Kỷ niệm 60 năm thành lập Viện Triết học và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Dự buổi lễ có GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện; GS,TS Lê Hữu Nghĩa, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Giám đốc Học viện; PGS,TS Lê Quốc Lý, Phó Giám đốc Học viện; PGS,TS Hoàng Phúc Lâm, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Học viện; đại diện lãnh đạo các vụ, viện, đơn vị chức năng và Học viện trực thuộc Học viện; đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương và Thành phố Hà Nội; đại diện các trường chính trị tỉnh, thành phố, trường bộ, ngành; các đồng chí lãnh đạo và nguyên lãnh đạo, cùng đông đảo cán bộ, giảng viên, học viên Viện Triết học qua các thời kỳ - những người trực tiếp tham gia xây dựng Viện Triết học 60 năm qua. 

Tiền thân của Viện Triết học thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh hiện nay là Tổ Triết học của Trường Nguyễn Ái Quốc Trung ương. Trải qua 60 năm hình thành và phát triển, các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức của Viện Triết học đã không ngừng phấn đấu, rèn luyện về bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, chuyên môn, nghiệp vụ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nghiên cứu và giảng dạy triết học Mác - Lênin, đào tạo cán bộ lãnh đạo, quản lý, cán bộ nghiên cứu, giảng dạy lý luận triết học có trình độ thạc sĩ, tiến sĩ cho Đảng, Nhà nước ta và một số Đảng, Nhà nước bạn như Lào, Campuchia, Môdămbích.

Ghi nhận những đóng góp to lớn của Viện Triết học vào sự nghiệp đào tạo cán bộ, nghiên cứu khoa học, giảng dạy triết học, nhân dịp này, Viện Triết học đã được trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam vì đã có những thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục - đào tạo từ năm học 2011-2012 đến năm học 2015-2016, góp  phần vào sự nghiệp xây dựng và bào vệ Tổ quốc.

  GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Nhiệt liệt chúc mừng tập thể Viện Triết học vừa được nhận phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện biểu dương cao những kết quả mà tập thể Viện đã đạt được trong 60 năm qua. Đồng chí nhấn mạnh, với sự chỉ đạo, lãnh đạo thường xuyên của cấp ủy, sự chia sẻ, đồng thuận, hợp tác, nhất trí cao của toàn thể cán bộ, công chức, 60 năm qua dù có nhiều thách thức, khó khăn đặt ra nhưng Viện Triết học luôn trưởng thành và phát triển về mọi mặt, đạt được những thành tựu đồng bộ trong nghiên cứu, giảng dạy và tham vấn chính sách, khẳng định uy tín và vị thế của Viện trong hệ thống Học viện.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho Viện

Với truyền thống, định hướng và đội ngũ hiện nay của Viện Triết học, cũng như sự lan tỏa của tinh thần đổi mới trong toàn hệ thống, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng tin tưởng, Viện Triết học sẽ ngày càng phát triển, xứng đáng là một trong những Viện hàng đầu hiện nay. Tuy nhiên, trước những bối cảnh mới đang đặt ra, đồng chí yêu cầu: i) Viện cần tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, nhất trí, phấn đấu đổi mới toàn diện, cập nhật bổ sung những vấn đề mới để nâng cao hơn nữa chất lượng các mặt giảng dạy, nghiên cứu khoa học và tư vấn chính sách, để có những công trình giá trị và tầm cỡ, phát triển công tác lý luận chính trị của Đảng; ii) Vai trò tiên phong đi đầu của Viện trong các mặt công tác, trong các đề tài lớn mang tính nền tảng, tổng kết thực tiễn, hoàn thiên lý luận của Học viện hiện nay. Trong thời gian tới, Viện cần đẩy mạnh hơn nữa phong trào thi đua dạy tốt và học tốt, thường xuyên nâng cao chất lượng giáo trình, bản lĩnh chính trị, trình độ của mỗi cán bộ, giảng viên, đổi mới không chỉ nội dung mà cả phương pháp, hình thức trao đổi, cách nêu vấn đề; iii) Viện phải xây dựng đơn vị, xây dựng cốt cách nhà giáo, tư thế của những người làm công tác nghiên cứu, giảng dạy theo tinh thần của Nghị Quyết Trung ương 4, thể hiện tâm thế của giảng viên trường đảng, luôn học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Để có được một đội ngũ ngang tầm, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, Viện cần phải có định hướng, đột phá, trọng tâm, trọng điểm, hình thức đa dạng, sự kết hợp giữa các thế hệ, tạo điều kiện cho người trẻ học hỏi và nỗ lực trong đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ kế cận.

Thay mặt toàn thể cán bộ, giảng viên Viện Triết học, GS,TS Trần Văn Phòng, Phó Bí thư Đảng ủy Học viện, Viện trưởng Viện Triết học xin hứa tập thể Viện sẽ tiếp thu sâu sắc các ý kiến chỉ đạo trên và sẽ tiếp tục phát huy truyền thống, cố gắng hết sức hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh, xứng đáng với niềm tin, sự kỳ vọng của lãnh đạo Học viện, của các cán bộ, giảng viên, học viên Viện Triết học qua các thế hệ. Nhân dịp này, GS,TS Trần Văn Phòng đại diện tập thể Viện trân trọng cảm ơn sự quan tâm thường xuyên của Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện và nhất là cá nhân đồng chí Nguyễn Xuân Thắng đã luôn tạo những điều kiện thuận lợi nhất cho Viện Triết học ngày càng phát triển. 

                           Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với cán bộ, giảng viên Viện Triết học

Với những cống hiến không mệt mỏi trong 60 năm qua ,Viện Triết học đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng các phần thưởng cao quý cùng nhiều bằng khen của Giám đốc Học viện, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương. Năm 2009, Viện được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất; được tặng Bằng khen đơn vị có thành tích trong công tác xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc của Thủ tướng Chính phủ năm 2011-2012; Cờ Thi đua của Chính phủ; Bằng khen đơn vị có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học 5 năm (2009-2014) và Bằng khen đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác giảng dạy 5 năm (2009-2014). Chi bộ Viện Triết học cũng luôn đạt danh hiệu Chi bộ trong sạch vững mạnh, nhiều năm liền là Chi bộ tiêu biểu xuất sắc. Đặc biệt, đầu năm 2017, Chi bộ Viện Triết học được Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương tuyên dương là Chi bộ tiêu biểu xuất sắc nhân kỷ niệm 10 năm Ngày thành lập Đảng bộ Khối.

Về công tác giảng dạy, chỉ tính từ năm học 2009-2010 đến nay, Viện đã tổ chức đào tạo, hướng dẫn bảo vệ thành công cho 189 học viên cao học chuyên ngành Triết, 72 nghiên cứu sinh làm luận án tiến sĩ chuyên ngành Chủ nghĩa duy vật biện chứng và Chủ nghĩa duy vật lịch sử. Chỉ trong 5 năm gần đây, Viện đã đào tạo được 10 thạc sĩ Triết học, 3 tiến sĩ chuyên ngành Chủ nghĩa duy vật biện chứng và Chủ nghĩa duy vật lịch sử cho nước bạn Lào. 

Đối với công tác nghiên cứu khoa học, tham gia tổng kết thực tiễn, tính riêng trong giai đoạn 2010-2017, Viện đã tham gia thực hiện 10 đề tài khoa học cấp bộ; 03 đề tài cấp bộ trọng điểm; 02 đề tài hợp tác nghiên cứu trong và ngoài nước và 27 đề tài khoa học cấp cơ sở; 18 hội thảo, tọa đàm… Các đề tài luôn được thực hiện đúng tiến độ và nghiệm thu với kết quả cao, một số đề tài có giá trị kiến nghị khoa học – thực tiễn đối với Đảng, Nhà nước, một số kết quả nghiên cứu đã được vận dụng vào giảng dạy và đời sống thực tiễn. Trong gần 10 năm qua, Viện cũng đã xuất bản được hơn 50 cuốn sách, gồm các sách giáo trình, chuyên khảo, tham khảo; trên 200 bài báo khoa học đăng tải trên các tạp chí khoa học trong nước và quốc tế.

Tin, ảnh: Minh Hằng & Việt Thắng

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 1001 Hôm nay: 2698 Tháng hiện tại: 73905 Tổng lượt truy cập: 9385876

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG