Toạ đàm khoa học Chủ nghĩa đoàn kết quốc tế của các đảng, nhóm cánh tả

  17:00 15/05/2019

  • xem cỡ chữ

  • T

  • T

  • In trang
  • lượt xem: 704

  Sáng ngày 15/5/2019, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức toạ đàm khoa học với chủ đề Chủ nghĩa đoàn kết quốc tế của các đảng, nhóm cánh tả. PGS,TS Hồ Trọng Hoài, Viện trưởng Viện Chủ nghĩa xã hội khoa học; PGS,TS Hoàng Văn Nghĩa, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế và TS Boris Kanzleiter, Giám đốc Trung tâm Đối thoại và Hợp tác quốc tế, Quỹ Rosa Luxemburg và là thành viên Uỷ ban quốc tế Đảng cánh tả DIE LINKE đồng chủ trì toạ đàm.

                                          Các chuyên gia, nhà khoa học tham dự tọa đàm

  Phát biểu mở đầu, TS Boris Kanzleiter trao đổi về tình hình hoạt động của các đảng, nhóm cánh tả hiện nay, nhiệm vụ xây dựng lực lượng và phương thức đấu tranh, quan điểm, nhận thức và những luận giải trước các vấn đề liên quan đến chiến lược, nội dung và các giai đoạn của quá trình quốc tế hoá cũng như phong trào công nhân trên thế giới hiện nay.

  Tại toạ đàm, các nhà khoa học đã chia sẻ nhiều quan điểm, góc nhìn thẳng thắn trước những vấn đề phong trào cánh tả đang gặp phải hiện nay. PGS,TS Hồ Trọng Hoài, Viện trưởng Viện Chủ nghĩa xã hội khoa học, chủ trì toạ đàm bày tỏ đồng tình với quan điểm của TS Boris Kanzleiter trước nhận định phong trào cánh tả hiện nay đang gặp phải nhiều khó khăn, song vẫn có những tia hy vọng, những cách nhìn khả quan về tiền đồ của cánh tả. Tuy nhiên, câu hỏi cần đặt ra ở đây là nếu cứ sử dụng những biện pháp đấu tranh như cũ thì liệu có điều gì thay đổi hay không? Hoặc là những người cánh tả phải tìm ra công cụ mới, hình thức đấu tranh mới? Theo ông, vấn đề cần thảo luận là làm thế nào để tìm ra con đường, cách thức nhằm liên minh các đảng, nhóm cánh tả trên phạm vi toàn thế giới.

  PGS,TS Nguyễn An Ninh phân tích những lực cản đối với chủ nghĩa quốc tế của giai cấp công nhân hiện nay. Theo ông hai lực cản chính đến từ cả bên trong và bên ngoài phong trào, bên trong là chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi của những đảng cầm quyền hoặc tham chính, bên ngoài là từ tác động của quá trình toàn cầu hoá.

  Về cơ bản, các ý kiến, tham luận tại toạ đàm đều đưa ra những quan điểm khá tương đồng trong việc chỉ rõ những thuận lợi, khó khăn và xu thế của phong trào cánh tả trên thế giới hiện nay, đồng thời gợi mở nhiều phương thức trao đổi thông tin và hợp tác khoa học trong thời gian tới./.

                                             Các đại biểu chụp ảnh chung tại tọa đàm

  Tác giả: Tin: Đỗ Dung; ảnh: Đức Mạnh

  Địa chỉ: Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội