Tọa đàm Quan hệ hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong bối cảnh mới

  01/11/2018 02:44 PM


  Sáng 31/10/2018, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm khoa học “Quan hệ hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ trong bối cảnh mới”. PGS,TS Nguyễn Viết Thảo, Phó Giám đốc Học viện; Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam ông Daniel Kritenbrink chủ trì tọa đàm.

   

                                                   PGS,TS Nguyễn Viết Thảo phát biểu khai mạc Tọa đàm

  Phát biểu khai mạc Tọa đàm, PGS,TS Nguyễn Viết Thảo cho biết, sau 30 năm đổi mới, Việt Nam đang chứng tỏ nguồn lực cho phép tham gia tốt hơn công tác đối ngoại, và đóng vai trò lớn hơn tên trường quốc tế. Sự kết hợp của hai yếu tố này đã nâng quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ vượt qua tầm song phương, trở thành mối quan hệ đối tác toàn diện và ngày càng có tính chất khu vực hơn. Từ đó, chất “địa chiến lược” trong quan hệ hai nước tăng mạnh dựa trên những động thái phát triển rất mới trong xu thế của khu vực. Tuy nhiên, bối cảnh mới cũng đặt ra yêu cầu, đòi hỏi xây dựng tầm nhìn mới và tư duy mới ngang tầm, phù hợp với quan hệ và đặc thù mỗi nước.

  Chia sẻ về tầm nhìn trong mối quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ, ông Daniel cho biết Việt Nam là một đối tác quan trọng của Mỹ. Quan hệ hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong thời gian qua đạt được những dấu ấn đặc biệt. Từ quan hệ song phương đã nâng tầm trở thành quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Đáng chú ý, trong năm 2017, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc là lãnh đạo đầu tiên của Đông Nam Á thăm Mỹ, Tổng thống Donald Trump cũng chọn Việt Nam là nước Đông Nam Á đầu tiên thăm và là Tổng thống Mỹ đầu tiên thăm Việt Nam ngay trong năm đầu nhiệm kỳ. Trong chuyến thăm 5 nước châu Á năm 2017, Việt Nam cũng là nước Tổng thống Trump dành thời gian thăm lâu nhất cũng như chọn Việt Nam để công bố chiến lược mới của Hoa Kỳ với khu vực. Những diễn biến này cho thấy “mối quan tâm đặc biệt” và mong muốn thúc đẩy quan hệ ngoại giao giữa hai nước của Hoa Kỳ.

  Khẳng định chính sách đối ngoại nhất quán của Hoa Kỳ, Đại sứ Daniel cho biết, Hoa Kỳ sẽ tập trung xây dựng mối quan hệ tương lai giữa hai nước bằng những hành động thiết thực: tập trung xây dựng và phát triển mối quan hệ kinh tế, an ninh quốc phòng (đặc biệt là hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực cảnh sát biển), cùng với Việt Nam giải quyết những vấn đề của quá khứ như tháo gỡ bom mìn, hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam, khắc phục và xử lý vấn đề ô nhiễm dioxin, … Trao đổi tại tọa đàm, Đại sứ Daniel cũng dành nhiều thời gian đề cập về chiến lược, phương thức hiện thực hóa chiến lược Ấn Độ dương, Thái Bình dương của Hoa Kỳ vì hòa bình và an ninh tại khu vực, dựa trên hai trụ cột “tự do” và “cởi mở”.

  Tại tọa đàm, các chuyên gia và nhà khoa học đã chia sẻ những góc nhìn đa chiều về quan hệ song phương trong bối cảnh mới. Các vấn đề được thảo luận bao gồm những xu hướng và nhân tố định hình khuôn khổ quan hệ hai nước dưới thời Tổng thống Trump, chủ yếu tập trung vào 3 khía cạnh chính là quan hệ chính trị - an ninh, thương mại và đầu tư, quan hệ giao lưu nhân dân; những ưu tiên của Hoa Kỳ trong định hình cấu trúc khu vực,… Các đại biểu cũng thống nhất nhận định, dù trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ còn có những khác biệt và nhiều vấn đề tồn tại, nhưng có thể nói, khi lợi ích tương đồng đã lớn thì mỗi bên sẽ biết cách kiềm chế, giảm thiểu những khác biệt để khai thông cho sự hợp tác trên tinh thần tôn trọng, chia sẻ và trách nhiệm.

  Tọa đàm kết thúc sáng cùng ngày./.

                                                                              Các đại biểu chụp ảnh tại tọa đàm

  Tin: Bùi Thanh; ảnh: Đức Mạnh.

  • Đang truy cập:10
  • Hôm nay: 1184
  • Tháng hiện tại: 36152
  • Tổng lượt truy cập: 71146
  Địa chỉ: Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội