Hội thảo khoa học “Đồng chí Hoàng Đình Giong với cách mạng Việt Nam và quê hương Cao Bằng”

  10:21 31/05/2019

  • xem cỡ chữ

  • T

  • T

  • In trang
  • lượt xem: 2297

  Nhân kỷ niệm 115 năm Ngày sinh của đồng chí Hoàng Đình Giong (1/6/1904 – 1/6/2019), sáng ngày 30/5/2019, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Cao Bằng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương và Tỉnh ủy Cao Bằng tổ chức hội thảo khoa học “Đồng chí Hoàng Đình Giong với cách mạng Việt Nam và quê hương Cao Bằng”.

                                        Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng phát biểu khai mạc Hội thảo

  Chủ trì Hội thảo có các đồng chí: Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Thành Long, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.

  Với 40 tham luận của các nhà khoa học, nhà quản lý đến từ các cơ quan Trung ương  và địa phương, Hội thảo đã làm sáng tỏ các nội dung: (i) Khẳng định vai trò của đồng chí Hoàng Đình Giong trong chỉ đạo và thành lập tổ chức Đảng đầu tiên của Cao Bằng, Lạng Sơn; (ii) Khẳng định vai trò của đồng chí Hoàng Đình Giong trong việc tham gia tái lập hệ thống tổ chức Đảng và phong trào cách mạng Bắc Kỳ; (iii) Đồng chí Hoàng Đình Giong là cán bộ quân sự tài năng của Đảng và cách mạng Việt Nam; (iv) Đồng chí Hoàng Đình Giong là người cộng sản có đạo đức mẫu mực, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người con ưu tú của dân tộc và quê hương Cao Bằng.

  Các tham luận nêu rõ, đồng chí Hoàng Đình Giong - người chiến sĩ cộng sản kiên trung, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam, người con ưu tú của quê hương cội nguồn cách mạng Cao Bằng, sinh ngày 1/6/1904 tại làng Thôm Hoáng, xã Hạ Hoàng (nay thuộc phường Đề Thám, thành phố Cao Bằng) trong một dòng họ giàu truyền thống khoa bảng và yêu nước.

  Đồng chí là một trong những đảng viên đầu tiên của Đảng cộng sản Việt Nam, tham gia hoạt động cách mạng từ năm 1926 cho đến lúc hy sinh, năm 1947 trong một trận chiến đấu ác liệt tại Chiến khu 7 (Ninh Thuận). Tham gia hoạt động cách mạng từ rất sớm, đồng chí Hoàng Đình Giong (1904-1947), đã đảm nhiệm các cương vị, nguyên Ủy viên Thường vụ Ban Chấp hành T.Ư Đảng (khóa 1), phụ trách Xứ ủy Bắc Kỳ; nguyên Chỉ huy trưởng Bộ đội Nam tiến, Chủ nhiệm Chính trị Bộ (Chính ủy) Giải phóng quân Nam Bộ; Khu Bộ trưởng (Tư lệnh) đầu tiên Khu 9; Khu Bộ trưởng Khu 6, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

  Năm 1945, trước khi Nam tiến chi viện cho chiến trường miền Nam, đồng chí vinh dự được gặp, báo cáo công tác với Bác Hồ. Đồng chí được Bác Hồ đặt tên là Võ Văn Đức, đồng thời Người căn dặn “Chú cầm quân ra chiến trường văn võ đều cần, nhưng phải coi trọng cái đức của người cán bộ cách mạng”.

  Ghi nhận những cống hiến và công lao to lớn của đồng chí Hoàng Đình Giong, năm 1998, đồng chí được Đảng và Nhà nước truy tặng Huân chương Hồ Chí Minh; năm 2009 được truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; năm 2018, được công nhận là lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam.

                                                                   Toàn cảnh Hội thảo

  Phát biểu tại hội thảo, Bí thư Tỉnh ủy Lại Xuân Môn nhấn mạnh: Tấm gương đạo đức, tinh thần nhiệt huyết đấu tranh cách mạng phong phú, sôi nổi và tấm gương hy sinh anh dũng cùng những cống hiến xuất sắc của đồng chí Hoàng Đình Giong luôn là niềm tự hào, động lực tinh thần to lớn cổ vũ các thế hệ người Việt Nam yêu nước nói chung, đồng bào các dân tộc tỉnh Cao Bằng nói riêng trên các chặng đường đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

  Kết luận Hội thảo, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh khẳng định, Hội thảo “Đồng chí Hoàng Đình Giong với cách mạng Việt Nam và quê hương Cao Bằng” được tổ chức nhằm tôn vinh và tri ân những cống hiến to lớn của đồng chí đối với cách mạng Việt nam và quê hương Cao Bằng. 

  Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng cho biết, đây là hội thảo rất đặc biệt, có sự tham gia của các nhà khoa học, nhà quản lý ở Trung ương và đại biểu các địa phương, nơi đồng chí Hoàng Đình Giong từng hoạt động, cống hiến. Các tham luận tại hội thảo đã công bố nghiên cứu, đầy đủ, toàn diện, sâu sắc về đồng chính Hoàng Đình Giong, từ một thanh niên yêu nước, trở thành chiến sĩ cộng sản, từ chiến sĩ cộng sản trở thành một tướng lĩnh văn võ song toàn có nhiều cống hiến cho cách mạng. Đây là tư liệu quý để xây dựng kho tư liệu về cuộc đời, sự nghiệp, những đóng góp to lớn đối với cách mạng của đồng chí Hoàng Đình Giong, một trong những chiến sĩ cách mạng tiền bối tiêu biểu của Đảng.

                       Thân nhân gia đình đồng chí Hoàng Đình Giong phát biểu tại Hội thảo

  Trước đó, các đại biểu dự hội thảo đã đến dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh; tham quan Nhà tưởng niệm đồng chí Hoàng Đình Giong tại xóm Nà Toàn, phường Đề Thám (Thành phố Cao Bằng).

  -----------------

  Đồng chí Hoàng Đình Giong sinh ngày 1/6/1904 tại làng Thôm Hoáng, xã Hạ Hoàng (nay thuộc phường Đề Thám, thành phố Cao Bằng) trong một dòng họ giàu truyền thống khoa bảng và yêu nước.

  Quá trình hoạt động cách mạng của đồng chí đã đóng góp quan trọng cho cuộc đấu tranh cách mạng giải phóng dân tộc Việt Nam từng bước giành thắng lợi. Đồng chí là một trong những đảng viên lớp đầu tiên của Đảng được lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc giác ngộ cách mạng và bồi dưỡng trở thành người cộng sản chân chính, một nhà hoạt động cách mạng, cán bộ chính trị, cán bộ quân sự cao cấp đầu tiên của Đảng và Quân đội nhân dân Việt Nam.

  Từ năm 1927 - 12/1929, đồng chí ra nước ngoài hoạt động, được kết nạp vào Hội Việt Nam cách mạng thanh niên, kết nạp vào Đảng và được bầu làm Bí thư Chi bộ Hải ngoại (tại Long Châu, Trung Quốc). Năm 1935, đồng chí là trưởng Đoàn đại biểu Xứ ủy Bắc Kỳ tham dự Đại hội lần thứ I của Đảng tại Ma Cao (Trung Quốc). Đồng chí đã được bầu vào Ban Thường vụ Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương (khóa I), phụ trách Xứ ủy Bắc Kỳ.

  Từ tháng 2/1936 - 10/1944, đồng chí bị thực dân Pháp bắt giam, cầm tù và chịu nhiều cực hình tra tấn tại các nhà tù Cao Bằng, Hỏa Lò (Hà Nội), Sơn La, Bắc Mê (Hà Giang) và bị đày đi biệt xứ ở đảo Ma-đa-ga-xca (châu Phi). Trở lại Cao Bằng, đồng chí được giao nhiệm vụ trực tiếp lãnh đạo phong trào cách mạng và là Trưởng Ban khởi nghĩa trong Cách mạng Tháng Tám 1945 ở Cao Bằng. Cách mạng Tháng Tám thành công, đồng chí được Bác Hồ đặt tên là Võ Văn Đức và cử làm Chỉ huy trưởng Bộ đội Nam tiến vào Nam Bộ đánh thực dân Pháp, giữ những chức vụ quan trọng: Chủ nhiệm Chính trị Bộ (nay là Chính ủy) Quân giải phóng Nam Bộ, Khu Bộ trưởng (nay là Tư lệnh) Khu IX, Khu Bộ tưởng (Tư lệnh) Khu VI. Năm 1947, đồng chí đã anh dũng hy sinh tại mặt trận Ninh Thuận./.

  Tác giả: Bùi Thanh và Đức Mạnh

  Địa chỉ: Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội