Lớp bồi dưỡng kinh tế chính trị học năm 2019: “Kinh tế Việt Nam trong kỷ nguyên kinh tế số”

  07:44 10/06/2019

  • xem cỡ chữ

  • T

  • T

  • In trang
  • lượt xem: 2006

  Thực hiện Kế hoạch công tác của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức và giảng viên lý luận chính trị năm 2019, từ ngày 03-08/06/2019, Viện Kinh tế chính trị học phối hợp với Vụ Tổ chức - Cán bộ và các đơn vị liên quan mở Lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức chuyên ngành Kinh tế chính trị với chủ đề: “Kinh tế Việt Nam trong kỷ nguyên kinh tế số”

  Lớp bồi dưỡng có sự tham gia đông đảo của các giảng viên chuyên ngành kinh tế chính trị của các trường chính trị tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; 04 Học viện khu vực; Học viện Báo chí và Tuyên truyền và các cán bộ, giảng viên của Viện Kinh tế chính trị học với tổng số gần 70 học viên.

  PGS,TS Nguyễn Viết Thảo, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã đến dự phiên khai giảng và phát biểu ý kiến. Đồng chí Phó Giám đốc Học viện nhấn mạnh vị trí, vai trò của ngành kinh tế chính trị - một trong ba bộ phận cấu thành của chủ nghĩa Mác-Lênin, cung cấp nền tảng tư duy quan trọng trong hoạch định đường lối, chính sách phát triển kinh tế - xã hội của quốc gia. Theo đồng chí Phó Giám đốc Học viện, chủ đề mà Viện kinh tế chính trị học lựa chọn cho chương trình tập huấn lần này về “Kinh tế Việt Nam trong bối cảnh kinh tế số” là một chủ đề mang tính lý luận và thực tiễn cao. Kinh tế số hiện nay ngày càng bao phủ trong tất cả các khía cạnh của đời sống kinh tế, xã hội, nhất là trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang mở ra kỷ nguyên kinh tế số trên phạm vi thế giới. Theo đó, những quy luật kinh tế trong bối cảnh nền kinh tế số đang có những biểu hiện mới cần được làm rõ, vấn đề này đang nhận được sự quan tâm của cả Nhà nước và doanh nghiệp, làm thế nào để Việt Nam có thể bứt phá trong xu thế phát triển kinh tế số hiện nay.

                              Ứng dụng của kỹ thuật số trong nền kinh tế (ảnh minh họa)

  Với chủ đề trên, chương trình của lớp tập huấn bao gồm 08 chuyên đề nghiên cứu về các vấn đề như: bối cảnh thế giới trongkỷ nguyên kinh tế số, xây dựng nền kinh tế số trong bối cảnh cách mạng 4.0, mô hình phát triểnkinh tế ở Việt Nam trong xu hướngcách mạng công nghiệp 4.0, đo lường kinh tế số, chuyển đổi số quốc gia, thương mại điện tử, kinh tế chia sẻ…

  Lớp tập huấn có sự tham gia của các báo cáo viên là những chuyên gia đến từ Đại học công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội, Bộ Công thương, Bộ Thông tin và Truyền thông, và các giảng viên có kinh nghiệm trong Học viện. Trong các buổi học, các báo cáo viên đã thể hiện được sự nhiệt huyết, chia sẻ những kết quả nghiên cứu mới nhất, những kinh nghiệm thực tiễn của bản thân với hàm lượng tri thức cao để cung cấp cho các đồng chí học viên, đồng thời giải đáp những thắc mắc của các đồng chí học viên.Lớp bồi dưỡng đã phát huy được tính tích cực, tự giác của người học, tăng cường trao đổi, thảo luận của học viênvới giảng viên, báo cáo viên, đem lại không khí sôi nổi cho lớp học trong suốt thời gian diễn ra. Bên cạnh đó, lớp tập huấn có chuyến đi nghiên cứu thực tế tại huyện Yên Phong tỉnh Bắc Ninh, đặc biệt là tham quan và nghiên cứu mô hình tổ chức, dây chuyền sản xuất của công ty Samsung điện tử Việt Nam ứng dụng công nghệ số, công nghệ tự động hóa trong sản xuất./.

  Tác giả: Đỗ Hồng Việt, Viện Kinh tế chính trị học