Hội nghị tham vấn “Cách tiếp cận thể chế nữ quyền cho lãnh đạo nữ ở Việt Nam: Quy trình hỗ trợ phụ nữ Việt Nam trong chính trị”

  16:21 12/03/2019

  • xem cỡ chữ

  • T

  • T

  • In trang
  • lượt xem: 1596

  Sáng ngày 11/3/2019, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp cùng Đại sứ quán Úc tại Việt Nam, Chương trình Úc cùng Việt Nam phát triển nguồn nhân lực (Aus4Skills) và Đại học New South Wales cùng tổ chức Hội nghị tham vấn “Cách tiếp cận thể chế nữ quyền cho lãnh đạo nữ ở Việt Nam: Quy trình hỗ trợ phụ nữ Việt Nam trong chính trị”.

  TS Lương Thu Hiền, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu giới và lãnh đạo nữ, Viện Lãnh đạo học và chính sách công, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và GS,TS Loiuse Chappell, Giám đốc Viện Nghiên cứu Quyền con người Australia, Đại học New South Wales cùng điều phối Hội nghị.

  Dự Hội nghị về phía Việt Nam có PGS,TS Hoàng Văn Nghĩa, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; bà Nguyễn Thị Thanh Hoà, nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; các nhà lãnh đạo nữ đến từ các cơ quan trong hệ thống chính trị Việt Nam. Về phía khách mời quốc tế có bà Christine Charity, quyền Tham tán chính trị, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam; ông Michael Sadlon, Giám đốc Chương trình Aus4Skills; bà Mia Urbano, Chuyên gia phát triển xã hội, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam; cùng các đại biểu đến từ Chương trình Aus4Skills và của Đại học New South Wales.

  Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS,TS Hoàng Văn Nghĩa, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cho biết, Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm đặc biệt đến sự nghiệp giải phóng con người và giải phóng phụ nữ, đến bình đẳng nam nữ, cũng như đối với công tác cán bộ và cán bộ nữ như là nhân tố hàng đầu, then chốt. Thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, trong những năm qua, công tác cán bộ nữ của nước ta đã đạt được những thành tựu to lớn, được quốc tế đánh giá cao. Nhận thức xã hội về bình đẳng giới được nâng lên. Phụ nữ được tôn trọng và bình đẳng hơn, địa vị của người phụ nữ trong xã hội và gia đình ngày càng được cải thiện. Bình đẳng giới của Việt Nam được Liên hợp quốc đánh giá là điểm sáng trong thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ. Tuy nhiên, các chỉ tiêu về cán bộ lãnh đạo nữ mà Đảng và Nhà nước đã đặt ra vẫn chưa được thực hiện đạt được mục tiêu mong muốn. Trong bối cảnh đó, Hội nghị tham vấn này được tổ chức nhằm chia sẻ và tổng hợp kiến thức và kinh nghiệm lãnh đạo, quản lý của các đồng chí lãnh đạo nữ tham gia Hội nghị, xác định các thuận lợi, khó khăn và đưa ra các giải pháp thúc đẩy nhiều phụ nữ tham gia lãnh đạo, quản lý hơn. PGS,TS Hoàng Văn Nghĩa hy vọng, tại hội nghị này, các đại biểu sẽ tham gia tích cực vào các thảo luận nhóm, chủ động chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm lãnh đạo, quản lý trong suốt Hội nghị.

  Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe hai báo cáo tham luận về “Thực trạng và các vấn đề đặt ra đối với việc tham gia lãnh đạo, quản lý của nữ giới ở Việt Nam” của TS Lương Thu Hiền, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu giới và lãnh đạo nữ, Viện Lãnh đạo học và chính sách công, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Những nội dung cơ bản “cách tiếp cận thể chế nữ quyền cho lãnh đạo nữ ở Việt Nam: Quy trình hỗ trợ phụ nữ Việt Nam trong chính trị” của GS, TS Loiuse Chappell và TS Caitlin Hamilton, Đại học New South Wales. Trên cơ sở đó, Hội nghị đã thảo luận nhóm về các vấn đề cụ thể như tuyển dụng cán bộ; quy hoạch, đào tạo, luân chuyển/ biệt phái, đánh giá và bổ nhiệm cán bộ; mạng lưới và kèm cặp.

  Hội nghị tham vấn này là hoạt động đầu tiên của nghiên cứu về “Cách tiếp cận thể chế nữ quyền cho lãnh đạo nữ ở Việt Nam: Quy trình hỗ trợ phụ nữ Việt Nam trong chính trị” do Trung tâm Nghiên cứu Giới và lãnh đạo nữ thuộc Học viện phối hợp với trường đại học New South Wales của Úc tiến hành nhằm cung cấp một báo cáo khuyến nghị chính sách hỗ trợ phụ nữ Việt Nam tham gia lãnh đạo, quản lý cho Đảng và Nhà nước Việt Nam, chuẩn bị cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp sắp diễn ra vào năm 2021./.

  Tác giả: tin: M.H.

  Địa chỉ: Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội