Điểm tin hoạt động nổi bật của Học viện tuần từ 20/11-24/11

1. Tin tức - sự kiện

* Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11: Ngày 20/11, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh trang trọng tổ chức kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam. Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương dự và phát biểu chỉ đạo. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Phạm Minh Chính, biểu dương những thành tích xuất sắc mà các thế hệ thầy cô giáo, cán bộ, học viên Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã đạt được trong thời gian qua. Đồng chí yêu cầu Học viện phải là đầu tàu để lãnh đạo, chỉ đạo, gắn kết hệ thống các trường chính trị; thúc đẩy công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ những cán bộ, giảng viên chính trị toàn quốc. Nhân dịp này, thay mặt Chủ tịch nước, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng đã trao Huân chương Độc lập hạng Ba, Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Ba tặng 3 cá nhân xuất sắc; danh hiệu Nhà giáo ưu tú tặng hai giảng viên của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

2. Hoạt động đào tạo 

* Bế giảng Lớp bồi dưỡng chuyên ngành công tác tuyên huấn dành cho cán bộ của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào: Chiều ngày 22/11, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Lễ Bế giảng Lớp bồi dưỡng chuyên ngành công tác Tuyên huấn dành cho cán bộ của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào. Lớp bồi dưỡng chuyên ngành công tác Tuyên huấn dành cho cán bộ của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào được tiến hành trong thời gian 3 tháng; kết hợp giữa lên lớp, trao đổi thảo luận, báo cáo chuyên đề, nghiên cứu thực tế. Nội dung phong phú, bám sát thực tiễn theo từng lĩnh vực, góp phần nâng cao nghiệp vụ và năng lực lãnh đạo, quản lý cho các cán bộ làm công tác tuyên huấn, đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn cách mạng mới của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào.

3. Khoa học - Thông tin - Tư liệu

* Tọa đàm khoa học “Tầm quan trọng của khu vực Đông Nam Á đối với an ninh, kinh tế Hàn Quốc”: Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc, sáng ngày 22/11, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Tọa đàm khoa học “Tầm quan trọng của khu vực Đông Nam Á (ASEAN) đối với an ninh, kinh tế Hàn Quốc”. Tại Tọa đàm, GS Lee Sun Jin đã trình bày kết quả đạt được trong mối quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, an ninh,…giữa Đông Nam Á và Hàn Quốc trong nhiều năm gần đây; một số thách thức trong việc xử lý các vấn đề liên quan đến lợi ích quốc gia, duy trì và tăng cường kinh tế khu vực, tận dụng lợi thế hội nhập khu vực trong và ngoài khối ASEAN nhằm giữ vững vai trò là trung tâm của khối ASEAN. 

* Tọa đàm khoa học “Đồng chí Võ Văn Kiệt - Nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và cách mạng Việt Nam": Kỷ niệm 95 năm ngày sinh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt (23/11/1922- 23/11/2017), sáng ngày 23/11/2017 tại Hà Nội, Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã tổ chức Tọa đàm khoa học “Đồng chí Võ Văn Kiệt - Nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và cách mạng Việt Nam". Gần 30 báo cáo tham luận gửi đến hội thảo đều khẳng định, đồng chí Võ Văn Kiệt là hiện thân tiêu biểu của thế hệ các chiến sỹ cách mạng đã hy sinh cả cuộc đời cho sự nghiệp của Đảng và của dân tộc, luôn có mặt nơi “ đầu sóng ngọn gió”, “đứng mũi chịu sào”, luôn tìm tòi cái mới, năng động, sáng tạo trong tư duy và hành động nhằm giải nguy trước những khúc quanh của lịch sử.

* Hội thảo khoa học: “Tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đến mô hình tăng trưởng kinh tế Việt Nam”: Thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu khoa học năm 2017, sáng ngày 23/11, Viện Kinh tế thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo “Tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư ( công nghiệp 4.0) đến mô hình tăng trưởng kinh tế Việt Nam”. PGS,TS Bùi Văn Huyền, Viện trưởng Viện Kinh tế chủ trì Hội thảo. Hội thảo đã nhận được nhiều tham luận và các ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, nhà hoạch định chính sách trong và ngoài Học viện. Các tham luận phân tích rõ những vấn đề về đặc điểm, bản chất, hình thức biểu hiện của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư; làm rõ tác động tích cực và tiêu cực đối với các ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội; tác động của cách mạng công nghiệp 4.0 đến tái cơ cấu một số ngành, lĩnh và các đối tượng dễ tổn thương trong xã hội. 

* Hội thảo khoa học: “Thách thức về chính trị - an ninh của Việt Nam trong tiến trình hội nhập quốc tế những năm đầu thế kỷ XXI": Sáng 24/11, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Thách thức về chính trị - an ninh của Việt Nam trong tiến trình hội nhập quốc tế những năm đầu thế kỷ XXI”. GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện dự, chỉ đạo và chủ trì Hội thảo. Với hơn 30 tham luận và nhiều ý kiến phát biểu trực tiếp của các chuyên gia, nhà khoa học, Hội thảo tập trung trao đổi, nhận định rõ những thách thức an ninh – chính trị đa dạng và nhiều chiều cạnh đặt trong bối cảnh chiến lược rất mới trên thế giới hiện nay, đó là tính chất khó lường, đan xen, phức hợp của các vấn đề an ninh trong một thế giới biến đổi nhanh và khó đoán định. 

------------ 

Điểm tin: Ngọc Hà

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 147 Hôm nay: 307 Tháng hiện tại: 63930 Tổng lượt truy cập: 9483339

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG