Lễ kỷ niệm 35 năm Tạp chí Lịch sử Đảng ra số đầu (1983-2018) và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Dự Lễ kỷ niệm có GS,TS Lê Hữu Nghĩa, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Giám đốc Học viện; PGS,TS Nguyễn Viết Thảo, Phó Giám đốc Học viện; PGS,TS Nguyễn Ngọc Hà, Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng; đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng, viện chuyên ngành trực thuộc Học viện; đại diện lãnh đạo các đơn vị thông tin báo chí trong và ngoài Học viện; cùng sự hiện diện của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Tạp chí qua các thời kỳ; các cộng tác viên thân thiết của Tạp chí.


Thừa ủy quyền, PGS,TS Nguyễn Viết Thảo trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Tạp chí Lịch sử Đảng

Tạp chí Lịch sử Đảng ra số đầu tiên vào quý I năm 1983. Với chức năng, nhiệm vụ, tôn chỉ mục đích là nghiên cứu lý luận về chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ   Chí Minh, những tư liệu mới về lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam, về Chủ tịch Hồ Chí Minh, góp phần vào công tác giáo dục tư tưởng, tình cảm cách mạng, phục vụ công cuộc đổi mới của Đảng, Tạp chí xuất bản từ 3 tháng/kỳ và hiện nay là 1 tháng/kỳ. Số lượng xuất bản ổn định từ là 4.000 bản phát hành.

Báo cáo tại Lễ kỷ niệm, TS Đặng Kim Oanh, Tổng Biên tập Tạp chí Lịch sử Đảng cho biết, qua 35 năm xây dựng và trưởng thành, Tạp chí Lịch sử Đảng đã hoàn thành nhiệm vụ vẻ vang của Tạp chí khoa học chuyên ngành lịch sử Đảng. Với bề dày thành tích và sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ qua nhiều thế hệ, Tạp chí vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý. Phát huy truyền thống vẻ vang, Tạp chí luôn xác định mục tiêu quan trọng nhất là chất lượng bài đăng, tiếp tục chú trọng nâng cao chất lượng bài tổng kết sự lãnh đạo của Đảng qua các thời kỳ cách mạng; tăng cường số bài trong các chuyên mục chính mang tính khoa học và bản sắc của mình.

Trong tình hình mới, để góp phần tuyên truyền, đấu tranh trên mặt trận tư tưởng, lý luận của toàn Đảng, chống lại chiến lược “diễn biến hòa bình”, từ tháng 4-2018, Tạp chí đã mở thêm chuyên mục Diễn đàn tư tưởng - lý luận với nội dung đấu tranh trực diện vào các luận điểm sai trái của các thế lực thù địch trên mặt trận tư tưởng – lý luận. Đặc biệt, trong 5 năm gần đây, Tạp chí Lịch sử Đảng đã có những thành tích đặc biệt xuất sắc, đóng góp vào công tác tuyên truyền, giáo dục, giới thiệu lịch sử Đảng.

Trong thời gian tới, Tạp chí Lịch sử Đảng sẽ tiếp tục chú trọng công bố những công trình nghiên cứu về quan điểm, đường lối, Cương lĩnh của Đảng và quá trình triển khai trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, an ninh, xã hội, quốc phòng… theo các Nghị quyết Trung ương khóa XII của Đảng, các công trình có tính tổng kết những vấn đề lý luận và thực tiễn hơn 30 năm đổi mới; nghiên cứu sự nghiệp và tư tưởng Hồ Chí Minh, tư liệu mới về lịch sử Đảng; các bài viết đấu tranh chống các quan điểm sai trái, thù địch nhằm bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Trong kế hoạch phát triển, sẽ sớm ra mắt Tạp chí Lịch sử Đảng điện tử, xứng đáng là diễn đàn của toàn ngành lịch sử Đảng, đáp ứng yêu cầu của độc giả với xu hướng phát triển của nền báo chí cách mạng khoa học và hiện đại.


                                  PGS,TS Nguyễn Viết Thảo phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Phát biểu tại buổi lễ, PGS,TS Nguyễn Viết Thảo, Phó Giám đốc Học viện khẳng định và đánh giá cao vị trí, vai trò và những thành tựu Tạp chí Lịch sử đạt được trong rong 35 năm qua trên cả hai phương diện khoa học và thực tiễn. Là diễn đàn của khoa học lịch sử Đảng, Tạp chí đã công bố được nhiều kết quả nghiên cứu mới, góp phần làm sáng tỏ, bổ sung, phát triển lý luận Chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước…

Để Tạp chí tiếp tục phát triển, đáp ứng yêu cầu ngày một cao của thực tiễn, đồng chí Nguyễn Viết Thảo đề nghị, đội ngũ cán bộ, biên tập viên cần thực hiện tốt một số nội dung trọng tâm như sau: (i) Ccần tập trung nâng cao hơn nữa chất lượng khoa học của Tạp chí; (ii) Chú trọng công bố các công trình nghiên cứu ở tầm vĩ mô, đồng thời quan tâm thích đáng đến các vấn đề cụ thể của lịch sử Đảng; (iii)  Tiếp tục đổi mới về mặt hình thức để Tạp chí đảm bảo tính khoa học và tính hấp dẫn. Mở rộng đối tượng phát hành đến được với đông đảo bạn đọc thuộc nhiều đối tượng khác nhau., v.v..


GS,TS Lê Hữu Nghĩa, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Giám đốc Học viện; PGS,TS Nguyễn Viết Thảo, Phó Giám đốc Học viện; PGS,TS Nguyễn Ngọc Hà, Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng chụp ảnh lưu niệm cùng các thế hệ cán bộ Tạp chí Lịch sử Đảng.

Tin, ảnh: Ban Biên tập

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 380 Hôm nay: 3396 Tháng hiện tại: 67019 Tổng lượt truy cập: 9486428

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG