Tọa đàm “Những thay đổi và thách thức trong an ninh và hợp tác khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”

  14/09/2018 02:26 PM


  Nhân dịp chuyến thăm và làm việc chính thức của ông Peter A.Gumataotao, Thiếu tướng Hải quân, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu An ninh chiến lược châu Á - Thái Bình Dương (APCSS) Hoa Kỳ tại Việt Nam, chiều ngày 4/9/2018, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện đã có buổi tiếp và làm việc với ông Peter A.Gumataotao và đoàn công tác. Tham dự buổi tiếp và làm việc có đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.


  GS,TS Nguyễn Xuân Thắng cùng ông Peter A.Gumataotao và các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm sau khi kết thúc buổi làm việc

  Cũng trong chiều 4/9/2018, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp cùng Trung tâm nghiên cứu An ninh chiến lược châu Á - Thái Bình Dương (APCSS), Hoa Kỳ tổ chức buổi tọa đàm “Những thay đổi và thách thức trong an ninh và hợp tác khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”.
  Tọa đàm do PGS,TS Lê Quốc Lý, Phó Giám đốc Học viện; ông Peter A.Gumataotao, Thiếu tướng Hải quân, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu An ninh chiến lược châu Á - Thái Bình Dương (APCSS) Hoa Kỳ chủ trì. Cùng dự có đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, các chuyên gia, các nhà khoa học Việt Nam và APCSS, và lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Việt Nam.                            PGS,TS Lê Quốc Lý và ông Peter A.Gumataotao chủ trì Hội thảo

  Phát biểu chào mừng, PGS,TS Lê Quốc Lý, Phó Giám đốc Học viện khẳng định: với vị trí địa chính trị chiến lược, khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là cửa ngõ quan trọng trong giao thương kinh tế toàn cầu. Việt Nam nằm giữa vùng kinh tế sôi động bậc nhất thế giới, có vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển loại hình vận tải hàng hóa, phát triển hạ tầng… Do đó, Việt Nam có rất nhiều cơ hội hợp tác trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mà trước hết là hợp tác kinh tế.

  Việc tăng cường đối thoại, trao đổi và chia sẻ thông tin là kênh và cầu nối quan trọng để thúc đẩy hợp tác, duy trì hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng giữa các nước trong khu vực và trên thế giới. Trong những năm qua, hợp tác nghiên cứu và trao đổi học thuật giữa Học viện và APCSS cũng đã ngày càng làm sâu sắc mối quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

  Tại tọa đàm, các đại biểu tham dự đã nghe hai tham luận quan trọng với chủ đề “Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Hoa Kỳ” do ông Peter A.Gumataotao trình bày và “Những vấn đề ở khu vực Biển Đông” do TS. Alex Vuving, chuyên gia của APCSS trình bày. Các đại biểu cũng dành nhiều thời gian thảo luận, giải đáp các vấn đề liên quan. Tọa đàm là dịp tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đối tác toàn diện, tình hữu nghị, giao lưu học thuật giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, giữa cán bộ nghiên cứu, giảng dạy của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và APCSS, Hoa Kỳ trong lĩnh vực nghiên cứu an ninh chiến lược trước bối cảnh thế giới và khu vực hiện nay.

  Đỗ Dung & Đức Mạnh

  • Đang truy cập:62
  • Hôm nay: 1487
  • Tháng hiện tại: 49897
  • Tổng lượt truy cập: 103176
  Địa chỉ: Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội