Hội thảo khoa học "Đồng chí Võ Nguyên Hiến với cách mạng Việt Nam"

  14:17 15/03/2019

  • xem cỡ chữ

  • T

  • T

  • In trang
  • lượt xem: 1403

  Nhằm tiếp tục sưu tầm bổ sung, xác minh những tư liệu mới, làm rõ thêm về cuộc đời, sự nghiệp hoạt động cách mạng và những cống hiến của đồng chí Võ Nguyên Hiến đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và của dân tộc; qua đó góp phần vào công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ kế cận; được sự chỉ đạo của Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, sáng ngày 14/3/2019, tại Hà Nội, Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng thuộc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học 'Đồng chí Võ Nguyên Hiến với cách mạng Việt Nam".

  Dự và chủ trì hội thảo có PGS,TS Lê Quốc Lý, Phó Giám đốc Học viện; PGS,TS Trần Minh Trưởng, Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng; PGS,TS Lê Văn Lợi, Vụ trưởng Vụ Quản lý khoa học. Dự Hội thảo có đồng chí Lê Quang Vĩnh, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng; đại diện Ban Tuyên giáo tỉnh ủy Nghệ An; các nhà nghiên cứu khoa học trong và ngoài Học viện cùng gia đình đồng chí Võ Nguyên Hiến.

  Đồng chí Võ Nguyên Hiến là đảng viên cộng sản thế hệ đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam. Với 85 tuổi đời, hơn 60 năm hoạt động cách mạng liên tục, đồng chí Võ Nguyên Hiến được Đảng phân công đảm trách nhiều cương vị lãnh đạo quan trọng. Trên mọi cương vị công tác, đồng chí luôn thể hiện là người cán bộ lãnh đạo mẫu mực, tuyệt đối trung thành với sự nghiệp cách mạng, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Do có nhiều cống hiến đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và của dân tộc, Đồng chí đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng Huân chương Sao Vàng và nhiều huân, huy chương cao quý khác.

                                                                        Toàn cảnh Hội thảo

  Tại hội thảo các bài tham luận đã làm rõ ảnh hưởng truyền thống gia đình, dòng họ, quê hương hình thành nên nhân cách đồng chí Võ Nguyên Hiến; cuộc đời hoạt động cách mạng và những cống hiến của đồng chí khi giữ những vị trí quan trọng của Đảng và Nhà nước. Các ý kiến, tham luận tại hội thảo tiếp tục bổ sung tư liệu mới, từ đó, khẳng định, đánh giá rõ hơn tầm vóc và những hoạt động, cống hiến của đồng chí Võ Nguyên Hiến với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc cũng như quê hương Nghệ An. Các ý kiến tập trung làm rõ một số nội dung sau:

  Đồng chí Võ Nguyên Hiến - một cán bộ lãnh đạo tiền bối kiên trung, bất khuất của Đảng và cách mạng Việt Nam. Đồng chí Võ Nguyên Hiến sinh ngày 15-10-1890, trong một gia đình có truyền thống yêu nước và khoa bảng ở làng Hậu Luật, xã Diễn Bình, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Ngay từ khi còn nhỏ tuổi, Võ Nguyên Hiến đã sống, làm việc và thường xuyên tiếp xúc với nhiều tầng lớp xã hội: công nhân, nông dân, những người làm thuê ... nên thấu hiểu và chia sẻ sự vất vả, cực nhọc của những người lao động; tận mắt chứng kiến sự bóc lột tàn nhẫn của chế độ thực dân, phong kiến, Võ Nguyên Hiến đã sớm hình thành ý thức cách mạng để giải phóng dân tộc và đem lại tự do, hạnh phúc nhân dân.

  Cuối năm 1926, các đồng chí lãnh đạo Hội Việt Nam cách mạng Thanh niên của Kỳ bộ Trung Kỳ bố trí cho đồng chí Võ Nguyên Hiến đi dự lớp học huấn luyện chính trị ở Quảng Châu (Trung Quốc). Năm 1927, trên đường sang Trung Quốc tham dự lớp học, đồng chí bị thực dân Pháp bắt ở Cao Bằng, đưa về giam 4 tháng ở nhà lao Vinh[1]. Sau khi được trả tự do, năm 1928, đồng chí Võ Nguyên Hiến đứng ra thành lập tổ chức Hội Việt Nam cách mạng Thanh niên ở xã Diễn Bình Diễn Châu, Nghệ An. Đầu năm 1929, Đồng chí chỉ đạo Hội Việt Nam cách mạng Thanh niên của xã Diễn Bình xuất bản tờ báo "Vầng hồng", nhằm tuyên truyền chủ trương, đường lối theo con đường cách mạng vô sản do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc lãnh đạo. Sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời (2/1930), đồng chí Võ Nguyên Hiến đã trở đảng viên cộng sản thế hệ đầu tiên của Đảng.

  Trong những năm 1930-1931, cao trào cách mạng Xôviết Nghệ Tĩnh bùng nổ và bị thực dân Pháp khủng bố, đàn áp đẫm máu. Trong hoàn cảnh hết sức ác liệt, là người trực tiếp tham gia lãnh đạo phong trào Xôviết Nghệ Tĩnh, đồng chí Võ Nguyên Hiến được Tỉnh ủy Nghệ An phái lên huyện Anh Sơn (Nghệ An) hoạt động để gây dựng, phục hồi lại cơ sở cách mạng. Tháng 4/1931, Đồng chí bị địch mật phục, bắt giữ và đưa về  giam ở Nhà lao Vinh. Tại đây, dù bị tra tấn, nhục hình hết sức dã man, nhưng Đồng chí Võ Nguyên Hiễn đã tỏ rõ tinh thần kiên trung kiên cách mạng và khí tiết của người đảng viên cộng sản.

  Sau 4 tháng bị giam cầm, tra tấn, cuối cùng vì không đủ bằng chứng để buộc tội, tòa án Nam triều Nghệ An buộc phải trả tự do cho Võ Nguyên Hiến và một số đồng chí khác. Ngay khi vừa ra tù, Võ Nguyên Hiến đã tìm mọi cách liên lạc với một số đồng chí đảng viên cộng sản nòng cốt để củng cố, khôi phục các cơ sở đảng đã bị địch phá vỡ.

  Tháng 10-1934, Ngô Tuân và Võ Nguyên Hiến quyết định việc chuyển cơ quan Tỉnh ủy Nghệ An từ làng Đông Chữ (nay thuộc huyện Nghi Trường, Nghi Lộc) ra làng Hậu Luật (nay thuộc huyện Diễn Châu). Tại đây, đã tổ chức Hội nghị đại biểu các Đảng bộ huyện để bầu Tỉnh ủy lâm thời. Hội nghị đã bầu đồng chí Võ Nguyên Hiến làm Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An. 

  Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ I của Đảng, đồng chí Võ Nguyên Hiến được bầu là Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng (khóa I); được Ban Chấp hành Trung ương Đảng phân công làm Bí thư Xứ ủy Trung Kỳ.

  Ngày 1-11-1935, do Võ Quang Trị khai, Tri phủ Diễn Châu đã bắt giam Võ Nguyên Hiến, nhưng Đồng chí đã bình tĩnh bác bỏ tất cả lời buộc tội của chúng. Lại một lần nữa Võ Nguyên Hiến đã trắng án. Ngày 7-5-1936, Võ Nguyên Hiến được thả tự do.

  Thực dân Pháp biết Võ Nguyên Hiến là một mắt xích quan trọng của Đảng từ trong nước ra hải ngoại. Chúng tìm đủ mọi cách, hết tra tấn lại quay sang mua chuộc, dụ dỗ, hòng quyết lấy bằng được lời khai của đồng chí Võ Nguyên Hiến để triệt phá tổ chức Đảng. Nhưng trong các câu hỏi “Biết những ai thì hãy khai ra sẽ được trọng thưởng…”, Đồng chí vẫn kiên quyết chịu đựng không hé nửa lời. Những tên mật thám cáo già khét tiếng cũng phải bất lực trước tinh thần, nghị lực và ý chí của Võ Nguyên Hiến.

  Ngày 3-11- 1936, sau khi bị một phần tử trong tổ chức phản bội khai báo, đồng chí Võ Nguyên Hiến bị thực dân Pháp bắt giam. Do nhận mọi hoạt động cách mạng về phía mình thay cho hai đồng chí là Võ Ngãi và Võ Tời, nên đồng chí Võ Nguyên Hiến bị kết án tù khổ sai chung thân và chuyển tới Nhà đày Buôn Mê Thuột.

  Sau 9 năm bị giam cầm, tra tấn trong Nhà đày Buôn Mê Thuột, ngày 9-3-1945, lợi dụng thời cơ do phát xít Nhật tiến hành đảo chính Pháp, Võ Nguyên Hiến cùng các đồng chí khác đã vượt ngục thành công, tiếp tục trở về để tham gia lãnh đạo khởi nghĩa giành chính quyền về tay nhân dân thắng lợi trong Cách mạng Tháng Tám 1945.

  Năm 1945, sau khi nước nhà đã giành được độc lập, đồng chí Võ Nguyên Hiến giữ chức Chủ tich Ủy ban phòng thủ của 4 huyện Diễn Châu, Yên Thành, Quỳnh Lưu và Nghĩa Đàn. Từ năm 1948 đến năm 1950, đồng chí đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Ủy ban kháng chiến tỉnh Nghệ An. Từ năm 1951 đồng chí Võ Nguyên Hiến giữ chức Trưởng ty Hoa kiều lý sự vụ Nghệ Tĩnh kiêm Chủ tịch An toàn liên khu IV. Năm 1975, Đồng chí từ trần tại quê hương Diễn Bình, Diễn Châu, hưởng thọ 85 tuổi. 

  Trên mọi cương vị công tác được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, Võ Nguyên Hiến luôn chứng tỏ mình là một cán bộ lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng. Trong quá trình hoạt động cách mạng, Võ Nguyên Hiến bị bắt tới 7 lần, nhưng với tinh thần kiên trung bất khuất của người cộng sản, Đồng chí đã giữ trọn khí tiết của người đảng viên cộng sản, sẵn sàng hy sinh để bảo vệ được tổ chức cơ sở đảng, bảo vệ đồng chí của mình, xứng đáng là thế hệ đảng viên đầu tiên của Đảng.

  Đồng chí Võ Nguyên Hiến - nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam. Năm 1930, sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, đồng chí Võ Nguyên Hiến được Trung ương Đảng chỉ định vào Ban Chấp ủy Lâm thời của Tỉnh ủy Nghệ An. Mặc dù bị địch đàn áp, khủng bố ác liệt trong phong trào đấu tranh Xô viết Nghệ Tĩnh, nhưng với tinh thần anh dũng, bất khuất, chỉ sau một thời gian,dưới sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Võ Nguyên Hiến,  2 Chi bộ Đảng là Chi bộ Hậu Luật và Chi bộ Đệ Nhất đã được thành lập. Đây là 2 chi bộ Đảng đầu tiên của huyện Diễn Châu mở đầu cho việc khôi phục các tổ chức, cơ sở Đảng và khôi phục phong trào cách mạng thời kỳ hậuXô Viết- Nghệ Tĩnh ở Nghệ An và ở các tỉnh Trung Kỳ. 

  Cũng trong thời gian này, đồng chí Võ Nguyên Hiến và đồng chí Võ Thược được Tỉnh ủy Nghệ An cử lên huyện Nghĩa Đàn để gây dựng cơ sở.  Tháng 10 năm 1930, tại hang Rú Ấm (Nghĩa Đức, Nghĩa Đàn), hội nghị thành lập Chi bộ ghép gồm hai làng Thọ Lộc và Cự Lâm. Từ chi bộ này, các đường lối, chủ trương của trung ương Đảng, Xứ ủy Trung Kỳ, Tỉnh ủy Nghệ An đã được triển khai đến các xã trên toàn huyện Nghĩa Đàn[3]Như vậy, trong giai đoạn đầu gây dựng tổ chức cơ sở đảng, đồng chí Võ Nguyên Hiến đã tham gia thành lập ra các tổ chức cơ sở đảng ở Nghệ An mà đặc biệt là ở Diễn Châu và Nghĩa Đàn.

  Sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ nhất họp tại Ma Cao (từ ngày 27 đến 31/3/1935), với tư cách Ủy viên Trung ương Đảng, đồng chí được phân công làm Bí thư xứ ủy Trung Kỳ, đồng chí đã tiến hành triệu tập ngay hội nghị Xứ ủy Trung Kỳ mở rộng, phổ biến nội dung Nghị quyết Đại hội và tinh thần chỉ đạo của Đại hội; phổ biến tình hình và nhiệm vụ trong giai đoạn mới của cách mạng Việt Nam nói chung và kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết của Đại hội I ở các tỉnh Trung Kỳ.

  Cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng của đồng chí Võ Nguyên Hiến thể hiện khát vọng yêu nước, hiến thân trọn đời vì đất nước, vì nhân dân. Trên tinh thần những chủ trương, biện pháp và phương pháp cách mạng trong quá trình hoạt động cách mạng và trên các cương vị công tác của mình, đồng chí Võ Nguyên Hiến đã góp phần vào thắng lợi của cách mạng Việt Nam, đặc biệt là những đóng góp trực tiếp, cụ thể của Đồng chí đối với phong trào cách mạng ở Trung Kỳ và tỉnh Nghệ An. Đồng thời, đó cũng chính là những bài học, những kinh nghiệm quý báu để lại cho công tác xây dựng Đảng và phát triển lực lượng cách mạng trong giai đoạn hiện nay.

                               PGS,TS Lê Quốc Lý, Phó Giám đốc Học viện phát biểu tại hội thảo.

  Hoạt động, cống hiến của đồng chí Võ Nguyên Hiến đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc là to lớn. Tuy nhiên, do hoàn cảnh hoạt động bí mật trong nhiều năm, tư liệu phân tán, thất lạc… nên việc đánh giá, khẳng định một cách khách quan những cống hiến đó còn chưa được thấu đáo và chưa thực sự xứng tầm với vai trò và đóng góp của đồng chí đối với Đảng và cách mạng Việt Nam. 

  Hội thảo khoa học “Đồng chí Võ Nguyên Hiến với cách mạng Việt Nam và quê hương Nghệ An” là một hoạt động thiết thực nhằm góp phần khẳng định, đánh giá rõ hơn tầm vóc và những hoạt động, cống hiến của đồng chí Võ Nguyên Hiến đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc./.

  Tác giả: Mạnh Thắng

  Địa chỉ: Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội