Gương người nữ trí thức

Trải qua hơn 40 năm xây dựng và trưởng thành, Khoa Xây dựng Đảng (Học viện Báo chí và Tuyên truyền) đã ngày càng khẳng định mình trên con đường phát triển, thực hiện tốt chức năng đào tạo giảng viên lý luận về Xây dựng Đảng và Chính quyền nhà nước, cán bộ làm công tác Đảng, chính quyền, đoàn thể; nghiên cứu khoa học phục vụ công tác đào tạo và tham gia công tác nghiên cứu lý luận của Đảng và chính quyền nhà nước các cấp. Khoa đã vinh dự được đón nhận nhiều phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước như Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2005), Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 2015). Tạo nên thành tích đó, bên cạnh sự đóng góp của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ Khoa qua các thời kỳ, không thể không nhắc đến vai trò của người nữ Trưởng khoa – PGS,TS Trần Thị Anh Đào.

Được đào tạo và trưởng thành từ mái trường Tuyên giáo Trung ương, trải qua nhiều vị trí công tác, PGS,TS Trần Thị Anh Đào luôn là tấm gương về sự gương mẫu, tận tâm với nghề, không ngại sáng tạo và đổi mới. Tham gia giảng dạy nhiều môn học của chuyên ngành Xây dựng Đảng cho các hệ lớp như đại học chính quy tập trung, vừa học vừa làm, cao học tập trung và không tập trung, với mỗi đối tượng người học, chị luôn biết cách làm “mềm hóa” môn học thông qua việc áp dụng các phương pháp giảng dạy phù hợp, minh họa nội dung bài giảng từ các ví dụ thực tế để sinh viên, học viên dễ tiếp cận, từ đó có thể nắm bắt kiến thức một cách dễ dàng. Tại các giờ lên lớp của mình, chị luôn áp dụng phương pháp đối thoại hai chiều, chú trọng trang bị cho sinh viên các kỹ năng và phương pháp làm việc nhóm, tư duy độc lập và mạch lạc. Có một thực tế trong quá trình đào tạo đối với sinh viên đại học hiện nay đó là chỉ chú trọng việc học kiến thức từ sách vở mà thiếu kiến thức thực tiễn từ cuộc sống. Đối với sinh viên ngành Xây dựng Đảng của Học viện Báo chí và Tuyên truyền cũng vậy. Trước thực trạng đó, ngay từ năm 2012, với vai trò là Trưởng Khoa, chị đã đẩy mạnh mô hình hoạt động của câu lạc bộ “Những nhà lãnh đạo quản lý tương lai” nhằm tạo ra một sân chơi, một diễn đàn trao đổi nghiệp vụ để sinh viên các khóa học chuyên ngành Xây dựng Đảng có cơ hội rèn nghề, cùng nhau trao đổi kinh nghiệm trong quá trình học tập và sinh hoạt thực tiễn. Nội dung hoạt động chính của Câu lạc bộ xoay quanh các vấn đề về lãnh đạo, quản lý, tổ chức sự kiện, tọa đàm những vấn đề sinh viên phải đối mặt, thực tiễn xây dựng Đảng, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao… Nhờ những hoạt động sôi nổi, hiệu quả của mô hình Câu lạc bộ “Những nhà lãnh đạo quản lý tương lai”, Khoa Xây dựng Đảng đã trở thành một điểm sáng trong tổ chức các hoạt động truyền thông của Học viện Báo chí và Tuyên truyền, được các đơn vị trong và ngoài Học viện đánh giá cao.

Trong công tác nghiên cứu khoa học, chị là chủ nhiệm nhiều đề tài khoa học cấp cơ sở, tham gia viết bài các hội thảo quốc gia và quốc tế như: “Bàn về giáo dục truyền thống dân tộc cho thế hệ trẻ Việt Nam hiện nay”, “Phát huy vai trò và vị thế của nữ trí thức trẻ Việt Nam trong phát triển bền vững - thực trạng và giải pháp”, “Vận dụng Nghị quyết Đại hội XII của Đảng vào công tác đào tạo tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền”; là chủ biên, đồng chủ biên các giáo trình, sách chuyên khảo như: “Giáo trình Đảng lãnh đạo các lĩnh vực đời sống xã hội”, “Giáo trình Xây dựng Đảng đại cương”, “Công tác tư tưởng và đội ngũ cán bộ làm công tác tư tưởng”, “Giáo trình Phương pháp nghiên cứu, giảng dạy Xây dựng Đảng và chính quyền Nhà nước”, “Tập Đề cương bài giảng Quản lý Nhà nước trong các lĩnh vực trọng yếu”…

Với cương vị là Trưởng khoa Khoa Xây dựng Đảng, chị đã thực hiện đổi mới phương pháp quản lý trong lãnh đạo và điều hành hoạt động của Khoa. Do lực lượng cán bộ, giảng viên của Khoa chỉ có 12 cán bộ, thường xuyên có từ 3-5 cán bộ đi học nâng cao nghiệp vụ, để đảm bảo tốt việc duy trì giảng dạy các hệ lớp tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền cũng như tại các tỉnh, thành trong cả nước, Ban lãnh đạo Khoa đã có sáng kiến áp dụng mô hình giảng viên “trực môn” đối với từng môn học. Theo đó, các cán bộ trực môn sẽ là cầu nối trong việc xây dựng chương trình học, giáo trình… đối với các hệ lớp, tránh được tình trạng bị động, trùng lặp trong việc bố trí giảng viên. Bên cạnh đó, Khoa tiếp tục đẩy mạnh việc xây dựng lực lượng cộng tác viên tại các tỉnh, thành phố. Hiện tại lực lượng cộng tác viên đã lên đến gần 100 người bao gồm các phó giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ đang công tác tại các trường đại học, các học viện… đảm nhận nhiệm vụ làm giảng viên kiêm nhiệm, thỉnh giảng, hướng dẫn và tham gia các hội đồng chấm luận văn tốt nghiệp đại học, cao học và giảng dạy các hệ lớp do Khoa phụ trách. Nhờ vậy, Khoa đã hoàn thành tốt nhiệm vụ giảng dạy, đào tạo các hệ lớp theo chương trình, trong đó phải nhắc tới việc đã đào tạo thành công 58 thạc sĩ, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, bổ sung cán bộ cho nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Để nâng cao chất lượng giảng dạy, chị đã cùng với Ban chủ nhiệm khoa thường xuyên chỉ đạo các cán bộ, giảng viên và sinh viên thực hiện đúng quy chế và quy trình giảng dạy, học tập; thực hiện tốt việc dự giờ, đánh giá giờ giảng của từng giảng viên trong Khoa, thông qua bài giảng mới cho các giảng viên trẻ. Luôn xác định chất lượng đội ngũ giảng viên là nhân tố quyết định tới uy tín và sự phát triển của Khoa, trong những năm qua, Ban chủ nhiệm khoa Xây dựng Đảng đã tạo mọi điều kiện, động viên cán bộ, giảng viên của Khoa nỗ lực học tập nâng cao chuyên môn nghiệp vụ để đáp ứng nhu cầu dạy và học trong tình hình mới. Đến nay, 100% cán bộ của Khoa có trình độ từ thạc sĩ trở lên (trong đó có 02 phó giáo sư, tiến sĩ; 06 tiến sĩ). Song song với việc nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, trong vài năm trở lại đây, Khoa Xây dựng Đảng đã mở rộng quy mô đào tạo, phát triển ngành học lên một tầm cao mới như tăng số lượng các lớp đại học, cao học chuyên ngành, xây dựng đề án đào tạo Tiến sĩ chuyên ngành Xây dựng Đảng và Chính quyền nhà nước… Đây chính là việc làm cần thiết để góp phần nâng cao vị thế của Khoa trong giai đoạn tới.

Luôn nỗ lực thực hiện lời dạy của Bác “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, PGS.TS Trần Thị Anh Đào đã không ngừng nỗ lực hoàn thành tốt vai trò của một nhà giáo, một cán bộ nghiên cứu khoa học và một nhà quản lý sáng tạo. Với những đóng góp trên các mặt công tác, chị đã vinh dự là đại biểu được tham dự Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua yêu nước của các cấp Hội phụ nữ Thành phố năm 2009, được bầu làm ủy viên Ban chấp hành Hội nữ trí thức Viện Nam lần thứ II - nhiệm kỳ 2016-2021, được tặng thưởng nhiều Bằng khen của Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh. Nhiều năm liền chị là Chiến sĩ thi đua cơ sở; năm học 2015-2016, chị được công nhận là Chiến sĩ thi đua cấp Bộ.


PGS,TS Trần Thị Anh Đào nhận lẵng hoa chúc mừng của Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền nhân lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Khoa Xây dựng Đảng và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.


Thay mặt lãnh đạo Khoa, PGS,TS Trần Thị Anh Đào nhận Huân chương Lao động hạng Nhì cho Khoa Xây dựng Đảng nhân kỷ niệm 40 năm ngày thành lập.
-------------

Ban Thi đua - Khen thưởng

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 488 Hôm nay: 2645 Tháng hiện tại: 137026 Tổng lượt truy cập: 8490558

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG