Nhằm đánh giá một cách toàn diện cơ sở lý luận, thực tiễn về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên và việc thực hiện Quy định số 144-QĐ/TW ngày 09 tháng 5 năm 2024 của Bộ Chính trị, sáng ngày 11 tháng 3 năm 2025, Học viện Cán bộ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Thực hiện Quy định số 144-QĐ/TW về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới”.
Chủ trì Hội thảo có PGS.TS. Nguyễn Văn Y - Phó Giám đốc Học viện Cán bộ Thành phố Hồ Chí Minh; TS. Trần Thị Hà Vân - Đảng ủy viên, Trưởng Khoa Xây dựng Đảng, Học viện Cán bộ Thành phố; TS. Thạch Kim Hiếu - Phó Trưởng Khoa Xây dựng Đảng, Học viện Cán bộ Thành phố.
Tham dự hội thảo có đồng chí Phạm Phương Thảo - nguyên Phó Bí thư Thành ủy, Nguyên Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh; đồng chí Nguyễn Thị Hồng Trang - Phó Trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đồng Nai; đại diện Ban Tuyên giáo và Dân vận Đảng ủy khối cơ quan Đảng Thành phố; các Ban Tuyên giáo và Dân vận quận, huyện, thành phố Thủ Đức; các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, giảng viên, sinh viên Học viện Cán bộ.
PGS.TS. Nguyễn Văn Y - Phó Giám đốc Học viện Cán bộ Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu đề dẫn tại Hội thảo
Phát biểu đề dẫn Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Văn Y - Phó Giám đốc Học viện Cán bộ Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trước bối cảnh phát triển mới, việc Bộ Chính trị ban hành Quy định số 144-QĐ/TW ngày 09 tháng 5 năm 2024 về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên giai đoạn mới là một việc cần thiết và kịp thời. Quy định số 144-QĐ/TW của Bộ Chính trị đã khẳng định quyết tâm của Đảng trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng, hướng đến mục tiêu hoàn thiện chuẩn mực đạo đức cách mạng của mỗi cán bộ, đảng viên. Quy định này không chỉ là căn cứ để mỗi cán bộ, đảng viên tự rèn luyện, tự điều chỉnh nhận thức và hành vi của mình mà còn là cơ sở cho việc Đảng ta có thể “xây dựng thành công đội ngũ cán bộ có trình độ, năng lực, phẩm chất đạo đức tốt, có khát vọng vươn lên, khát vọng phát triển, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm về những quyết định của mình để hiện thực hoá nhiệm vụ cách mạng, tạo ra đột phá vì lợi ích của nhân dân, vì sự phát triển của đất nước” như Tổng Bí thư Tô Lâm đã đề cập trong bài viết “Học tập suốt đời”.
Trong quá trình chuẩn bị hội thảo, Ban Tổ chức Hội thảo đã nhận, lựa chọn và biên tập đưa vào Kỷ yếu hội thảo 29 bài viết tham luận của các tác giả là các nhà lãnh đạo, quản lý; các chuyên gia, nhà khoa học, các cơ quan, đơn vị.
Phát biểu tổng kết Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Văn Y - Phó Giám đốc Học viện Cán bộ Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá, sau một buổi làm việc với tinh thần nghiêm túc, thẳng thắn, khoa học, Hội thảo đã hoàn thành chương trình, mục tiêu đề ra; nội dung các phát biểu trong hội thảo đã phân tích, bàn luận các chủ đề bám sát theo yêu cầu.
Toàn cảnh hội thảo
Thứ nhất, Hội thảo góp phần làm rõ cơ sở lý luận của đạo đức cách mạng: Các tham luận đã cung cấp nền tảng lý luận về xây dựng đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên. Nhiều tác giả đã phân tích quan điểm của chủ nghĩa Mác -Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh về các chuẩn mực đạo đức cách mạng là cơ sở lý luận để Đảng xây dựng các tiêu chí, chuẩn mực của cán bộ, đảng viên trong Quy định 144.
Thứ hai, phân tích 5 chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ đảng viên: nhiều ý kiến khẳng định đây là “bộ tiêu chí” hoàn chỉnh, toàn diện bao quát tất cả những chuẩn mực đạo đức của cán bộ, đảng viên, đó cũng là các tiêu chí để cán bộ, đảng viên tu dưỡng, rèn luyện bản thân “tự soi, tự sửa”.
Thứ ba, đánh giá thực trạng về thực hành các chuẩn mực đạo đức của cán bộ đảng viên: Hội thảo đã phân tích sâu sắc thực trạng đạo đức của cán bộ, đảng viên; chỉ rõ những ưu điểm và hạn chế, đặc biệt là sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống trong một bộ phận cán bộ, đảng viên đặt ra yêu cầu cần cụ thể hóa chuẩn mực đạo đức và yêu cầu thực hành các chuẩn mực đạo đức đối với cán bộ, đảng viên là tất yếu và thường xuyên.
Thứ tư, các đại biểu đã tập trung đề xuất giải pháp thực hiện hiệu quả Quy định 144 của Trung ương; trong đó, có nhiều ý kiến về giải pháp đối với cấp ủy, tổ chức đảng và giải pháp đối với từng cán bộ, đảng viên. Những đóng góp đó đã gợi mở nhiều cách làm hay, thiết thực để Quy định số 144-QĐ/TW đi vào thực tiễn một cách đồng bộ, trở thành phong trào trong các cơ quan, đơn vị; tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên .
Sau Hội thảo, Ban tổ chức sẽ tổng hợp, chọn lọc các ý kiến và kiến nghị lên các cấp lãnh đạo, nhằm góp phần thực hiện hiệu quả Quy định số 144-QĐ/TW về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên giai đoạn mới.
Đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm
Tin, ảnh: Thanh Tiên