Hành trình về nguồn của lớp Cao cấp lý luận chính trị K73.B16 - Hành trình của sự biết ơn

22/03/2023 14:52:00

Thực hiện kế hoạch học tập, nghiên cứu thực tế, vận dụng lý luận để giải quyết các vấn đề thực tiễn, ngày 17/3/2023 lớp Cao cấp lý luận chính trị k73.B16 - Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã tổ chức chuyến đi về nguồn, thăm khu di tích lịch sử Học viện tại xã Tân Tiến, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang; tổ chức tặng quà là hiện vật trị giá hơn 70 triệu đồng cho khu di tích Trường Nguyễn Ái Quốc, trường Mầm non và Tiểu học xã Tân Tiến, và trường Mầm non Sơn Phú, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang.

1a

Tập thể lớp chụp ảnh lưu niệm tại khu di tích trường Nguyễn Ái Quốc (xã Tân Tiến, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang). 

TS. Phùng Thu Hiền - giáo viên chủ nhiệm lớp K73.B16 cho biết: “Thời kỳ từ cuối năm 1952 - 1954, trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp, tại xóm Phong Vân, xã Tân Tiến (Yên Sơn) đã diễn ra những hoạt động dạy và học của cán bộ, giảng viên, học viên Trường Nguyễn Ái Quốc, nay là Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh. Nhiều hoạt động dạy và học của nhà trường đã được tổ chức an toàn tại đây. Năm 2001, Di tích Trường Nguyễn Ái Quốc đã được Bộ Văn hóa -Thông tin công nhận là Di tích lịch sử quốc gia. Tri ân những đóng góp đó, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã nhận đỡ đầu xã trong công cuộc xây dựng nông thôn mới. 

Bày tỏ lòng biết ơn đối với đồng bào các dân tộc tỉnh Tuyên Quang nói chung và xã Tân Tiến, huyện Yên Sơn nói riêng đã giúp đỡ, che chở, đùm bọc cán bộ, giảng viên Trường Nguyễn Ái Quốc hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, tập thể lớp K73.B16 đã đến thăm khu di tích Trường Nguyễn Ái Quốc tại xã Tân Tiến, huyện Yên Sơn. Cả đoàn rất xúc động khi được thăm một trong những “địa chỉ đỏ” của Học viện tại tỉnh Tuyên Quang, vùng đất giàu truyền thống văn hóa, lịch sử, có vị thế chiến lược quan trọng, từng là “Thủ đô Khu giải phóng, Thủ đô Kháng chiến” trong 9 năm trường kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp. “Hành trình về nguồn này giúp chúng ta hiểu hơn về lịch sử và truyền thống hào hùng của dân tộc, để thấy vinh dự và tự hào khi được học tập và rèn luyện dưới mái trường mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu” - Lớp trưởng Mạnh Hùng xúc động bày tỏ. 

Tân Tiến là một xã còn nhiều khó khăn thuộc vùng sâu, vùng xa huyện Yên Sơn (Tuyên Quang), kinh tế chủ yếu dựa vào nông - lâm nghiệp, 75% dân số là đồng bào thuộc 13 dân tộc thiểu số. Trong hơn 400 cháu học sinh theo học tại Trường Mầm non Tân Tiến, có đến gần 135 cháu thuộc hộ nghèo và cận nghèo. Tại đây, Lớp đã tổ chức trao tặng quà là hiện vật trị giá hơn 70 triệu đồng cho khu di tích Trường Nguyễn Ái Quốc, trường Mầm non và Tiểu học xã Tân Tiến, và trường Mầm non Sơn Phú, huyện Na Hang, huyện Tuyên Quang.

1b

 Thăm và tặng quà cho trường mầm non xã Tân Tiến. 

Trân trọng cảm ơn tập thể lớp K73.B16, cô Nguyễn Thị Lan - Hiệu trưởng Trường Mầm non Tân Tiến (huyện Yên Sơn) bày tỏ: “Chúng tôi tin rằng với sự hỗ trợ, giúp đỡ tích cực của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, các thế hệ học viên của Học viện và các mạnh thường quân, đời sống của bà con xã Tân Tiến sẽ ngày càng được cải thiện, trường lớp cho các cháu ngày càng khang trang hơn”.

Chia sẻ với đồng chí Phạm Ninh Thái, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Yên Sơn, các đồng chí lãnh đạo và Ban Giám hiệu nhà trường, các học viên lớp K73.B16 hứa sẽ tiếp tục quay lại những “địa chỉ đỏ” này cùng lãnh đạo huyện Yên Sơn và xã Tân Tiến sẽ có những giải pháp tốt hơn nữa, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân tiếp cận với các chương trình, chính sách hỗ trợ giảm nghèo để phát triển kinh tế, tạo việc làm, nâng cao đời sống, đảm bảo an sinh xã hội, để tuổi thơ của các cháu nhỏ được hạnh phúc, đủ đầy trong vòng tay gia đình, nhà trường và xã hội. 

1c

Tặng quà cho trường tiểu học xã Tân Tiến

1d

Tặng quà cho trường mầm non Sơn Phú (huyện Na Hang)

Hành trình về nguồn của lớp K73.B16 là hành trình mang ý nghĩa thiết thực nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các học viên về lòng tự hào dân tộc, về truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, truyền thống vẻ vang của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, chuyến đi còn góp phần  tạo không khí vui tươi phấn khởi, tăng cường tình đoàn kết, từ đó tạo động lực mạnh mẽ để mỗi học viên ra sức học tập và rèn luyện, thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp.

Tác giả: Lớp Cao cấp Lý luận Chính trị K73.B16