Tọa đàm khoa học “Giải quyết những vấn đề thách thức của nền kinh tế thế giới và câu chuyện của Israel”

  14:07 20/06/2019

  • xem cỡ chữ

  • T

  • T

  • In trang
  • lượt xem: 4664

  Chiều ngày 19/6/2019, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp cùng Đại sứ quán Israel tại Việt Nam tổ chức tọa đàm khoa học “Giải quyết những vấn đề thách thức của nền kinh tế thế giới và câu chuyện của Israel”. Giáo sư Avishay Braverman, nguyên Bộ trưởng các vấn đề dân tộc, nguyên Chủ tịch Ủy ban Tài chính, và Chủ tịch các vấn đề kinh tế Israel, nhà kinh tế học nông nghiệp hàng đầu của Israel và thế giới; PGS,TS Nguyễn Viết Thảo, Phó Giám đốc Học viện; PGS,TS Ngô Tuấn Nghĩa, Viện trưởng Viện Kinh tế chính trị đồng chủ trì tọa đàm.

                                     Các chuyên gia, nhà khoa học tham dự tọa đàm

  Phát biểu khai mạc tọa đàm, PGS,TS Nguyễn Viết Thảo, Phó Giám đốc Học viện khẳng định Việt Nam và Israel trong những năm qua đã có mối quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực với nhiều bước phát triển tốt đẹp. Trong khuôn khổ chung đó, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã tích cực xây dựng, mở rộng quan hệ hợp tác với các cơ quan học thuật của Israel và đã cử nhiều đoàn cán bộ sang thăm, làm việc tại Israel. Đất nước Israel được biết đến như một quốc gia khởi nghiệp với nhiều sáng tạo, thành công trong phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục… và nhiều lĩnh vực khác, và GS Avishay Braverman là chuyên gia hàng đầu thế giới về đổi mới sáng tạo. Do vậy, hội thảo là cơ hội quý để các nhà quản lý, nhà nghiên cứu trong và ngoài Học viện tiếp cận những triết lý giản dị nhưng đặc biệt từ phía GS Avishay Braverman.

  Diễn thuyết tại tọa đàm, giáo sư Avishay Braverman khẳng định điều mà ông hết sức tâm đắc là Việt Nam cần tận dụng được các thành tựu về khoa học công nghệ để tạo ra bước nhảy vọt, hay nói theo khái niệm của riêng ông, Việt Nam đang có thế để tạo dựng “một bước nhảy lượng tử”.

                                             Hai bên chụp ảnh lưu niệm sau khi kết thúc Tọa đàm

  Bàn về câu chuyện Israel, GS Avishay Braverman mô tả công cuộc đổi mới sáng tạo của Israel được bắt đầu từ lĩnh vực nông nghiệp và nông dân mà điển hình là phát minh ra cơ chế bơm nước ngược để tạo ra nguồn nước mới ngoài nguồn nước được ông gọi là “của Chúa trời”. Kiềng 3 chân mà GS Avishay Braverman gọi trong việc tạo dựng bệ đỡ cho đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp gồm các cơ quan chính phủ, doanh nghiệp và các định chế học thuật (bao gồm các viện nghiên cứu tại các trường đại học). “Không thể thiếu bất cứ cái chân kiềng nào nếu muốn đổi mới sáng tạo thành công” - giáo sư nhấn mạnh.

  Đặc biệt theo ông, kinh nghiệm của Israel là tập trung phát triển các định chế học thuật để từ đó tạo dựng các nghiên cứu phát minh ra ngoài lĩnh vực nông nghiệp như công nghiệp để tạo các nền tảng phát triển cao nhất. Để giờ đây Israel trở thành một Thung lũng silicon thứ hai của thế giới. Đích đến của đổi mới sáng tạo là gì là câu hỏi vị chuyên gia hàng đầu thế giới này liên tục đặt ra trước cử tọa. Theo ông đó là việc một Chính phủ phải biết được mình có thể kiểm soát được gì và không kiểm soát được gì? Trả lời được câu hỏi này để nhằm hướng đến một câu hỏi lớn hơn là một Chính phủ phải biết mình đi con đường nào để tạo dựng được một tương lai không phụ thuộc vào một vài gã khổng lồ về công nghệ như Amazon, Facebook như hiện tại.

  "Từ kinh nghiệm của Israel song hành cùng đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp là quân sự để đối phó với những thế lực đe dọa, giáo sư Avishay Braverman dẫn ra câu chuyện nước này đã thu hút được nhiều thanh niên ưu tú vào quân đội để họ có được cơ hội tiếp xúc, trải nghiệm những công nghệ mới nhất, hiện đại nhất để rồi chính họ sẽ đóng vai trò thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong một tương lai nào đó. Bài học nào cũng rất hữu dụng cho Việt Nam khi mà cần đầu tư mạnh hơn vào đại học để từ các nghiên cứu tạo dựng được một thế hệ trẻ với phông nền kiến thức cao, hiện đại” - giáo sư Avishay Braverman nhận định./.

  Tác giả: Đỗ Dung & Đức Mạnh

  Địa chỉ: Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội