Hội thảo khoa học “Chủ nghĩa dân túy – lịch sử hình thành, quá trình phát triển, hiện trạng và hệ lụy”

  29/08/2018 09:35 AM


  Sáng 29/8, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Chủ nghĩa dân túy – lịch sử hình thành, quá trình phát triển, hiện trạng và hệ lụy”. PGS,TS Lê Quốc Lý, Phó Giám đốc Học viện dự, chỉ đạo và chủ trì Hội thảo; đồng chủ trì có PGS,TS Hồ Trọng Hoài, Viện trưởng Viện Chủ nghĩa xã hội khoa học. Tham dự Hội thảo có các nhà khoa học trong và ngoài Học viện.


                                                             Toàn cảnh Hội thảo
  Hội thảo được tổ chức nhằm phân tích, làm rõ cơ sở hình thành, quá trình phát riển, thực trạng và hệ lụy của chủ nghĩa dân túy; từ đó thống nhất nhận thực, hành động và có những dự báo, biện pháp phòng ngừa hệ quả tiêu cực của chủ nghĩa dân túy, vận dụng, lồng ghép trong quá trình giảng dạy của Học viện.

  “Chủ nghĩa dân túy” xuất hiện từ những thập niên cuối của thế kỷ XIX. Bước sang thế kỷ XX, chủ nghĩa dân túy tuy vẫn tồn tại song sức sống, vai trò, ảnh hưởng đã bị thu hẹp đáng kể. Đến nay, tuy có nhiều cách hiểu khác nhau về chủ nghĩa dân túy, song, tựu trung chủ nghĩa dân túy được đề cập ở các phương diện chính: (i) Là những thủ pháp, thủ thuật ngôn từ của các chính trị gia nhằm lôi kéo sự chú ý của người dân thông qua nghệ thuật diễn thuyết; (ii) Là những thủ pháp, biện pháp của giới hoạt động chính trị nhằm thỏa mãn một nhu cầu nào đó của người dân có tính chất nhất thời, ngắn hạn.

  Lý giải về xu hướng ủng hộ mạnh mẽ chủ nghĩa dân túy hiện nay, nhiều ý kiến tham luận tại Hội thảo cho rằng, nguyên nhân chính là bất bình đẳng kinh tế trong bối cảnh thế giới nhiều biến động nhanh chóng, đã châm ngòi cho tâm lý bất mãn của dân chúng với hệ thống chính trị; cạnh đó, các đại biểu cũng chỉ ra một số nguyên nhân cơ bản khác như: sự bất bình đẳng về chủng tộc, tư tưởng bài ngoại, v.v.. Ở Việt Nam, trên thực tế, chủ nghĩa dân túy không có cơ sở kinh tế, chính trị - xã hội để tồn tại dưới dạng “chủ nghĩa”, nó chỉ tồn tại với tính cách là quan điểm, tư tưởng không thành hệ thống lý luận và biểu hiện ở phát ngôn, hành động nhỏ lẻ của một số người. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng tiêu cực của các quan điểm, tư tưởng và hành động này tới đời sống xã hội là không nhỏ.

  Với hơn 30 tham luận và nhiều ý kiến trao đổi, Hội thảo tập trung : (i) Phân tích, làm sâu sắc, đầy đủ hơn lịch sử hình thành, nguồn gốc, bản chất, biểu hiện của chủ nghĩa dân túy cổ điển và cuộc đấu tranh chống chủ nghiã dân túy ở Nga của V.I. Lênin và những người mácxít chân chính; (ii) Quá trình phát triển, hiện trạng của chủ nghĩa dân túy mới và những tác động đến quan hệ quốc tế đương đại, cũng như những tác động đến thể chế kinh tế, chính trị trên thế giới và phong trào cộng sản, công nhân quốc tế hiện nay; (iii) Nhận diện những biểu hiện của chủ nghĩa dân túy ở Việt Nam hiện nay, từ đó đề xuất giải pháp để phòng, chống nguy cơ này một cách hiệu quả.

  Tin, ảnh: Bùi Thanh & Đức Mạnh
   

  Bùi Thanh

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:54
  • Hôm nay: 1454
  • Tháng hiện tại: 49864
  • Tổng lượt truy cập: 103143
  Địa chỉ: Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội