Bế giảng Lớp bồi dưỡng kiến thức mới cho cán bộ quy hoạch cấp chiến lược khóa XIII (lớp thứ 3 và lớp thứ 4 năm 2019)

  15:41 02/03/2020

  • xem cỡ chữ

  • T

  • T

  • In trang
  • lượt xem: 4583

  Sáng 2/3, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức bế giảng Lớp bồi dưỡng kiến thức mới cho cán bộ quy hoạch cấp chiến lược khóa XIII (lớp thứ 3 và lớp thứ 4 năm 2019).

  Dự Lễ bế giảng có đồng chí: Phạm Minh Chính - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo lớp bồi dưỡng; Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; các đồng chí Bí thư Trung ương Đảng: Nguyễn Hòa Bình – Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao; Phan Đình Trạc - Trưởng Ban Nội chính Trung ương; Nguyễn Xuân Thắng - Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo lớp bồi dưỡng; các đồng chí Uỷ viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và thành phố Hà Nội.

  Dự Lễ bế giảng, về phía Học viện, có các đồng chí trong Thường trực Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện; đại diện lãnh đạo các đơn vị, tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội thuộc Học viện; các đồng chí trong Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc, các thầy cô giáo tham gia giảng dạy và triển khai Lớp bồi dưỡng. 

  Đồng chí Phạm Minh Chính, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương phát biểu tại Lễ bế giảng.

  Lớp bồi dưỡng kiến thức mới cho cán bộ quy hoạch cấp chiến lược (lớp thứ 3 và thứ 4) diễn ra từ ngày 05/11/2019 đến 02/3/2020 gồm 74 nam, 12 nữ. Trong số 86 học viên, có 31 cán bộ các ban, bộ, ngành trung ương, 44 cán bộ các tỉnh, thành phố, 11 cán bộ lực lượng vũ trang. Các học viên đều là cán bộ quy hoạch ủy viên Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII, nhiều đồng chí quy hoạch chức danh cấp trưởng các ban, bộ, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội ở Trung ương hoặc chức danh bí thư các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương nhiệm kỳ 2021-2026. Nhiều học viên có trình độ chuyên môn cao, là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ ở các lĩnh vực khác nhau, có kinh nghiệm công tác thực tiễn ở trung ương, địa phương, trong nước và nước ngoài.

  Trình bày báo cáo tổng kết, đánh giá kết quả học tập lớp học, đồng chí Nguyễn Viết Thảo - Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cho biết, chương trình học tập của lớp bồi dưỡng gồm 6 học phần với 44 chuyên đề và 4 báo cáo thực tế địa phương. Điểm mới nổi bật của các lớp bồi dưỡng kiến thức mới cho cán bộ quy hoạch cấp chiến lược khóa XIII là các cán bộ tham gia biên soạn nội dung chuyên đề đồng thời là giảng viên lên lớp và chủ trì thảo luận. Điều này giúp bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất về nhận thức và tính hiệu quả trong quá trình giảng dạy, học tập.

  Đội ngũ giảng viên là các đồng chí lãnh đạo cấp cao, các nhà quản lý, hoạch định chính sách có kinh nghiệm, vừa hiểu sâu về lý luận vừa có kinh nghiệm trong hoạt động và chỉ đạo thực tiễn. Đặc biệt, Học viện đã mời các chuyên gia quốc tế gồm các chính khách, các nhà khoa học có uy tín cùng tham gia thuyết trình chuyên đề và thảo luận.

  Sau mỗi học phần, học viên viết một bài thu hoạch được các chuyên gia, nhà khoa học, cán bộ hoạt động thực tiễn có uy tín chấm độc lập. Kết thúc khóa học, học viên làm đề án tốt nghiệp, tập trung vào những vấn đề có tính thời sự, thiết thực đang cần phải giải quyết ở địa phương, ngành, lĩnh vực của mỗi học viên đang phụ trách hoặc công tác. Đề án tốt nghiệp được bảo vệ trước Hội đồng gồm 5 thành viên gồm các nhà khoa học đầu ngành có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm thực tiễn trong và ngoài Học viện.

  Báo cáo tổng kết cũng cho biết, theo dự kiến ban đầu, hai lớp sẽ đi nghiên cứu thực tế tại các địa phương Quảng Ninh, Hải Phòng, Ninh Thuận và Đắk Lắk. Tuy nhiên, do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Ban Chỉ đạo lớp đã quyết định không tổ chức đi nghiên cứu thực tế, thay vào đó, mời đại diện lãnh đạo các địa phương đến báo cáo những nội dung liên quan đến vấn đề nghiên cứu thực tế của lớp.

  Kết thúc khóa học, có 19 học viên xếp loại xuất sắc, 67 học viên xếp loại giỏi; 20 học viên có thành tích cao trong học tập và rèn luyện được Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tặng bằng khen.

  Đồng chí Phạm Minh Chính, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương trao Giấy chứng nhận tốt nghiệp cho các đồng chí học viên

  Đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương trao Giấy chứng nhận tốt nghiệp cho các học viên.

  Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng - Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo lớp bồi dưỡng trao tặng Bằng khen cho các học viên có thành tích xuất sắc

  Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước chúc mừng 86 đồng chí học viên đã hoàn thành xuất sắc kế hoạch học tập, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo lớp bồi dưỡng cho biết, tham dự Lớp bồi dưỡng kiến thức mới cho cán bộ quy hoạch cấp chiến lược khóa XIII của Đảng là những cán bộ được các cấp ủy, tổ chức Đảng tín nhiệm đưa vào quy hoạch các chức danh lãnh đạo chủ chốt của các địa phương, ban, bộ, ngành ở Trung ương. Đây là nguồn cán bộ quan trọng để xây dựng đội ngũ cán bộ cấp chiến lược khóa XIII của Đảng và sẽ là người đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước trong các nhiệm kỳ tới. Chính vì vậy, Bộ Chính trị, Ban Bí thư luôn dành sự quan tâm đặc biệt, sự kỳ vọng lớn lao và sự chỉ đạo sát sao trong suốt quá trình chuẩn bị và tổ chức lớp học.

  Đánh giá về công tác tổ chức và chương trình lớp bồi dưỡng, đồng chí Phạm Minh Chính khẳng định, các chuyên đề và toàn bộ chương trình lớp bồi dưỡng kiến thức mới cho cán bộ quy hoạch cấp chiến lược khóa XIII của Đảng, vừa cung cấp những kiến thức cơ bản vừa bổ sung những kiến thức mới về lý luận và thực tiễn gắn với những vấn đề căn bản, cốt lõi trong văn kiện đại hội Đảng, nhất là Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và các nghị quyết chuyên đề của Trung ương khóa XII.

  Đặc biệt, sau từng buổi nghe báo cáo chuyên đề, lớp học đều tổ chức thảo luận riêng, kết hợp thảo luận trong quá trình giảng dạy. Đây là điều kiện thuận lợi để học viên chia sẻ quan điểm và nhận thức về nội dung các chuyên đề, làm sâu sắc hơn những vấn đề lý luận và thực tiễn đặt ra trong cơ quan, đơn vị, địa phương mình.

  Đồng chí Phạm Minh Chính cho biết, lớp bồi dưỡng được tổ chức vào thời điểm tương đối đặc biệt, có kỳ nghỉ Tết Nguyên đán trong quá trình học, sau đó là sự bùng phát của dịch COVID-19. Nhiều học viên là lãnh đạo địa phương, bộ, ngành Trung ương cũng phải tham gia quyết liệt và nỗ lực chống dịch bệnh nói chung của cả nước, của cơ quan, địa phương mình. Trong bối cảnh đó, toàn bộ học viên, Ban Tổ chức lớp đã cùng nỗ lực, cố gắng vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt nội dung học tập đề ra.

  Với những kiến thức mới đước cập nhật, đồng chí Phạm Minh Chính mong muốn, các học viên sẽ vận dụng hiệu quả, góp phần hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ được giao, nâng cao hiệu quả công tác chỉ đạo thực tiễn ở địa phương, bộ, ngành. Đồng thời, mong muốn các học viên phải là những tấm gương sáng về phẩm chất chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống, tác phong; xứng đáng với sự tin cậy, quan tâm và niềm tin yêu mong đợi của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và cấp ủy các cấp.

  Cùng với đó, cần triển khai bài học kinh nghiệm từ việc tổ chức thành công lớp bồi dưỡng kiến thức mới cho cán bộ quy hoạch cấp chiến lược khóa XIII của Đảng để xây dựng mô hình đào tạo bồi dưỡng cán bộ quản lý các cấp ở các bộ, ngành, địa phương thời gian tới./.

  Tác giả: BT & Mạnh Thắng

  Địa chỉ: Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội