Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức gặp mặt tri ân các đồng chí thương binh, thân nhân gia đình liệt sỹ

Khẳng định giá trị, ý nghĩa thiêng liêng, cao đẹp của Ngày Thương binh – Liệt sỹ, phát biểu tại buổi gặp mặt, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng trân trọng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước những đóng góp, hy sinh của các anh hùng liệt sỹ, các đồng chí thương bệnh binh vì độc lập, tự do, hạnh phúc và phồn vinh của dân tộc. Đồng chí khẳng định Ngày Thương binh, liệt sỹ đã đi vào lịch sử đất nước, khẳng định đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa" của dân tộc ta.

                             GS,TS Nguyễn Xuân Thắng phát biểu tại buổi gặp mặt

Ghi nhận những công lao đóng góp to lớn đó, hơn 70 năm qua, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta thường xuyên chăm lo đến công tác thương binh liệt sỹ và người có công; các hoạt động đền ơn đáp nghĩa được triển khai sâu rộng trong cả nước, qua đó phần nào đã xoa dịu những nỗi đau, mất mát của những người ở lại, thể hiện được trách nhiệm, tinh thần "hiếu nghĩa, bác ái" của toàn dân tộc ta đối với những người đã hy sinh, người có công và thân nhân người có công trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ Tổ quốc vĩ đại của nhân dân ta.

Trong nỗ lực đó, năm 2018, Đảng, Chính phủ đã tìm kiếm, xác nhận hồ sơ của 1.792 liệt sỹ, 2.500 thương binh, cấp Bằng Tổ quốc ghi công cho 442 liệt sỹ; khai trương Cổng thông tin điện tử về liệt sỹ, mộ liệt sỹ và nghĩa trang liệt sỹ. Trong số 442 liệt sỹ được Đảng, Nhà nước trân trọng tôn vinh và trao Bằng Tổ quốc ghi công lần này có những liệt sỹ hy sinh từ những năm 1936 (tính đến nay đã 82 năm) và rất nhiều liệt sỹ đã anh dũng chiến đấu và hy sinh trong những năm thập niên 40, 50 của thế kỷ 20.

Thấm nhuần chủ trương của Đảng, Nhà nước và đạo lý của dân tộc, những năm qua, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh luôn trân trọng ghi nhận đóng góp, nỗ lực và thành tích của các đồng chí thương bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sỹ; thường xuyên tổ chức các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” với những hoạt động thiết thực, ý nghĩa, qua đó giáo dục truyền thống cách mạng, nâng cao tinh thần yêu nước, tiếp lửa và khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc đối với thế hệ trẻ Học viện. Chia sẻ tại buổi gặp mặt, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng mong các thương bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sỹ hiện đang công tác tại Học viện tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, gương mẫu đi đầu trong mọi lĩnh vực công tác, góp phần xây dựng quê hương đất nước, xây dựng Học viện ngày càng phát triển, xứng đáng là Trường Đảng mang tên Bác Hồ kính yêu.

    GS,TS Nguyễn Xuân Thắng tặng quà, tri ân các gia đình liệt sỹ và các đồng chí thương binh

Trong không khí xúc động, các đồng chí thương binh, thân nhân gia đình liệt sỹ cùng nhau ôn lại những kỷ niệm về một thời hào hùng, vượt lên sự khốc liệt của chiến tranh là những câu chuyện cảm động về sự hy sinh oanh liệt, lặng thầm của các Anh hùng liệt sĩ, những cuộc gặp gỡ, sẻ chia đầy tình người, cũng như những những nỗ lực tìm kiếm thân nhân, tìm kiếm hài cốt liệt sĩ; những nỗ lực lặng thầm, bền bỉ, vượt lên nỗi đau của thân nhân các gia đình liệt sỹ, để sống, học tập và lao động xứng đáng với sự hy sinh của cha ông…. Qua đó, một lần nữa chuyển tải thông điệp về truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" quý báu của dân tộc, về tình yêu quê hương và lòng tự hào dân tộc, về sự tri ân sâu sắc, cho thấy các thế hệ người Việt Nam không bao giờ quên công lao to lớn của những Anh hùng liệt sĩ, người có công với Tổ quốc.

Tin, ảnh: Bùi Thanh, Việt Thắng

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 114 Hôm nay: 4435 Tháng hiện tại: 96615 Tổng lượt truy cập: 9639130

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG