính sách công; Ảnh: Mạnh Thắng

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 236 Hôm nay: 3356 Tháng hiện tại: 95536 Tổng lượt truy cập: 9638051

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG