Tọa đàm khoa học về nền kinh tế số

  15:15 15/03/2019

  • xem cỡ chữ

  • T

  • T

  • In trang
  • lượt xem: 964

  Sáng ngày 15/3, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì tổ chức Tọa đàm về nền kinh tế và những đối sách cần có của Việt Nam. PGS,TS Lê Quốc Lý, Phó Giám đốc Học viện chủ trì tọa đàm. Tham dự tọa đàm có các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài Học viện.

                                          PGS,TS Lê Quốc lý phát biểu tại tọa đàm

  Trong 10 năm qua, kinh tế số đã phát triển không ngừng về cả nền tảng hạ tầng lẫn các thị trường kinh doanh. Năm 2007, số người sử dụng Internet ở Việt Nam là 17.718.112 người. Đến năm 2017 đã tăng lên 64 triệu người, tức là xấp xỉ 67% dân số. Đưa nước ta trở thành nước thứ 13 trong top 20 quốc gia có số dân sử dụng Internet đông nhất thế giới.

  Trong tọa đàm về nền kinh tế số lần này, các nhà khoa học tham dự đã nêu ra rất nhiều vấn đề về nền kinh tế số và các khuyến nghị chính sách cho việc phát triển. Các chuyên gia nhận định, Việt Nam đang bước trên sự phát triển của nền kinh tế số, đi kèm với gia tăng các rủi ro, và thách thức. Chính vì vậy đòi hỏi phải có những đánh giá mới, những bước tiến mới để ứng phó với những thách thức đảm bảo cho sự tăng trưởng kinh tế.

  Những ứng dụng của kinh tế số đang thâm nhập ngày càng sâu vào đời sống xã hội và nền kinh tế toàn cầu như một hiện tượng khách quan. Các dịch vụ mới trên nền tảng số liên tục được phát triển tạo ra hàng loạt các hệ quả tích cực. Đó là trải nghiệm mới cho người tiêu dùng (cách thức đặt và thanh toán dịch vụ), giá rẻ hơn nhờ chi phí giao dịch giảm, chất lượng tốt hơn nhờ kênh phản hồi hiệu quả, nguồn lực nhàn rỗi được tận dụng, v.v. Ngoài ra, nó còn tạo ra những áp lực cần thiết để các nhà cung cấp dịch vụ truyền thống phải đổi mới công nghệ để nâng cao sức cạnh tranh. Theo chia sẻ, trong nền kinh tế số, điểm mấu chốt chính là kết nối dữ liệu và chia sẻ dữ liệu, do vậy, lợi thế cạnh tranh sẽ thuộc về những chủ thể kinh doanh có khả năng kết nối thông tin và nắm bắt cũng như chia sẻ thông tin một cách an toàn.

  Mặc dù vậy, sự xuất hiện của các dịch vụ trên nền tảng công nghệ số, đặc biệt là các dịch vụ kết nối, trung gian cũng đã gây ra nhiều tranh cãi, thách thức cho không chỉ riêng đối với các nhà hoạch định chính sách, mà còn cả giới học thuật. Các vấn đề cần luận giải là phân loại/bản chất dịch vụ, quy chế pháp lý đối với thương nhân, biện pháp bảo đảm cạnh tranh lành mạnh, bảo vệ người tiêu dùng, quản lý thuế, kiểm soát các điều kiện giao dịch chung…

  Tọa đàm này là một trong chuỗi các thảo luận chính sách, nhằm gợi mở những nội dung mang tính triết lý, đồng thời bước đầu luận giải những điểm nóng trong đời sống kinh tế số ở Việt Nam hiện nay dưới góc độ lý luận.

                                    Các đại biểu, nhà khoa học tham gia tọa đàm

  Tác giả: Tin: BBT; ảnh: Mạnh Thắng

  Địa chỉ: Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội