“Truyền lửa” qua bài giảng

Tại Hội thi Giảng viên giảng dạy giỏi Học viện Chính trị quốc gia lần II - năm 2016, tiến sĩ Đoàn Triệu Long (phó trưởng Khoa Dân tộc và Tôn giáo, Học viện Chính trị khu vực III) đã vinh dự là một trong 02 thí sinh đạt thành tích xuất sắc tiêu biểu, được Giám đốc Học viện tặng Bằng khen. Có được thành tích đó là một quá trình sáng tạo cống hiến, nỗ lực không ngừng trong việc trau dồi tri thức và đổi mới phương pháp dạy học mà anh đã kiên trì thực hiện.

Năm 1994, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Ngữ Văn tại Đại học Huế, anh về công tác tại Học viện Chính trị khu vực III. Tại đây, bên cạnh nâng cao trình độ chuyên môn như học đại học văn bằng 2 chuyên ngành Triết học, học thạc sĩ, rồi bảo vệ tiến sĩ Triết học – chuyên ngành Tôn giáo học, anh còn tích cực tham gia các khóa đào tạo Phương pháp giảng dạy cho giảng viên do Học viện tổ chức. Đặc biệt anh đã biên soạn chương trình, mở các lớp huấn luyện kỹ năng mềm về thuyết trình, giao tiếp, quản lý công việc cá nhân... cho cán bộ tại miền Trung – Tây Nguyên và cả nước.

Để có được một giờ giảng hiệu quả và thu hút người học tích cực tham gia, theo anh có hai yếu tố quyết định đó sự đam mê dấn thân tìm hiểu những tri thức chuyên môn và phương pháp truyền đạt. Điều này có vẻ “sách vở” nhưng thực tế đã chứng minh rằng, với bất kỳ nghề nào, muốn có được thành công, người làm nghề phải bỏ công sức, tâm huyết và cả trí tuệ với nghề. Đối với nghề giáo cũng vậy. Nếu không đam mê, không chịu khó đọc, học và nghiên cứu thì sẽ không thể tích lũy được vốn kiến thức phong phú phục vụ cho công tác. Riêng với bản thân anh Long, để thực hiện tốt công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học chuyên ngành Tôn giáo học, anh đã thực sự dấn thân với nghề, chịu khó đi thực tế dài ngày tại các vùng miền trong cả nước để cùng ăn, cùng ở với đồng bào các tôn giáo. Đi sâu tìm hiểu về đời sống sinh hoạt của các cộng đồng tín đồ để tìm hiểu những yếu tố văn hóa, đạo đức của các tôn giáo; hiểu các Phật tử cầu kinh, niệm Phật ra sao, các tín đồ Ki tô giáo hát thánh ca như thế nào, lối sinh hoạt đạo, cách thức ăn chay của các tôn giáo… Để rồi những trải nghiệm đó được anh vận dụng vào quá trình giảng dạy một cách gần gủi, sinh động.Tự nhận là một người khắt khe với bản thân, anh tự đưa ra một nguyên tắc có vẻ đơn giản nhưng cũng thật nghiêm khắc với chính mình rằng “sẽ khá thất vọng về chính mình khi rà chuột vào một file bài giảng nào đấy mà thấy hiện lên lần cập nhật gần nhất là cách đây cả tháng”. Việc bổ sung các bài giảng đôi khi có thể chỉ là sửa chữa, thêm bớt vài từ, là bổ sung số liệu mới hay thay đổi kịch bản đứng lớp.. nhưng theo anh,đây là cách làm mới mình, là cách gắn hơi thở cuộc sống vào từng bài giảng.

Có thể nói trong những năm qua, việc áp dụng các phương pháp giảng dạy tích cực đã và đang được các giảng viên trong hệ thống Học viện thực hiện hiệu quả. Với giảng viên Đoàn Triệu Long cũng vậy. Trong câu chuyện vui, anh tâm sự rằng, với anh, việc áp dụng các phương pháp giảng dạy khi lên lớp cũng giống như luyện võ vậy. Tức là cố gắng học hành thật Bài bản để rồi ứng dụng thật Linh hoạt. Người tập võ phải học hết các động tác, đòn, thế; nhưng việc múa đúng các đòn thế đó thì chỉ có thể biểu diễn trên sân khấu mà thôi. Còn ở trên lớp học thì cần tùy thuộc vào đối tượng, quy mô lớp học và những điều kiện vật chất cụ thể để vận dụng cho phù hợp từng tình huống. Việc hỏi đáp, thuyết trình, đưa ra câu hỏi trắc nghiệm được thực hiện liên tục đã thực sự đưa người học “vào guồng”, tự tin khi trao đổi kiến thức và thoát khỏi tâm lý thụ động nghe – viết theo cách giảng dạy cũ.Theo anh, người giảng viên không chỉ làm nhiệm vụ cung cấp tri thức mà phải tạo được động lực để học viên cảm thấy yêu môn học; rồi từ đó có hứng thú trong việc tìm hiểu các tri thức mới và tự tin khi trao đổi kiến thức. Điều này giúp tránh được sự nhàm chán, góp phần nâng cao hiệu quả trong củng cố và tiếp thu kiến thức của học viên.

Từ quá trình nghiên cứu, đi thực tế tại các vùng tôn giáo trên mọi miền đất nước, anh đã tổng kết và viết thành nhiều cuốn sách phục vụ cho công tác giảng dạy, nghiên cứu về tôn giáo như: “Đạo Tin Lành ở miền Trung - Tây Nguyên”, “Công giáo ở miền Trung - Việt Nam ”, “Giáo phận Đà Nẵng- Lịch sử và những vấn đề hiện tại”,“Tín ngưỡng truyền thống Việt Nam - Hỏi đáp”…Đặc biệt, những tư liệu đó cũng đã giúp anh viết nên kịch bản phim “Người con của Rồng”, được chuyển thể thành phim, công chiếu trong dịp Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội và giành giải Cánh diều Vàng của Hội Điện ảnh Việt Nam. Được biết, anh còn là hội viên Hội Điện ảnh Việt Nam với một loạt các kịch bản đã được làm phim như “Âu Cơ - Lạc Long Quân”, “Truyền thuyết Loa thành”, “Sóng Bạch Đằng”, “Đinh Bộ Lĩnh”. Trong công tác nghiên cứu khoa học, anh đạt nhiều thành tích đáng khích lệ. Đến nay anh đã tham gia nghiên cứu nhiều đề tài khoa học, chủ nhiệm đề tài cấp quốc gia (năm 2013-2014): “Công giáo ở miền Trung và những tác động đối với đời sống xã hội”. Anh đã hai lần được Giám đốc Học viện tặng Bằng khen về đạt thành tích cao trong nghiên cứu khoa học 05 năm (1994 - 1999) và (2009 - 2014). Và thật vinh dự, tiến sỹ Đoàn Triệu Longđã được Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cử đi dự Đại hội chiến sỹ thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ VIII.

Yêu nghề, tự trọng về nghề và luôn nỗ lực cố gắng hoàn thiện bản thân đó là bí quyết tạo nên thành công của người giảng viên tận tụy Đoàn Triệu Long. Với anh, việc vinh dự được tặng thưởng Bằng khen của Giám đốc Học viện trong Hội thi Giảng viên giảng dạy giỏi cấp Bộ lần II - năm 2016 sẽ mãi là một dấu ấn, là động lực thôi thúc anh không ngừng hăng say cống hiến đổi mới và sáng tạo trong sự nghiệp giảng dạy, nghiên cứu dưới mái trường Học viện mang tên Bác Hồ kính yêu.
-----------

Ban Thi đua - Khen thưởng

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 948 Hôm nay: 2639 Tháng hiện tại: 73846 Tổng lượt truy cập: 9385817

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG