Cập nhập thông tin về những thiệt hại kinh tế - xã hội do chính sách cấm vận của Mỹ chống Cuba

  26/10/2018 05:30 PM


  Sáng 26/10, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba phối hợp với Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chứcTọa đàm nhằm chia sẻ thông tin về những thiệt hại kinh tế - xã hội do chính sách cấm vận của Mỹ chống Cuba trong gần sáu thập kỷ qua.

                                                                      Toàn cảnh Tọa đàm

  PGS,TS Nguyễn Viết Thảo, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba thành phố Hà Nội; bà Lianys Torres Rivera, Đại sứ Cuba tại Việt Nam; ông Nguyễn Duy Cương, Phó Chủ tịch thường trực Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba chủ trì tọa đàm. Dự tọa đàm có các nhà khoa học, đại diện bộ, ngành, các tổ chức, bạn bè thân thiết của nhân dân Cuba.

  Tại Tọa đàm, Đại sứ Cuba Lianys Torres Rivera đã trình bày những thông tin cập nhật mới nhất về những thiệt hại mà Cuba phải gánh chịu do các lệnh cấm vận của Mỹ. Theo bà Lianys Torres Rivera, lệnh cấm vận của Mỹ chống lại Cuba đã tác động tiêu cực đến những lĩnh vực nhạy cảm nhất của nước này như: y tế, giáo dục, ngành thực phẩm và hệ thống ngân hàng, tài chính…, khiến người dân Cuba không thể tiếp cận hoặc khó tiếp cận được một số loại thuốc đặc biệt cũng như một số thiết bị giáo dục cần thiết. Ước tính, thiệt hại do cấm vận có thể lên đến 933.678 triệu USD.

  Đại sứ Cuba cho biết, trong suốt chiều dài lịch sử, mối quan hệ Mỹ – Cuba từng có những điểm sáng dưới thời Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, khi hai quốc gia này bình thường hóa quan hệ từ năm 2015 – 2017. Tuy nhiên, chính phủ Mỹ hiện tại của Tổng thống Donald Trump đã áp dụng một loạt các bước đi mang tính thụt lùi của mối quan hệ song phương như: việc Tổng thống Mỹ ký Bản ghi nhớ nhằm ủng hộ thắt chặt cấm vận Cuba vào tháng 6/2017; ban hành danh sách hạn chế các công ty Cuba hay việc đưa ra cảnh báo đi lại đối với công dân Mỹ tới quốc đảo.

  Chia sẻ ý kiến tại cuộc tọa đàm, Đại sứ Cuba tại Việt Nam Lianys Torres Rivera nhận định, cuộc tọa đàm càng có ý nghĩa quan trọng hơn, khi được tổ chức trước thềm phiên bỏ phiếu lần thứ 27 của Đại hội đồng Liên hợp quốc. Đây là cơ hội để Cuba cất lên tiếng nói đấu tranh vì bình đẳng, hòa bình chính nghĩa và là dịp để nhân dân Cuba bày tỏ cảm kích về sự đoàn kết, ủng hộ của bạn bè quốc tế, nhất là sự ủng hộ của nhân dân Việt Nam.

  Chia sẻ với những khó khăn mà Cuba gặp phải do lệnh cấm vận của Mỹ, phát biểu tại Tọa đàm, PGS,TS Nguyễn Viết Thảo, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba Thành phố Hà Nội cho biết Việt Nam vẫn luôn phản đối lệnh bao vây cấm vận đơn phương của Mỹ và luôn sát cánh cùng nhân dân Cuba anh em.

  PGS,TS Nguyễn Viết Thảo hy vọng tại cuộc bỏ phiếu thường niên của Đại hội đồng Liên hợp quốc về việc dỡ bỏ cấm vận của Mỹ với Cuba sẽ diễn ra vào ngày 31/10/2018, Cuba sẽ nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế, trong đó chắc chắn Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục ủng hộ Cuba trong công cuộc đấu tranh đòi Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận phi lý áp dụng lên Cuba trong bao lâu nay.

  Tại buổi tọa đàm, các đại biểu cũng lên tiếng khẳng định sự ủng hộ cho cuộc đấu tranh đòi dỡ bỏ ngay và vô điều kiện lệnh cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính phi lý chống Cuba; tái khẳng định ủng hộ các nỗ lực bình thường hóa quan hệ Cuba – Mỹ trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng chủ quyền, độc lập và thể chế chính trị của mỗi nước./.

  Tin: Bùi Thanh; ảnh: Đức Mạnh

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:24
  • Hôm nay: 1338
  • Tháng hiện tại: 36306
  • Tổng lượt truy cập: 71300
  Địa chỉ: Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội