Tọa đàm "Tính liên tục và sự thay đổi trong mô hình xã hội Bắc Âu - thích ứng với Kỷ nguyên số"

  02:12 19/02/2019

  • xem cỡ chữ

  • T

  • T

  • In trang
  • lượt xem: 1210

  Ngày 19/2, nhân dịp kỷ niệm Ngày Bắc Âu 2019, Đại sứ quán 4 nước Bắc Âu tại Việt Nam (Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy, Thụy Điển) phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Tính liên tục và sự thay đổi trong mô hình xã hội Bắc Âu - thích ứng trong kỷ nguyên số”.

  Tọa đàm có sự tham gia của các vị Đại sứ của 4 quốc gia Bắc Âu và các chuyên gia nổi tiếng trong và ngoài nước. Tham dự tọa đàm còn có 100 đại biểu là các nhà nghiên cứu, các cơ quan hoạch định chính sách đến từ các ban, bộ, ngành trung ương và địa phương. Kế thừa thành công của Hội thảo “Mô hình kinh tế - xã hội Bắc Âu – Thành tựu và bài học kinh nghiệm”, Tọa đàm năm nay đi sâu nghiên cứu quá trình chuyển đổi số ở khu vực Bắc Âu.

  Phát biểu khai mạc Tọa đàm, PGS,TS Nguyễn Viết Thảo, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh khẳng định: Trong nhiều thập kỷ qua, mô hình xã hội Bắc Âu vừa có những kế tục, vừa có những chuyển đổi phù hợp để thích ứng với thế giới hiện đại, thể hiện sự ưu việt của một mô hình xã hội và có ý nghĩa tham khảo cho các nước trên thế giới.

                    PGS,TS Nguyễn Viết Thảo, Phó Giám đốc Học viện phát biểu khai mạc tọa đàm

  Xã hội Việt Nam có nhiều biến đổi toàn diện và sâu sắc trong hơn 3 thập kỷ đổi mới. Thành tựu đạt được rất đáng kể, song Việt Nam còn gặp nhiều thách thức trên con đường phát triển phía trước. Nhận thức được xu thế toàn cầu khi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 nổ ra, Việt Nam đã và đang vận dụng công nghệ số vào tiến trình phát triển đất nước. Xây dựng chính phủ điện tử, thành phố thông minh là một trong những chiến lược hàng đầu mà Việt Nam đặt ra. Khi vận dụng được dữ liệu, tri thức từ trường không gian số sẽ đem lại cho Việt Nam rất nhiều cơ hội tiệm cận với trình độ phát triển của Thế giới.

  "Tọa đàm sẽ là cơ hội để Việt Nam tham khảo nhiều ý kiến đa chiều từ các bạn và vận dụng một cách sâu sắc hơn, linh hoạt hơn trong tiến trình phát triển của đất nước, phù hợp với đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước", PGS,TS Nguyễn Viết Thảo khẳng định.

  Tại Tọa đàm, các đại biểu đã thảo luận và chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra từ mô hình Bắc Âu. Trong đó, nhấn mạnh đến các nội dung phát triển con người, phúc lợi xã hội, quản trị công, bình đẳng và đổi mới sáng tạo. Đặc biệt, các diễn giả đã nhấn mạnh đến sự cần thiết của việc thích ứng với kỷ nguyên số, với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

  Đánh giá cao đối với hệ thống an sinh xã hội của các nước Bắc Âu, phát biểu tại Tọa đàm, đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho rằng các nước Bắc Âu đạt được những thành tựu về an sinh xã hội là nhờ có nguồn lực kinh tế, tài chính cao, được tích lũy lâu năm, vận hành trong điều kiện trình độ phát triển cao của xã hội và người dân.

  Việt Nam trải qua nhiều năm chiến tranh, nguồn lực xã hội còn hạn chế nhưng Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến công tác an sinh xã hội và thực tế đã dành tỷ lệ lớn trong thu nhập quốc dân cho công tác này. Tỷ lệ hộ nghèo của Việt Nam đã giảm xuống còn 12%. Riêng tại Hà Nội, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 1,16%, trong đó nhiều địa bàn không có hộ nghèo. 

  Đối với các hộ nghèo, chính quyền cũng có chính sách hỗ trợ tối đa về y tế, giáo dục, nhà ở, chi phí sinh hoạt (điện, nước), hỗ trợ vay vốn để sản xuất, kinh doanh... Đáng chú ý, về chính sách an sinh xã hội, bên cạnh sự quan tâm của các cấp chính quyền còn có sự tham gia của toàn xã hội, cộng đồng doanh nghiệp.

  Trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi vừa qua, chính quyền các cấp đã có nhiều hình thức chăm lo cho người cao tuổi, người có công, người nghèo, người yếu thế trong xã hội, bảo đảm ai cũng có Tết... Những việc làm đó đã dần tạo thành một nét văn hóa "tương thân, tương ái", hỗ trợ giúp đỡ nhau trong những ngày vui cũng như trong thiên tai, hoạn nạn.

  Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung khẳng định, Hà Nội luôn mong muốn học được những kinh nghiệm tốt từ bạn bè quốc tế. Song, chính sách của mỗi quốc gia phải gắn với từng giai đoạn phát triển của quốc gia đó. Những kinh nghiệm quý chỉ có thể áp dụng khi phù hợp với xã hội Việt Nam và được đông đảo nhân dân đồng thuận.

                                                             Toàn cảnh Tọa đàm

                               Ông Kari Kahiluoto, Đại sứ Phần Lan, phát biểu tại Tọa đàm

  Thay mặt cho 4 nước Bắc Âu, phát biểu tại Tọa đàm, ông Kari Kahiluoto, Đại sứ Phần Lan cho biết: "Tất cả các nước Bắc Âu đều phụ thuộc chặt chẽ vào tự do thương mại quốc tế và một hệ thống điều hành hoạt động hiệu quả. Chúng tôi cũng phải đối mặt với những vấn đề nội tại như tình trạng già hóa dân số và tuổi nghỉ hưu kéo dài. Tuy nhiên, các xã hội Bắc Âu cũng sở hữu nhiều điều kiện tiên quyết thuận lợi trong công cuộc tìm kiếm các giải pháp bền vững nhờ các thể chế hiện tại luôn được điều chỉnh không ngừng để thích ứng với những thách thức thời đại".

  Tất cả các quốc gia Bắc Âu đều đang trải qua quá trình triển khai các chiến lược quốc gia về số hóa. Các chính sách này đều tập trung vào xây dựng chính phủ điện tử, hỗ trợ tăng trưởng và đổi mới sáng tạo trong hoạt động kinh doanh, đảm bảo an ninh số. Dù vậy, mỗi quốc gia đều có những vấn đề khó khăn riêng và phải giải quyết các vấn đề đó theo cách của mình.

  Thông qua các bài trình bày của mình, các diễn giả nổi tiếng đến từ Bắc Âu đã cung cấp cho các đại biểu tham dự bức tranh tổng quan về việc các cơ quan hữu quan trong khu vực đã thực hiện các chiến lược số của quốc gia và của cả khu vực, cũng như về các chủ thể liên quan đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi số của khu vực Bắc Âu. Đồng thời, khẳng định tiếp tục hợp tác cùng các nước khác, trong đó có Việt Nam để giải quyết những thách thức và tận dụng những cơ hội trong kỷ nguyên số.

  Tại tọa đàm, các diễn giả cũng chia sẻ về những thách thức và bài học kinh nghiệm và khu vực Bắc Âu rút ra trong quá trình thay đổi để thích ứng với quá trình số hóa khi sự phát triển của kỹ thuật số đang diễn ra nhanh chóng, thay đổi lối sống, phương thức kinh doanh, cách thức thực hiện dịch vụ công và phúc lợi xã hội./.

                                      Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm sau khi kết thúc tọa đàm

  Tác giả: Tin: BT; ảnh: Mạnh Thắng

  Địa chỉ: Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội