Điểm tin hoạt động của Học viện tuần từ ngày 29/5 – 02/6/2017

1. Công tác nghiên cứu khoa học

* Tọa đàm khoa học Quan hệ Pháp – Việt trong quá trình đấu tranh giành độc lập dân tộc và tình hình nghiên cứu tư liệu về Việt Nam tại Pháp: Ngày 30/5/2017, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề Quan hệ Pháp – Việt trong quá trình đấu tranh giành độc lập dân tộc và tình hình nghiên cứu tư liệu về Việt Nam tại Pháp. Chủ trì Tọa đàm có PGS,TS Hoàng Văn Nghĩa, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế; PGS,TS Nguyễn Ngọc Hà, Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng; TS Pierre Journoud, Chuyên gia sử học đương đại, Đại học Paul-Valéry Montpellier, Cộng hòa Pháp.

TS Pierre Journoud, diễn giả chính của buổi Tọa đàm, đã trao đổi về hai nội dung (i) Quan hệ Pháp – Việt trong kháng chiến giành độc lập dân tộc; (ii) Tình hình nghiên cứu về Việt Nam tại Pháp, các nguồn tài liệu công về quan hệ Pháp – Việt. 

* Hội thảo khoa học “Hoàn thiện cơ chế kiểm soát quyền lực trong thể chế chính trị nhằm bảo vệ chế độ chính trị ở Việt Nam hiện nay”: Sáng ngày 30/5, Viện Nhà nước và Pháp luật, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Hoàn thiện cơ chế kiểm soát quyền lực trong thể chế chính trị nhằm bảo vệ chế độ chính trị ở Việt Nam hiện nay”. PGS,TS Nguyễn Văn Mạnh, nguyên Viện trưởng Viện Nhà nước và Pháp luật chủ trì Hội thảo.

Hội thảo đã nhận được sự quan tâm của nhiều nhà quản lý, các học giả trong và ngoài Học viện. Với hơn 20 tham luận và nhiều ý kiến phát biểu trực tiếp, Hội thảo tập trung vào các giải pháp và điều kiện để kiểm soát quyền lực của Đảng chính trị và kiểm soát quyền lực của Nhà nước, tham góp những đề xuất mang tính đột phá để hoàn thiện cơ chế kiểm soát quyền lực trong thể chế chính trị nhằm bảo vệ chế độ chính trị ở Việt Nam hiện nay.

* Hội thảo khoa học “Cuộc chiến chống khủng bố trên thế giới và bài học đối với Việt Nam”: Sáng ngày 31/5/2017, Viện Thông tin khoa học, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Cuộc chiến chống khủng bố trên thế giới và bài học đối với Việt Nam”. 

Với gần 20 tham luận của các nhà khoa học trong và ngoài Học viện, Hội thảo đã tập trung làm rõ quá trình hình thành, bản chất, đặc trưng và các hình thức biểu hiện của chủ nghĩa khủng bố; tác động của nó đối với tình hình an ninh, chính trị trên thế giới hiện nay; mục tiêu, thủ đoạn và phương thức tổ chức hoạt động của các tổ chức khủng bố điển hình trên thế giới; cuộc chiến chống khủng bố của một số quốc gia tiêu biểu như Mỹ, Nga, Liên minh châu Âu, Trung Quốc để từ đó rút ra bài học kinh nghiệm đối với Việt Nam; nhận diện các tổ chức khủng bố ở Việt Nam, âm mưu, thủ đoạn và phương thức tổ chức hoạt động chống phá của nó, và cuộc chiến chống khủng bố ở Việt Nam hiện nay.

* Hội thảo khoa học "Kỷ niệm 62 năm Hội nghị Bandung": Ngày 31/5/2017, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Đại sứ quán các nước Boliva Venezuela, Ấn Độ, Sri Lanka, Indonesia, Myanmar chủ trì tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “62 năm Hội nghị Bandung”. Hội thảo là dịp bày tỏ tinh thần đoàn kết, tình hữu nghị và trách nhiệm kiến tạo hòa bình, hợp tác và phát triển giữa các quốc gia, dân tộc trên thế giới trước những thách thức mang tính toàn cầu của nhân loại hiện nay.

Tại Hội thảo khoa học, với tinh thần bất diệt của Hội nghị Bandung, thắm đượm tình hữu nghị và đoàn kết giữa các quốc gia, dân tộc, các đại biểu tham dự Hội thảo tập trung trao đổi, chia sẻ những giá trị và đóng góp quan trọng của Hội nghị Bandung đối với sự hình thành và phát triển của Phong trào Không liên kết (NAM) nói riêng; và với việc thúc đẩy tình hữu nghị, mối quan hệ hợp tác gắn bó giữa các quốc gia Á – Phi; hòa bình, an ninh và phát triển của mỗi quốc gia nói chung.

* Tọa đàm khoa học Đồng chí Phạm Hùng – người cộng sản kiên cường, nhà lãnh đạo có uy tín lớn của Đảng và Nhà nước: Sáng 01/6/2017, Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề Đồng chí Phạm Hùng – người cộng sản kiên cường, nhà lãnh đạo có uy tín lớn của Đảng và Nhà nước. Đây là hoạt động ý nghĩa nhân kỷ niệm 105 năm ngày sinh của đồng chí. 

Khẳng định ý nghĩa thiết thực của Tọa đàm, PGS,TS Phạm Ngọc Anh, Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng, cho biết Tọa đàm là dịp để ôn lại cuộc đời hoạt động và những cống hiến to lớn của đồng chí Phạm Hùng đối với Đảng và cách mạng Việt Nam; bày tỏ sự tri ân của Đảng và nhân dân ta đối với một chiến sĩ cộng sản kiên cường, nhà lãnh đạo có uy tín lớn; đặc biệt là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng vẻ vang của Đảng, của dân tộc, khơi dậy niềm tự hào về lịch sử đấu tranh bất khuất, kiên cường của các thế hệ cha anh trong trong mọi tầng lớp nhân dân; củng cố niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Đồng chí đánh giá cao tâm huyết và sự khảo cứu công phu thể hiện trong những tham luận và ý kiến trao đổi của các đại biểu tham dự. 

* Toạ đàm khoa học “Quy trình phản biện các bài báo quốc tế”: Sáng ngày 01/6, Viện Kinh tế phối hợp cùng Vụ Hợp tác quốc tế (Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) tổ chức buổi toạ đàm khoa học “Quy trình phản biện các bài báo quốc tế”. PGS,TS Bùi Văn Huyền, Viện trưởng Viện Kinh tế và PGS,TS Hoàng Văn Nghĩa, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế đồng chủ trì Tọa đàm; GS, TS Atsushi Kajii, Viện Nghiên cứu Kinh tế, Trường Đại học Kyoto (Nhật Bản) là diễn giả chính tại toạ đàm.

Tọa đàm là diễn đàn để hai bên trao đổi, chia sẻ những hiểu biết về các vấn đề: (i) Một số thông tin cơ bản về Hiệp hội Kinh tế lượng quốc tế; (ii) Quy trình phản biện và công bố các nghiên cứu trên các ấn phẩm quốc tế; (iii) Kinh nghiệm của GS Kajii trong triển khai các bài nghiên cứu khoa học đạt chuẩn đăng tải tại các tạp chí hàng đầu thế giới của mình.

2. Công tác đào tạo

* Bế giảng các lớp cao cấp lý luận chính trị hệ tập trung K67 (2016 – 2017): Sáng 30/5/2017, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh long trọng tổ chức Lễ bế giảng các lớp cao cấp lý luận chính trị hệ tập trung K67 (2016 – 2017).

Các lớp cao cấp lý luận chính trị hệ tập trung K67 khóa học 2016-2017 gồm 477 học viên, được chia thành 13 lớp từ A.01 đến A.13. Sau hơn 8 tháng học tập trung tại Học viện, các lớp đã hoàn thành toàn bộ chương trình học tập với trên 1.000 tiết học của 4 khối kiến thức các chuyên đề bắt buộc và tự chọn, hoàn thành tốt chương trình nghiên cứu thực tế, thi tốt nghiệp, viết và bảo vệ thành công đề án tốt nghiệp. Kết thúc khóa học, 100% học viên các lớp cao cấp lý luận chính trị hệ tập trung K67 (2016 – 2017) được nhận bằng tốt nghiệp, trong đó, về học tập có 79 học viên đạt loại giỏi, 391 học viên đạt loại khá, 7 học viên đạt loại trung bình; về rèn luyện có 248 học viên đạt loại xuất sắc, 230 học viên đạt loại giỏi. Công tác Đảng của các chi bộ các lớp học viên cũng được quan tâm, bám sát, thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của Đảng ủy Học viện về việc học tập Nghị quyết, Chỉ thị mới của Đảng, công tác sinh hoạt cũng như công tác Đảng vụ.

3. Công tác đối ngoại

* Giám đốc Học viện tiếp và làm việc với Trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam: Sáng ngày 1/6/2017, ông Fujita Yasuo, Trưởng đại diện Văn phòng Tổ chức hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam đến thăm và làm việc tại Học viện. GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện chủ trì buổi tiếp.

Đánh giá cao tầm quan trọng và sự cần thiết của dự án “Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp, nhất là cấp chiến lược” giữa hai nước trong giai đoạn sắp tới, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng khẳng định, Học viện sẵn sàng hợp tác với JICA và các đối tác liên quan sớm đưa dự án vào thực tiễn với chương trình, kế hoạch cụ thể và thiết thực. Về cơ bản, Học viện nhất trí với các nội dung then chốt của dự án, tuy nhiên đối với chương trình bồi dưỡng trung hạn và ngắn hạn cần phân loại đối tượng theo nhóm cán bộ thuộc các cơ quan Đảng, các cơ quan nhà nước và các đoàn thể chính trị xã hội; từ đó có thiết kế nội dung chương trình phù hợp với đặc thù vị trí việc làm và nhu cầu của từng nhóm đối tượng, thúc đẩy và tăng cường mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Tại buổi làm việc, hai bên cũng nhất trí sẽ cùng thống nhất xây dựng một chương trình chi tiết, trong đó Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, cụ thể là Viện Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo quản lý sẽ chịu trách nhiệm về chương trình bồi dưỡng ngắn hạn, Vụ Quản lý đào tạo chịu trách nhiệm về chương trình bồi dưỡng trung hạn, Vụ Hợp tác quốc tế điều phối chung.

4. Tin tức – sự kiện

* Lễ phát thưởng khuyến học và vui Tết Thiếu nhi 01/6: Sáng 02/6/2017, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Lễ phát thưởng khuyến học và vui Tết Thiếu nhi 01/6 cho con em cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại Học viện Trung tâm.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS,TS Lê Quốc Lý bày tỏ niềm vui mừng trước những thành tích mà các cháu đã đạt được; đồng thời mong muốn các cháu tiếp tục phấn đấu học tập, rèn luyện để đạt nhiều thành tích cao hơn nữa. Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo Học viện đã phát phần thưởng cho các cháu có thành tích tốt trong học tập và sinh hoạt ngoại khóa, đạt các giải cấp quốc gia, cấp tỉnh.

--------------

Tổng hợp: Hải Vân

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 177 Hôm nay: 730 Tháng hiện tại: 69268 Tổng lượt truy cập: 9488677

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG