Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương làm việc với lãnh đạo Học viện

Ngày 05/01/2017, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cùng Đoàn công tác của Ban Tổ chức Trung ương làm việc tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh về công tác đào tạo, bồi dưỡng cao cấp lý luận chính trị. Tiếp và làm việc với Đoàn, có đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện; các đồng chí Phó Giám đốc Học viện; đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Học viện.


                Đồng chí Phạm Minh Chính và đồng chí Nguyễn Xuân Thắng chủ trì buổi làm việc

Thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện đã báo cáo khái quát về kết quả công tác đào tạo, bồi dưỡng của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh thời gian qua.

Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh là cơ quan trực thuộc Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Chính phủ; đặt dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp, thường xuyên của Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Trong những năm qua, dưới sự định hướng của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng và sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, lãnh đạo, quản lý, cán bộ lý luận của Học viện tiếp tục có bước phát triển mới và toàn diện về quy mô và hình thức đào tạo, về các hệ lớp và địa bàn triển khai.


                                          Đồng chí Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc

Về quy mô và kết quả đào tạo, từ năm 2011- nay, riêng tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã tổ chức được 70 lớp cao cấp lý luận chính trị tập trung với 2.873 học viên; 122 lớp cao cấp lý luận chính trị hệ tại chức với 13.284 học viên; hệ hoàn chỉnh cao cấp lý luận chính trị, mỗi năm khoảng 500 học viên. Các Học viện khu vực và Học viện chuyên ngành hằng năm đào tạo, bồi dưỡng tổng số gần 30.000 học viên. Trong giai đoạn này, Học viện đã tổ chức và phối hợp tổ chức thành công 02 Lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI; 06 Lớp bồi dưỡng dự nguồn cán bộ cao cấp với tổng số 511 học viên; 07 Lớp bồi dưỡng bí thư cấp ủy cấp huyện; các lớp bồi dưỡng chức danh như bồi dưỡng về công tác tổ chức, đối ngoại, dân vận…

Tuy nhiên, trước yêu cầu, nhiệm vụ đặc biệt quan trọng và nhu cầu đào tạo ngày càng lớn, Học viện chưa duy trì được thật rõ bản sắc của Trường Đảng Trung ương, chưa phát huy được tiềm năng, lợi thế và vì vậy, có lúc có nơi đã bị giảm tiếng nói trong Đảng, vị thế trong xã hội. Chương trình, nội dung đào tạo, bồi dưỡng tuy đã được đầu tư điều chỉnh, đổi mới trong những năm vừa qua nhưng hiện nay đã có biểu hiện bị khô cứng, lạc hậu so với thực tiễn sinh động. Khung chương trình cao cấp lý luận chính trị hiện nay đang đứng trước mâu thuẫn lớn giữa thời gian học tập chỉ 8 tháng với sự quá tải về nội dung các môn học, trong đó có một số môn học được các cơ quan Trung ương yêu cầu bổ sung thêm. Nhiệm vụ đào tạo cao cấp lý luận chính trị cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý theo chức năng được giao cho Học viện song đang bị chia sẻ, phân tán với một số đơn vị khác. Trong đội ngũ học viên có không ít người không thực nghiêm túc trong học tập, bồi dưỡng lý luận chính trị, do động cơ chủ yếu chỉ là học để lấy bằng cấp, sử dụng trong thăng tiến, tăng lương. Việc quản lý học viên tuy đã có những tiến bộ đáng kể, nhưng vẫn chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra. Việc phối hợp giữa Học viện với cấp ủy cử cán bộ đi học chưa thành nề nếp, nội dung rèn luyện của học viên chưa được chú trọng…

Báo cáo cũng đề ra 4 phương hướng và một số giải pháp chủ yếu cần thực hiện trong thời gian tới và những đề xuất, kiến nghị đối với Đoàn công tác của Ban Tổ chức Trung ương.


                                   Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng báo cáo tại buổi làm việc

Phát biểu, trao đổi tại buổi làm việc, các đại biểu đều thống nhất với nội dung của Báo cáo, đồng thời đưa ra những đề xuất, kiến nghị nhằm tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng và hiệu quả công tác đào tạo, bồi dưỡng cao cấp lý luận chính trị tại Học viện. Các ý kiến thảo luận tập trung vào các nhóm nội dung cơ bản sau: (i) Đề xuất các giải pháp đổi mới, nâng cao chất lượng công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, tiếp tục củng cố vị thế của Học viện với tư cách là Trường Đảng cao cấp của Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; một ban Đảng đặc thù trong hệ thống các cơ quan lãnh đạo của Trung ương Đảng. (ii) Đề nghị duy trì Học viện là trung tâm duy nhất trong đào tạo, bồi dưỡng cao cấp lý luận chính trị trên cả nước; hạn chế, tiến tới dừng xác nhận chứng chỉ cao cấp lý luận chính trị tương đương. (iii) Đề nghị Ban Tổ chức Trung ương và các tỉnh, thành ủy ủng hộ, phối hợp với Học viện trong thực hiện ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư về việc thay đổi tỷ trọng đào tạo tập trung và không tập trung. (iv) Đề nghị Ban Tổ chức Trung ương phối hợp với Học viện ban hành hướng dẫn liên tịch về việc phân công trách nhiệm của các đơn vị hữu quan, tăng cường vai trò của cấp ủy địa phương trong tuyển sinh và quản lý học viên. (v) Đề nghị Ban Tổ chức Trung ương có ý kiến chỉ đạo hướng tới cơ cấu cấp ủy ở các địa phương phụ trách trường chính trị, đảm bảo việc triển khai nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị thống nhất từ trung ương tới địa phương. (vi) Trao đổi về những khó khăn, vướng mắc trong đào tạo, bồi dưỡng cao cấp lý luận chính trị của Học viện hiện nay, từ đó đề xuất một số giải pháp, cơ chế đặc thù đối với Học viện.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Phạm Minh Chính đánh giá cao những đóng góp quan trọng của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đối với tiến trình cách mạng của Đảng và dân tộc; ghi nhận những bước trưởng thành, phát triển và những thành tựu có tính chất quyết định của Học viện thời gian qua. Trước những tồn tại, hạn chế, thách thức trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cao cấp lý luận chính trị hiện nay của Học viện, đồng chí yêu cầu: Học viện cần xây dựng Đề án đánh giá tổng thể tình hình học tập, giảng dạy cao cấp lý luận, chỉ rõ ưu và khuyết điểm, đề xuất giải pháp; Ban Tổ chức Trung ương sẽ phối hợp với Học viện trong rà soát nhu cầu học tập cao cấp lý luận chính trị, để từ đó có bức tranh tổng thể về đối tượng, nhu cầu, thời gian học. Tăng cường quản lý học viên. Tham gia tổng kết thực tiễn, bổ sung lý luận. Nghiên cứu cơ chế kiểm soát đào tạo, bồi dưỡng cao cấp lý luận chính trị; chống tiêu cực trong dạy và học. Đổi mới phương pháp giảng dạy, phù hợp thực tiễn; kết hợp chặt chẽ giữa trang bị kiến thức và rèn luyện kỷ luật, kỷ cương... Đồng chí Phạm Minh Chính cũng đề nghị, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ Học viện cần chủ động phát hiện, kiến nghị giải pháp, cơ chế tháo gỡ những vướng mắc thuộc chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Học viện.
---------
 Tin, ảnh: Phòng Thông tin điện tử

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 124 Hôm nay: 773 Tháng hiện tại: 84963 Tổng lượt truy cập: 9270631

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG