Một điểm sáng của Học viện Chính trị khu vực II

Năm 1980, Khoa Nhà nước và Pháp luật (Học viện Chính trị khu vực II) được thành lập. Trải qua gần 40 năm phát triển, Khoa đã và đang trở thành một tập thể vững mạnh, được tặng thưởng nhiều giấy khen, bằng khen của Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Cờ thi đua cấp Bộ.

Khoa Nhà nước và Pháp luật hiện có 08 cán bộ, giảng viên với trình độ từ thạc sĩ trở lên, thực hiện giảng dạy môn Nhà nước và Pháp luật, môn Khoa học hành chính, chuyên đề “Quan điểm của Đảng Cộng sản Việt Nam về quyền con người”, các chuyên đề bắt buộc và tự chọn được giao trong chương trình cao cấp lý luận chính trị. Trong 05 năm vừa qua, mặc dù với số lượng giảng viên ít song Khoa đã luôn nỗ lực cố gắng hoàn thành vượt mức kế hoạch nhiệm vụ được giao với số lượng giờ giảng lên đến trên 22.325 giờ. Ngoài việc hoàn thành tốt nhiệm vụ giảng dạy do Giám đốc Học viện Chính trị khu vực II phân công, trên cơ sở đề nghị của Học viện Chính trị khu vực IV, Khoa còn tham gia phối hợp giảng dạy môn Nhà nước pháp luật, môn Khoa học hành chính cho các lớp cao cấp lý luận chính trị - hành chính của Học viện Chính trị khu vực IV. Để nâng cao hiệu quả công tác giảng dạy, 100% giảng viên trong Khoa đã thực hiện đổi mới phương pháp giảng dạy, ứng dụng công nghệ thông tin trong các giờ lên lớp. Bên cạnh việc áp dụng phương pháp giảng dạy truyền thống, các giảng viên đã sử dụng máy chiếu, hiệu ứng âm thanh, hình ảnh để nâng cao hiệu quả truyền đạt thông tin bài giảng đến với học viên. Cùng với đó, Khoa còn tiến hành sinh hoạt chuyên môn định kỳ nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy cho giảng viên, tổ chức dự giờ giảng và đánh giá chất lượng giờ giảng theo quy định của Học viện. Từ cuối năm 2010 đến nay, đã có nhiều giảng viên của Khoa giành giải Nhất trong các kỳ thi Giảng viên giảng dạy giỏi cấp cơ sở như giảng viên Vũ Văn Phong (năm học  2012- 2013), giảng viên Nguyễn Thị Thủy (năm học 2013- 2014). Có 02 giảng viên vinh dự đạt danh hiệu Giảng viên giảng dạy giỏi xuất sắc trong các kỳ thi Giảng viên giảng dạy giỏi cấp Bộ lần thứ Nhất (năm 2014), lần thứ Hai (năm 2016).

Công tác giảng dạy, đội ngũ cán bộ, giảng viên của Khoa đã tích cực nâng cao hoạt động nghiên cứu khoa học, chủ động phối hợp với các đơn vị ngoài Học viện chính trị khu vực II như Khoa Luật Hành chính (Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh), đại học Cảnh sát nhân dân, đại học An ninh nhân dân, đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh…thực hiện các dự án nghiên cứu ứng dụng cho Thành phố Hồ Chí Minh trong khuôn khổ các dự án do UNDP tài trợ cũng như đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, tổ chức các hội thảo. Khoa đã hoàn thành 07 đề tài khoa học cấp Bộ, cấp cơ sở, tham gia nghiên cứu các đề tài nhánh trong đề tài cấp nhà nước “Xây dựng nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo trong điều kiện phát triển kinh tế thị trường hội nhập quốc tế”.

Có thể nói những thành tích trên các mặt công tác mà Khoa Nhà nước và Pháp luật đạt được có sự đóng góp không nhỏ của việc triển khai các phong trào thi đua do Học viện Chính trị khu vực II phát động như phong trào “Nói không với tiêu cực trong thi cử”, “Phong trào thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tham nhũng”, “Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy và áp dụng phương pháp giảng dạy tích cực theo hướng lấy người học làm trung tâm”, “Nâng cao năng lực và chất lượng nghiên cứu khoa học”…Thông qua việc thực hiện các phong trào thi đua, đội ngũ cán bộ, giảng viên của Khoa đã chủ động phát huy thế mạnh sức trẻ, khắc phục hạn chế, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Thêm vào đó, tính dân chủ, công khai trong công việc và yếu tố đảm bảo đoàn kết, thống nhất trong đơn vị đã được thực hiện tốt với sự tham gia của toàn thể cán bộ, giảng viên. Khoa đã tiến hành đổi mới công tác quản lý thông qua việc phân công rõ ràng, cụ thể nhiệm vụ, quyền hạn của lãnh đạo Khoa và từng giảng viên; kịp thời giải quyết những vướng mắc, tâm tư, nguyện vọng chính đáng của cán bộ, giảng viên để có hướng tháo gỡ hợp lý.

Luôn nỗ lực vượt khó để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, Khoa Nhà nước và Pháp luật đã vinh dự được công nhận nhiều năm liền là tập thể đạt danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc, Cờ thi đua cấp Bộ, được tặng thưởng nhiều giấy khen, bằng khen do Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh trao tặng.
 ​

-----------
Ban Thi đua – Khen thưởng

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 250 Hôm nay: 4266 Tháng hiện tại: 64582 Tổng lượt truy cập: 9376553

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG