"Làm hết việc chứ không hết giờ"

Đó là phương châm trong công tác nhưng cũng là “bí quyết” giúp chị Nguyễn Thị Phượng, Trưởng phòng Kế hoạch - Tài vụ, Kế toán trưởng Học viện Chính trị khu vực IV luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng với sự tin tưởng của cấp trên cũng như anh em trong đơn vị.

Nhiều người nói vui rằng làm kế toán tức là gắn với những con số, tính tình dễ khô khan nhưng với chị Phượng thì ngược lại. Các phong trào, các hội thao, hội thi do đơn vị tổ chức luôn có sự tham gia, cổ vũ nhiệt tình của chị. Dường như với người phụ nữ này, được hòa mình vào các hoạt động đó có tác dụng kép: vừa đóng góp được chút công sức bé nhỏ của mình vào hoạt động chung, vừa là dịp để giải tỏa những căng thẳng, stress trong công việc. Hai yếu tố đó tác động qua lại lẫn nhau để sau mỗi hoạt động vui tươi, sôi nổi ấy, chị lại lao vào công việc với tinh thần mới, quyết tâm mới.

Ở Phòng Kế hoạch - Tài vụ cũng như Học viện Chính trị khu vực IV, nhiều đồng nghiệp bảo, chị là con người của công việc. Gánh nhiều trách nhiệm nặng nề: Tổ chức điều hành, quản lý nhân sự Phòng để thực hiện công tác kế toán đúng theo quy định của Bộ Tài chính và của cơ quan cấp trên; tổ chức hướng dẫn và kiểm tra các phần kế toán, quản lý tài chính; định hướng hoạt động của Phòng theo hướng chuyên nghiệp hóa, nâng cao chuyên môn và cải tiến phương pháp làm việc một cách khoa học…chị đã xác định cho mình phương châm làm việc là “ làm hết việc chứ không hết giờ”, dồn thời gian, tâm huyết cho công việc, luôn tìm tòi, sáng tạo để đạt được hiệu quả cao. Phát huy tinh thần trách nhiệm, chị luôn cố gắng chỉ đạo, điều hành công việc và tham mưu cho Ban Giám đốc thực hiện công việc một cách tốt nhất để đáp ứng yêu cầu công việc đào tạo, nghiên cứu khoa học và đầu tư cơ sở vật chất tại Học viện.

 Bên cạnh việc xây dựng cơ chế trích lập quỹ phúc lợi và quỹ đầu tư cơ sở vật chất, góp phần nâng cao đời sống cho công chức, viên chức, một trong các dấu ấn tiêu biểu của chị Phượng trong công tác chuyên môn đó là đem lại những đổi mới trong thanh, quyết toán các phần việc đề ra, giải quyết có hiệu quả bài toán có đề bài “nhiệm vụ phát sinh đột xuất” của đơn vị.

Học viện Chính trị khu vực IV được thành lập và chính thức đi vào hoạt động từ tháng 4/2006. Bên cạnh những nhiệm vụ có trong dự toán ngân sách nhà nước thì Học viện có thực hiện thêm những nhiệm vụ phát sinh đột xuất hoặc nhiệm vụ thay đổi so với kế hoạch đề ra. Một trong những nội dung góp phần thực hiện thành công nhiệm vụ này là phải có kinh phí và thanh, quyết toán đúng quy định của Bộ Tài chính cũng như Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh. Để tham mưu cho Ban Giám đốc giải quyết vấn đề này, chị Phượng đã chọn giải pháp “Giải ngân kinh phí đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ tại Học viện chính trị khu vực IV” và được áp dụng thực hiện từ năm 2014 tại Học viện.

Để làm được việc này, một mặt chị Phượng phát huy tính chủ động, điện thoại trực tiếp hoặc liên hệ qua email với lãnh đạo Vụ Kế hoạch- Tài chính, lãnh đạo bộ phận chuyên môn hoặc cán bộ làm công tác tại Vụ để trao đổi, xin ý kiến thống nhất. Khi có sự chấp thuận của lãnh đạo Vụ, chị báo cáo lại kết quả làm việc với lãnh đạo Học viện để triển khai công việc. Song song với đó, chị lập dự toán bổ sung những nhiệm vụ phát sinh đột xuất hoặc báo cáo thay đổi kế hoạch; tham mưu cho Ban Giám đốc xây dựng công văn xin chủ trương và kèm theo dự toán gửi về cơ quan quản lý tài chính cấp trên. Khi công văn đã được gửi đi, chị không thụ động ngồi chờ mà chủ động liên hệ với cán bộ có thẩm quyền để sớm nhận được Công văn trả lời hay quyết định của cấp trên; tham mưu triển khai thực hiện công tác lập dự toán xin cơ quan quản lý tài chính cấp trên điều chỉnh dự toán năm; triển khai thực  hiện nghiệp vụ kế toán tiến hành nhận kinh phí, thanh toán, hạch toán và đưa vào quyết toán trong các báo cáo theo quy định.

Những cố gắng trong công việc của chị đã mang lại những hiệu quả thiết thực góp phần giúp Học viện Chính trị khu vực IV thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, các phần việc được triển khai đều được thanh quyết toán đúng quy định, không bị xuất toán chứng từ. Đặc biệt, đã tạo cho các kế toán viên của đơn vị có thêm kinh nghiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Mối quan hệ công tác giữa Học viện với cơ quan quản lý tài chính và kho bạc địa phương ngày càng thuận lợi, hiệu quả hơn.

Yêu nghề, tâm huyết với nghề, chị Phượng đã được đền đáp xứng  đáng khi nhiều năm liền là đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở (năm 2011, 2012, 2013, 2016), chiến sỹ thi đua cấp Bộ (năm 2013). Năm 2014, chị vinh dự được Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác tham mưu, tổng hợp, hành chính - hậu cần 5 năm (2009- 2014).

Ban Thi đua – Khen thưởng

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 982 Hôm nay: 2678 Tháng hiện tại: 73885 Tổng lượt truy cập: 9385856

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG