Tọa đàm khoa học “Cạnh tranh chiến lược Mỹ - Trung”

  10:40 14/05/2019

  • xem cỡ chữ

  • T

  • T

  • In trang
  • lượt xem: 1262

  Sáng ngày 14/5/2019, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm khoa học với chủ đề “Cạnh tranh chiến lược Mỹ - Trung”. PGS,TS Nguyễn Viết Thảo, Phó Giám đốc Học viện chủ trì tọa đàm. Tham dự Tọa đàm có các nhà khoa học tại Học viện và đại diện lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu An ninh châu Á - Thái Bình Dương.

                                                                     Toàn cảnh tọa đàm

  Phát biểu tại tọa đàm, PGS,TS Nguyễn Viết Thảo, Phó Giám đốc Học viện khẳng định với vị trí địa chính trị chiến lược, khu vực châu Á - Thái Bình Dương là cửa ngõ quan trọng trong giao thương kinh tế toàn cầu. Trong những năm gần đây, bối cảnh diễn biến tình hình an ninh quốc tế ngày càng thay đổi nhanh và có nhiều điều chỉnh mới, cạnh tranh chiến lược giữa Mỹ và Trung Quốc tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương diễn ra gay gắt trên tất cả các lĩnh vực, nhất là cạnh tranh về quyền lực, cạnh tranh vị thế địa - chính trị, cạnh tranh trong kinh tế - thương mại.

  Tọa đàm khoa học “Cạnh tranh chiến lược Mỹ - Trung” nằm trong khuôn khổ hợp tác, trao đổi thông tin giữa Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Trung tâm Nghiên cứu An ninh châu Á - Thái Bình Dương (APCSS).

  Trung tâm APCSS là một trong năm trung tâm nghiên cứu an ninh khu vực của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, được thành lập năm 1995 tại Hawaii, Hoa Kỳ. APCSS chuyên nghiên cứu, tổ chức hội nghị và học tập về các vấn đề an ninh khu vực và toàn cầu. Việt Nam là quốc gia duy nhất APCSS xây dựng một chương trình hợp tác riêng và cho đến nay, chương trình đào tạo ngắn hạn dành cho các cán bộ Việt Nam tại APCSS cách đây vài năm vẫn được nhắc đến như một thành tựu lớn.

  Tọa đàm là dịp tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đối tác toàn diện, giao lưu học thuật giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, giữa cán bộ nghiên cứu, giảng dạy của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và APCSS trong lĩnh vực nghiên cứu an ninh chiến lược trước bối cảnh thay đổi nhanh của thế giới và khu vực hiện nay./.

                              PGS,TS Nguyễn Viết Thảo và GS của APCSS chủ trì tọa đàm

  Tác giả: Đỗ Dung & Đức Mạnh

  Địa chỉ: Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội