"Phát triển quan hệ Việt Nam-Nhật Bản: Lịch sử và triển vọng"

  23:24 23/09/2018

  • xem cỡ chữ

  • T

  • T

  • In trang
  • lượt xem: 3165

  Ngày 21/9/2018, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội tổ chức Hội thảo quốc tế “Phát triển quan hệ Việt – Nhật: Lịch sử và triển vọng”. Hội thảo nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản, sự kiện trọng đại có ý nghĩa lịch sử trong quan hệ hai nước. GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện; ông Umeda Kunio, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam; PGS,TS Lê Quốc Lý, Phó Giám đốc Học viện dự và chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có đông đảo các nhà quản lý, nhà khoa học Việt Nam và Nhật Bản.

  Phát biểu khai mạc, GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đánh giá, trong 45 năm qua, trải qua nhiều khó khăn và thử thách, quan hệ hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản đã không ngừng phát triển, sau mỗi giai đoạn đều mở ra những khuôn khổ hợp tác mới, hiệu quả, thực chất. Từ khuôn khổ quan hệ Đối tác tin cậy, ổn định lâu dài, hai bên đã nâng cấp quan hệ lên thành Đối tác chiến lược hòa bình và phồn vinh ở châu Á và hiện nay là Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á.

                                                                         Toàn cảnh Hội thảo

  Về chính trị, quan hệ giữa hai nước đang ở giai đoạn tốt nhất trong lịch sử kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, có sự tin cậy cao. Lãnh đạo cấp cao hai nước duy trì thường xuyên các chuyến thăm và tiếp xúc tại các diễn đàn quốc tế và khu vực. Đặc biệt, năm 2017, lần đầu tiên có năm chuyến thăm cấp cao diễn ra trong vòng một năm, trong đó dấu mốc lịch sử là chuyến thăm Việt Nam của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản; Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hai lần đến Việt Nam; Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản thăm Việt Nam sau 15 năm. Năm 2017 cũng đánh dấu bước chuyển mới trong quan hệ song phương khi hai nước ra Tuyên bố chung về việc làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào tháng 6/2017. 

  Trong lĩnh vực kinh tế, Nhật Bản tiếp tục là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam và là nước G7 đầu tiên công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam vào tháng 10/2011. Đến nay, Nhật Bản đã trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ hai, đối tác thương mại lớn thứ tư và đối tác lớn thứ ba về du lịch của Việt Nam. Năm 2017, tổng kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt hơn 33 tỷ USD. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Nhật Bản đạt gần 17 tỷ USD. Chỉ tính riêng 3 tháng đầu năm 2018, tổng kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt 8,7 tỷ USD, tăng gần 16% so với cùng kỳ. Tính đến cuối tháng 3/ 2018, Nhật Bản có gần 3.700  dự án đầu tư còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 50 tỷ USD, đứng thứ 2 trong tổng số 116 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Nhật Bản cũng là quốc gia viện trợ phát triển chính thức (ODA) lớn nhất cho Việt Nam, chiếm khoảng 30% tổng cam kết ODA của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam. ODA của Nhật Bản trên các lĩnh vực xây dựng kết cấu hạ tầng, nâng cao năng lực cạnh tranh, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, ứng phó với biến đổi khí hậu và nhiều lĩnh vực khác đã đóng góp quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

  Hợp tác trên các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, văn hóa, giáo dục, đào tạo, du lịch, giao lưu nhân dân không ngừng được củng cố và mở rộng. Cùng với đó, hai bên cũng hợp tác chặt chẽ và hiệu quả tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, như Liên hợp quốc, các hội nghị ASEAN+, APEC, ASEM... Đặc biệt, hai nước đã hợp tác tích cực vào thành công của Năm APEC Việt Nam 2017, Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 25 tại Đà Nẵng và thúc đẩy đàm phán, ký kết Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

                                          GS,TS Nguyễn Xuân Thắng chụp ảnh cùng đoàn Hội thảo

  Đồng quan điểm, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, ông Umeda Kunio cho rằng, quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đã và đang được mở rộng trên tất cả các lĩnh vực trên cơ sở quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng, đặc biệt trong lĩnh vực hợp tác kinh tế, giáo dục đào tạo, phát triển cơ sở hạ tầng. Năm 2017, đầu tư trực tiếp từ nước ngoài của Nhật Bản vào Việt Nam đạt 9,1 tỷ USD, cao nhất từ trước tới nay; trong sáu tháng đầu năm 2018 đạt con số kỷ lục 6,5 tỷ USD, đưa Nhật Bản trở thành nhà đầu tư số 1 tại Việt Nam. Số lượng doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam vượt hơn 3.100 doanh nghiệp, tăng 40% trong vòng bốn năm qua. Trong bối cảnh trật tự thế giới đang trong thời kỳ có nhiều thay đổi to lớn, Đại sứ Nhật Bản cho rằng, việc tăng cường liên kết giữa hai bên ngày càng trở nên quan trọng. Từ quan điểm đó, Nhật Bản mong muốn hỗ trợ cho Việt Nam trong những nỗ lực cải cách hành chính, phát triển nguồn nhân lực và phát triển kinh tế.

  Với hơn 20 tham luận và nhiều ý kiến phát biểu, Hội thảo tập trung đánh giá thực trạng mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản 45 năm qua từ các góc độ khác nhau, chỉ ra những thành công và hạn chế, những bài học kinh nghiệm và yêu cầu đặt ra để điều chỉnh, định hướng cho sự phát triển quan hệ hai nước trong thời gian tới. Trong đó các ý kiến thống nhất nhận định cho rằng: Kết quả có được từ mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước trong suốt hơn 45 năm cùng với sự tin cậy cao về chính trị, chân thành và hiệu quả trong hợp tác, tương đồng về văn hóa, gắn bó về lịch sử, luôn vì lợi ích chung là nền tảng vững chắc để Việt Nam và Nhật Bản tiếp tục nâng tầm và phát triển quan hệ hai nước trong một tầm nhìn chiến lược mới thích ứng với những thay đổi nhanh của bối cảnh thế giới, khu vực và mỗi nước.

  Tuy nhiên, hai nước cần kế thừa nền tảng phát triển tốt đẹp, không ngừng thúc đẩy hợp tác, đưa quan hệ “Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á” tiếp tục đi vào thực chất, định hình mối quan hệ đối tác chiến lược kiểu mới ở Đông Á – Thái Bình Dương, trên cơ sở củng cố vững chắc lòng tin chiến lược, hợp tác toàn diện và cùng gánh vác trách nhiệm chung đối với những vấn đề của khu vực và toàn cầu; Tiếp tục nâng cao hiệu quả kết nối và hợp tác kinh tế thích ứng với xu hướng tăng cường hội nhập khu vực và với diễn biến nhanh chóng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư; Tiếp tục phát huy tốt và nâng cao hiệu quả quan hệ hỗ trợ phát triển, nhất là hỗ trợ của Nhật Bản cho Việt Nam trong những chương hợp tác chiến lược mới; Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực văn hóa – xã hội; đào tạo, bồi dưỡng, nhất là đối với công tác đào tạo cán bộ lãnh đạo, quản lý; đẩy mạnh giao lưu nhân dân, đặc biệt là giữa thế hệ trẻ để tăng cường hiểu biết, sẻ chia, tạo nền móng bền chặt cho quan hệ sâu sắc, toàn diện giữa hai nước trong tương lai./.

  Tác giả: Tin: Bùi Thanh; ảnh: Đức Mạnh

  Địa chỉ: Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội