Điểm tin hoạt động nổi bật của Học viện tuần từ 02/10-06/10

1. Hoạt động đào tạo

* Khai giảng Lớp Bồi dưỡng bí thư cấp ủy cấp huyện, lớp thứ 4 năm 2017: Ngày 03/10, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Lễ khai giảng Lớp Bồi dưỡng Bí thư cấp ủy cấp huyện, lớp thứ 4 năm 2017. Đồng chí Mai Văn Chính, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương dự buổi lễ. Chương trình bồi dưỡng của Lớp Bí thư cấp ủy cấp huyện và tương đương gồm 19 chuyên đề, chia thành 2 phần. Phần thứ nhất là những nội dung trọng yếu trong Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và của 5 Hội nghị Trung ương khóa XII cần được phân tích, thảo luận để nhận thức rõ ràng, đầy đủ và sâu sắc hơn; phần thứ 2 là những kỹ năng lãnh đạo, quản lý cần thiết đối với người bí thư cấp ủy cấp huyện và tương đương. Các học viên ngoài tham gia các chuyên đề về kỹ năng còn tham gia các hoạt động thực tế tại nhiều cơ sở tại một số địa phương, đơn vị./.

2. Khoa học - Thông tin - Tư liệu

* Hội thảo khoa học “Bí thư Tỉnh uỷ Kim Ngọc – Một con người đổi mới và sáng tạo”: Nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Bí thư Tỉnh uỷ Kim Ngọc (10/10/1917-10/10/2017), chiều ngày 03/10/2017, tại tỉnh Vĩnh Phúc, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc trang trọng tổ chức Hội thảo khoa học “Bí thư Tỉnh uỷ Kim Ngọc – Một con người đổi mới và sáng tạo”. Tại Hội thảo, qua các tham luận và ý kiến phát biểu, các nhà khoa học, các nhân chứng lịch sử đã phác hoạ đậm nét hơn hình ảnh, cốt cách của đồng chí Kim Ngọc với những nội dung chủ yếu sau:  (i) một là, quá trình hoạt động của Bí thư Tỉnh uỷ Kim Ngọc và những đóng góp của đồng chí đối với quê hương Vĩnh Phúc, nhất là tư duy đổi mới, sáng tạo trong nông nghiệp; (ii) hai là, dấu ấn của đồng chí Kim Ngọc với chủ trương “Khoán hộ” cũng như giá trị lịch sử của “Khoán hộ” trong quá trình đổi mới tư duy của Đảng về nông nghiệp, nông thôn và nông dân; (iii) ba là, làm nổi bật tư tưởng, nhân cách của một nhà lãnh đạo dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm, tất cả vì lợi ích của nhân dân; (iv) bốn là, qua tấm gương nhân cách của Bí thư Tỉnh uỷ Kim Ngọc, đúc kết những bài học, kinh nghiệm quý báu trong xây dựng nhân cách, đạo đức, tác phong của một người lãnh đạo, một người cán bộ, đảng viên trong giai đoạn hiện nay.

* Hội thảo khoa học “Chất lượng đào tạo cao cấp lý luận chính trị dành cho cán bộ lãnh đạo, quản lý cấp tỉnh – Thực trạng và giải pháp”: Sáng ngày 05/10, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Chất lượng đào tạo cao cấp lý luận chính trị dành cho cán bộ lãnh đạo, quản lý cấp tỉnh – Thực trạng và giải pháp”. Các ý kiến trao đổi tại Hội thảo đã góp phần làm rõ yêu cầu, đặc điểm và những vấn đề đặt ra đối với công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý cấp tỉnh ở Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; xác định rõ các bất cập trong công tác đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị cho cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp và căn cứ khoa học cho việc nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị ở Học viện, v.v..

* Hội thảo khoa học: “Chiến thắng Việt Bắc Thu - Đông: 70 năm nhìn lại (1947-2017)": Sáng 05/10, Viện Lịch sử Đảng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học: “Chiến thắng Việt Bắc Thu – Đông: 70 năm nhìn lại (1947-2017)”. PGS,TS Lê Quốc Lý, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh dự, chỉ đạo và chủ trì hội thảo. Với hơn 30 tham luận, Hội thảo đã phản ánh khá toàn diện, đầy đủ và sâu sắc hơn về các vấn đề liên quan đến Chiến dịch Việt Bắc Thu - Đông 1947, trong đó tập trung: (i) Làm rõ và khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng, của Chủ tịch Hồ Chí Minh là yếu tố quyết định đưa tới thắng lợi của chiến dịch Việt Bắc Thu – Đông năm 1947; (ii) Thắng lợi của Chiến dịch Việt Bắc là thắng lợi của cuộc chiến tranh nhân dân chiến thắng kẻ thù xâm lược, phát huy cao độ sức mạnh của các lực lượng vũ trang, của nhân dân trên chiến trường Việt Bắc và cả nước; (iii) Khẳng định ý nghĩa, giá trị và kinh nghiệm lịch sử của sự kiện lịch sử này đối với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp nói riêng và sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc nói chung, cũng như rút ra bài học cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

3. Công tác Đảng – Đoàn

* Hội nghị giao ban công tác công đoàn quý III năm 2017: Thực hiện chương trình công tác năm 2017, sáng 03/10/2017, Công đoàn Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị giao ban công tác Công đoàn tại Trung tâm Học viện quý III/2017. Tại Hội nghị, Công đoàn Học viện đã triển khai Kế hoạch tuyên truyền và tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 201/11, chào mừng Đại hội Công đoàn Học viện lần thứ III (nhiệm kỳ 2017-2022).

* Đoàn Thanh niên Học viện trao tặng quà cho học sinh nghèo vượt khó Trường tiểu học Nậm Lầu, Sơn La: Đoàn Thanh niên Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã tổ chức thực hiện Chương trình tặng quà cho các em học sinh nghèo vượt khó tại Trường tiểu học Nậm Lầu, Sơn La từ ngày 5 đến ngày 6/10/2017. Trong 2 ngày tình nguyện tại Sơn La, Đoàn đã đến thăm và trao 40 suất học bổng, cùng 100 suất quà, với nhiều sách vở, quần áo và dụng cụ học tập cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, vươn lên học tập tại Trường Tiểu học Nậm Lầu, xã Nậm Lầu, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La. Nhân dịp này, Đoàn công tác cũng đã đến thăm và trao đổi kinh nghiệm hoạt động đoàn và phong trào thanh niên với Tỉnh đoàn Sơn La, huyện đoàn Thuận Châu; dâng hương tại Nhà tưởng niệm các liệt sĩ Nhà tù Sơn La và tham quan di tích quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho đoàn viên, thanh niên Học viện.

4. Công tác tài chính đầu tư

* Khai giảng Lớp tập huấn nghiệp vụ về quản lý tài chính, tài sản và đầu tư xây dựng năm 2017: Sáng ngày 3/10, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Lễ khai giảng Lớp tập huấn nghiệp vụ về quản lý tài chính, tài sản và đầu tư xây dựng dành cho các cán bộ là thủ trưởng các đơn vị dự toán trực thuộc, trưởng ban quản lý các dự án và các cán bộ làm công tác quản lý tài chính, tài sản, đầu tư xây dựng trong hệ thống Học viện. Lớp tập huấn diễn ra từ ngày 03/10 đến ngày 06/10/2017.

* Bế giảng Lớp tập huấn nghiệp vụ về quản lý tài chính, tài sản và đầu tư xây dựng: Sáng ngày 6/10, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Lễ bế giảng Lớp tập huấn nghiệp vụ về quản lý tài chính, tài sản và đầu tư xây dựng. Nội dung tập huấn gồm 7 chuyên đề, kết hợp tổ chức thảo luận hướng dẫn thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước. Kết cấu mỗi chuyên đề bao gồm phần hướng dẫn các nội dung của các văn bản quy phạm pháp luật và phần thảo luận giải đáp các vấn đề thắc mắc của học viên.

5. Đại hội Công đoàn 2017

* Đại hội Công đoàn Trung tâm Khảo thí và Đảm bảo chất lượng đào tạo nhiệm kỳ 2017-2022: Thực hiện kế hoạch Đại hội công đoàn các cấp, tiến tới Đại hội Công đoàn Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2017-2022, chiều ngày 6/10/2017, Công đoàn Trung tâm Khảo thí và Đảm bảo chất lượng đào tạo tổ chức Đại hội Công đoàn nhiệm kỳ 2017-2022. Đại hội đã lắng nghe, góp ý và thông qua Báo cáo tổng kết hoạt động Công đoàn Trung tâm nhiệm kỳ 2012 - 2017; thảo luận xây dựng phương hướng, nhiệm vụ hoạt động Công đoàn nhiệm kỳ 2017-2022; báo cáo kiểm điểm về hoạt động của Ban Chấp hành và công khai, minh bạch thu chi tài chính của Công đoàn Trung tâm trong nhiệm kỳ qua. Đại hội đã bầu ra 3 đồng chí trong Ban Chấp hành Công đoàn nhiệm kỳ 2017-2022; bầu 01 đại biểu chính thức và 01 đại biểu dự khuyết dự Đại hội Công đoàn Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2017-2020.

6. Thông báo – công văn

- Thông báo số 765/HVCTQG-TB về việc dừng công nhận bài viết đăng trên Tạp chí Lý luận chính trị điện tử

- Thông báo số 766/TB-HVCTQG về việc dự thi tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ

- Quyết định số: 4664/QĐ-HVCTQG Ban hành Danh mục các chuyên ngành đúng, phù hợp và các chuyên ngành gần với chuyên ngành tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ.

------------

Điểm tin: Ngọc Hà

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 1013 Hôm nay: 108 Tháng hiện tại: 75044 Tổng lượt truy cập: 9387015

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG