Sáng ngày 25/11/2025, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo khoa học cấp Bộ “Đổi mới sáng tạo trong đào tạo, bồi dưỡng tại các trường chính trị hiện nay”. Chủ trì Hội thảo có các đồng chí: PGS,TS Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Học viện; PGS,TS Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Học viện, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; TS Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Vụ trưởng Vụ Các trường chính trị.
Quang cảnh Hội thảo
Dự Hội thảo có lãnh đạo Cục Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, Ban Tổ chức Trung ương; đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Học viện; các nhà khoa học trong và ngoài Học viện; cùng các đồng chí Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng của 34 trường chính trị trên toàn quốc.
Phát biểu đề dẫn Hội thảo, PGS,TS Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương khẳng định, Hội thảo khoa học“Đổi mới sáng tạo trong đào tạo, bồi dưỡng tại các trường chính trị hiện nay” là một chủ đề không chỉ quan trọng, thiết thực đối với các trường chính trị mà ngay cả đối với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh hiện nay.
PGS,TS Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, trong tổ chức và hoạt động lâu nay không ít khi cách nghĩ, cách làm vẫn bị chi phối bởi tư duy “hoặc cái này, hoặc cái kia”: hoặc giảng dạy, hoặc nghiên cứu; hoặc lý luận kinh điển, hoặc kiến thức, kỹ năng mới; hoặc trong nước, hoặc quốc tế; hoặc thuyết trình, hoặc thảo luận; hoặc khoa anh, hoặc khoa tôi… Chính tư duy “hoặc” ấy nhiều khi vô tình dựng lên những ranh giới, những đường chia cắt, những mảnh ghép rời rạc ngay trong lòng các trường chính trị – nơi lẽ ra phải là không gian tích hợp, kết nối và lan tỏa tri thức.
Việc triển khai Quy định số 11-QĐ/TW ngày 19/5/2021 của Ban Bí thư về trường chính trị chuẩn, sự hợp tác chặt chẽ, chỉ đạo về mặt chuyên môn của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đối với các trường chính trị và việc sáp nhập, hợp nhất các địa phương, các trường chính trị trong thời gian vừa qua lại càng nhấn mạnh yêu cầu: không thể tiếp tục đi theo lối mòn “tách – chia – cắt – rời”, mà phải chuyển sang tư duy “kết nối – tích hợp – liên thông – cùng nhau”.
PGS,TS Hoàng Phúc Lâm phát biểu tại Hội thảo
PGS,TS Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, cốt lõi của đổi mới là đổi mới cách nghĩ về chính nhà trường, về mối quan hệ giữa các khâu, các cấp, các bộ phận, các “vai” trong tổ chức. Đó là đổi mới tư duy kiến tạo chương trình, tư duy về vai trò của giảng viên – nghiên cứu viên, tư duy về quan hệ giữa lý luận và thực tiễn, giữa truyền thống và hiện đại, giữa trong nước và quốc tế. Chỉ khi đó mới thực sự xây dựng được một môi trường đào tạo nơi mỗi giảng viên, nghiên cứu viên đều cảm thấy mình là một phần của chỉnh thể; mỗi giờ học trở thành không gian đối thoại, suy ngẫm, sáng tạo; mỗi học viên khi rời trường mang theo một phương pháp tư duy, một cách nhìn mới.
Với ý nghĩa đó, PGS,TS Nguyễn Mạnh Hùng tin rằng, sau Hội thảo, khẩu quyết “thua nhau ở chữ hoặc, hơn nhau ở chữ cùng” sẽ không chỉ dừng lại ở lời nói, mà sẽ trở thành một phương châm hành động, một tiêu chí để mỗi trường, mỗi khoa, mỗi giảng viên soi mình trong suốt quá trình đổi mới công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tại các trường chính trị trong thời gian tới.
PGS,TS Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu đề dẫn Hội thảo
Hội thảo được tổ chức thành hai phiên, phiên thứ nhất: Những vấn đề lý luận và thực tiễn về đổi mới sáng tạo trong đào tạo, bồi dưỡng tại các trường chính trị hiện nay; phiên thứ hai: Định hướng, giải pháp đổi mới sáng tạo trong đào tạo, bồi dưỡng tại các trường chính trị đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong bối cảnh mới.
Trên cơ sở đó, Hội thảo thống nhất cao rằng, công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ giữ vị trí then chốt trong tiến trình xây dựng, chỉnh đốn Đảng và phát triển hệ thống chính trị ở địa phương. Trong đó, trường chính trị cấp tỉnh có vai trò trung tâm – là nơi chuẩn hóa và phát triển đội ngũ, kết nối lý luận với thực tiễn, đồng thời tham mưu, tư vấn chính sách cho cấp ủy. Đổi mới sáng tạo trong đào tạo, bồi dưỡng không chỉ là yêu cầu khách quan của thời đại số, mà còn là điều kiện quyết định để hình thành đội ngũ cán bộ có tư duy mới, bản lĩnh chính trị vững vàng và năng lực thích ứng cao trong bối cảnh chuyển đổi số, tái cấu trúc bộ máy, xây dựng chính quyền hai cấp và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.
Nhiều kết quả tích cực cũng đã được các tham luận ghi nhận trong quá trình thúc đẩy đổi mới sáng tạo tại các trường chính trị. Chương trình và nội dung đào tạo được cập nhật theo chuẩn đầu ra, lồng ghép các chuyên đề về chuyển đổi số, kỹ năng lãnh đạo hiện đại và tư duy sáng tạo; các phương pháp dạy học tích cực như lớp học đảo ngược, học qua dự án, nghiên cứu tình huống, seminar khoa học được triển khai ngày càng rộng rãi. Hệ thống nền tảng quản lý học tập (LMS), thư viện số, học liệu điện tử được ứng dụng hiệu quả, mở rộng khả năng truy cập tri thức cho giảng viên và học viên. Các phong trào như “Mỗi giảng viên một sáng kiến đổi mới phương pháp giảng dạy”, “Xây dựng lớp học kiểu mẫu gắn với chuyển đổi số”, cùng Hội thi giảng viên giỏi toàn quốc đã góp phần lan tỏa văn hóa đổi mới sáng tạo trong toàn hệ thống, gắn chặt “học đi đôi với hành”, “lý luận gắn liền với thực tiễn”, qua đó từng bước hình thành mô hình trường chính trị hiện đại, năng động và sáng tạo.
Đồng chí Phạm Minh Anh, Hiệu trưởng Trường Đào tạo Cán bộ Lê Hồng Phong thành phố Hà Nội tham luận tại Hội thảo
Tại Hội thảo, các đại biểu tham dự thẳng thắn chỉ ra những khó khăn và thách thức có tính hệ thống trong quá trình thúc đẩy đổi mới sáng tạo tại các trường chính trị. Đó là khoảng cách giữa chủ trương và năng lực triển khai, sự chênh lệch về nguồn lực, cơ sở vật chất, hạ tầng số và trình độ giảng viên giữa các địa phương; hạn chế trong quản trị dữ liệu và bảo đảm an ninh thông tin; một bộ phận giảng viên thiếu động lực, thời gian và điều kiện tự bồi dưỡng để đổi mới phương pháp; từ đó đề xuất các nhóm giải pháp trọng tâm, gắn với từng chủ thể thực hiện cụ thể để quá trình đổi mới sáng tạo trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tại các trường chính trị ngày càng hiệu quả, thiết thực và chất lượng hơn nữa.
Phát biểu tổng kết và bế mạc Hội thảo, PGS,TS Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh trân trọng ghi nhận và đánh giá cao những tham luận tâm huyết, những ý kiến đóng góp sâu sắc, trách nhiệm của các đại biểu tham dự Hội thảo.
PGS,TS Trần Quang Diệu, Giám đốc Trung tâm Công nghệ và Chuyển đổi số, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu tại Hội thảo
PGS,TS Hoàng Phúc Lâm nhấn mạnh, các tham luận và thảo luận phong phú, bám sát thực tiễn tại Hội thảo cho thấy, cần tiếp tục làm sâu sắc hơn cơ sở lý luận và phương pháp luận về đổi mới sáng tạo trong giáo dục lý luận chính trị, coi đây là một bộ phận hữu cơ của công tác xây dựng Đảng, là nền tảng để phát triển năng lực lãnh đạo và năng lực đổi mới của đội ngũ cán bộ. Trong bối cảnh đất nước tổ chức lại chính quyền địa phương theo mô hình hai cấp (tỉnh - xã), yêu cầu về năng lực lãnh đạo, quản trị công và khả năng sáng tạo ở cơ sở ngày càng cao, các trường chính trị cấp tỉnh cần chuyển nhanh từ cải tiến cục bộ sang đổi mới sáng tạo mang tính hệ sinh thái, gắn kết chặt chẽ giữa đào tạo – nghiên cứu – tư vấn chính sách – chuyển đổi số, để thực sự trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo trong công tác cán bộ và quản trị địa phương.
Đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong bối cảnh mới, đồng chí Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh khẳng định yêu cầu đổi mới tư duy lãnh đạo và quản trị nhà trường chính trị theo hướng hiện đại, linh hoạt, bảo đảm hài hòa giữa tính Đảng - tính học thuật - tính hiện đại trong một chỉnh thể thống nhất. Trường chính trị trong giai đoạn mới không chỉ là cơ sở đào tạo lý luận chính trị, mà phải được nhìn nhận và vận hành như một hệ sinh thái học tập - nghiên cứu - ươm tạo sáng kiến, có năng lực phản ứng nhanh với các yêu cầu thực tiễn của địa phương, góp phần trực tiếp nâng cao chất lượng tham mưu, tư vấn chính sách và năng lực cầm quyền của cấp ủy, chính quyền cơ sở./.
MH & Đức Mạnh